Taliban cho phép người dân Afghanistan ra nước ngoài

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Taliban sẽ cho phép tất cả người nước ngoài và công dân Afghanistan có giấy phép đi lại từ một quốc gia khác được rời khỏi Afghanistan, theo một tuyên bố chung do Anh, Mỹ và các quốc gia khác đưa ra.
Taliban cho phép người dân Afghanistan ra nước ngoài

"Chúng tôi đã nhận được sự đảm bảo từ Taliban rằng tất cả công dân nước ngoài và bất kỳ công dân Afghanistan nào có giấy phép đi lại từ các quốc gia của chúng tôi sẽ được phép tiến hành một cách an toàn và có trật tự đến các điểm khởi hành và đi lại bên ngoài đất nước", tuyên bố chung cho biết.

Các quốc gia bao gồm Australia, Nhật Bản, Pháp, Tây Ban Nha,... sẽ tiếp tục cấp giấy thông hành cho những công dân Afghanistan được chỉ định.

Vương quốc Anh đã kết thúc các chuyến bay sơ tán vào thứ Bảy tuần trước và hầu hết các đồng minh của Mỹ cũng đã chấm dứt quá trình sơ tán từ đầu tuần. Nhưng các máy bay chở hàng quân sự của Mỹ vẫn tiếp tục đáp xuống sân bay Hamid Karzai ở Kabul, trước thời hạn 31/8 do Tổng thống Joe Biden đặt ra.

Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan cho biết chính quyền Washington có khả năng sơ tán khoảng 300 công dân Mỹ ước tính vẫn còn ở Afghanistan và muốn rời đi. Ông Sullivan cho biết Mỹ hiện không có kế hoạch tiếp tục duy trì đại sứ quán nhưng sẽ đảm bảo "lối đi an toàn cho bất kỳ công dân Mỹ nào, bất kỳ thường trú nhân hợp pháp nào" sau ngày 31/8, cũng như cho "những người Afghanistan đã giúp đỡ chúng tôi."

Trong các cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm Chủ nhật, Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết Mỹ đang làm việc với các quốc gia khác để đảm bảo rằng sân bay hoạt động bình thường sau khi rút quân và Taliban cho phép mọi người đi lại tự do.

Taliban đã đưa ra những đảm bảo tương tự trong những ngày gần đây, ngay cả khi phong trào này kêu gọi người dân Afghanistan ở lại để giúp xây dựng lại đất nước bị tàn phá bởi chiến tranh.

Taliban đã cam kết ân xá cho tất cả người dân Afghanistan, kể cả những người từng làm việc với Mỹ và các đồng minh, đồng thời nói rằng họ muốn khôi phục hòa bình và an ninh sau nhiều thập kỷ chiến tranh.

Hàng chục nghìn người Afghanistan đã tìm cách chạy trốn khỏi đất nước kể từ khi Taliban tiếp quản thủ đô Kabul vào đầu tháng này, lo ngại các cuộc tấn công trả thù hoặc cuộc sống hà khắc.

Theo Reuters,AP
Khu đất vàng 43ha liền kề trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương.
Thu hồi tài sản từ những vụ 'đại án thâu tóm đất vàng': Phải quyết liệt để bảo vệ công sản
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính ngày 15/9/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh công tác phòng chống tham nhũng là “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Thời gian qua, ngành thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 580 ngàn tỷ đồng, gần 9.000 ha đất…
TP Cần Thơ áp dụng Chỉ thị 15
TP Cần Thơ áp dụng Chỉ thị 15
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường vừa ký ban hành Công văn số 4111 gửi Giám đốc sở, Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, quận, huyện về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giải trình về mức thu học phí
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giải trình về mức thu học phí
(Ngày Nay) - Ngày 23/9, trước thông tin về việc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có hai văn bản về mức học phí 'vênh nhau', Sở đã có báo cáo giải trình làm rõ về việc tham mưu UBND Thành phố trình HĐND Thành phố ban hành hai Nghị quyết về lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh hỏi thăm cuộc sống của bà con địa phương trong thời gian vừa qua.
Đồng Nai: Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh thăm, tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Ngày Nay) - Sáng 23/9, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai ông Nguyễn Hồng Lĩnh và Giám đốc Công an tỉnh Thiếu tướng Vũ Hồng Văn đã đến TP.Long Khánh kiểm tra công tác Phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời trao 500 phần quà an sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số, người có hoàn cảnh khó khăn tại P.Bảo Vinh và P.Xuân Bình.

Chuyến bay thứ 4 theo chương trình thí điểm “Hộ chiếu vắc xin” hạ cánh tại sân bay quốc tế Vân Đồn ngày 23/9
Công dân có hộ chiếu vắc xin tại Châu Âu về tới sân bay Vân Đồn
(Ngày Nay) -Ngày 23/9, sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) đã đón thành công chuyến bay thứ 4 đưa 301 khách từ Pháp về Việt Nam. Toàn bộ hành khách là các công dân Việt Nam tại châu Âu đạt đủ điều kiện về nước theo chương trình cách ly y tế 7 ngày của Bộ Y tế.
Bamboo Airways khai thác thành công chuyến bay thẳng không dừng lịch sử kết nối Việt – Mỹ
Bamboo Airways khai thác thành công chuyến bay thẳng không dừng lịch sử kết nối Việt – Mỹ
(Ngày Nay) - Tối ngày 23/9 (giờ địa phương), chuyến bay số hiệu QH9149 khai thác bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner của Bamboo Airways đã hạ cánh xuống sân bay San Francisco (California, Mỹ), hoàn thành hành trình bay thẳng không dừng đầu tiên trong lịch sử hàng không Việt Nam kết nối Việt – Mỹ.
Samsung củng cố chuỗi cung ứng ở châu Á
Samsung củng cố chuỗi cung ứng ở châu Á
(Ngày Nay) - Hãng điện tử Samsung đang củng cố chuỗi cung ứng ở châu Á để đáp ứng nhu cầu gia tăng đối với các sản phẩm của hãng này trong bối cảnh đại dịch COVID-19 lây lan trên toàn cầu.
WHO bổ sung liệu pháp 'hỗn hợp kháng thể' trong điều trị COVID-19
WHO bổ sung liệu pháp 'hỗn hợp kháng thể' trong điều trị COVID-19
(Ngày Nay) - Ngày 24/9, trang web chính thức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cập nhật thêm khuyến nghị về hướng dẫn điều trị bệnh COVID-19 với việc bổ sung sử dụng liệu pháp “hỗn hợp kháng thể” mang tên Ronapreve của công ty công nghệ sinh học Regeneron.