Ngon "khó tả" món bánh tráng trộn Sài Thành
Một chút dẻo dai của bánh tráng, chút bùi của trứng, chút cay của ớt, hăng của rau, thơm thơm của hành phi, ngọt ngọt của thịt bò. Chỉ vậy thôi cũng đủ khiến bất cứ ai thưởng thức qua cũng không thể quên được.
Bánh tráng trộn là món ăn có nguồn gốc từ Tây Ninh. Ban đầu, người dân ở đây lấy những mẩu bánh tráng trộn từ trong lò ra sau đó bỏ thêm dầu, hành phi, muối ớt để làm món ăn vặt trong gia đình. Dần dần, món ăn được phổ biến trong địa phương và nổi tiếng tại nhiều tỉnh thành miền Nam. Đặc biệt, bánh tráng trộn còn trở thành nét đặc sắc không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực đất Sài thành.
Món ăn là sự kết hợp của những nguyên liệu dễ tìm, dễ kiếm. Bánh tráng gạo phơi sương hoặc ủ trong lá chuối tới khi dịu lại rồi cắt sợi, trộn với các nguyên liệu như bò khô, tôm khô, rau răm, trứng cút, xoài, sa tế, muối tôm, đậu phộng rang, một chút nước quất, hành phi, mỡ hành. Tùy khẩu vị của khách hàng mà có thể thêm quất hoặc nước me để tạo vị chua.
Dĩa bánh tráng sau khi trộn có hương vị và màu sắc hấp dẫn khó chối từ. Bánh tráng túy được trộn cùng nhiều nguyên liệu khác nhau nhưng vẫn giữ được độ dài, đưa lên miệng là vị chua của xoài, của nước mẹ, vị giòn bùi của đậu phộng hòa cùng vị ngọt thơm của khô bò trứng cút, vị độc đáo của muối tôm, rau tăm khiến bất cứ thực khách nào cũng không thể chối từ.
|
Nguyên liệu làm bánh tráng trộn |
Bên cạnh món bánh tráng trộn với muối tôm, trứng cút, khô bò....giờ đây bánh tráng trộn còn được biến tấu với nhiều hương vị độc đáo hơn như các loại hải sản, bánh tráng trộn bò xào , cá viên...đáp ứng khẩu vị riêng của từng thực khách.
Bánh tráng trộn tuy mới chỉ xuất hiện trên
đất Sài thành khoảng 10 năm nhưng đã đi vào lòng người dân thành phố một cách nhẹ nhàng. Món ăn tuy đơn giản, giá thành cũng chẳng lấy gì làm đắt đỏ nhưng chế biến cũng khá cầu kì. Có trực tiếp đếm từng động tác chế biến mới thấy hết được sự tỉ mỉ khéo léo của món ăn. Một chút dẻo dai của bánh tráng, chút bùi của trứng, chút cay của ớt, hăng của rau, thơm thơm của hành phi, ngọt ngọt của thịt bò. Chỉ vậy thôi cũng đủ khiến bất cứ ai thưởng thức qua cũng không thể quên được.
|
Bánh tráng trộn có mặt ở khắp các nẻo phố phường Sài Gòn nhưng có một con đường tập trung nhiều quán bánh tráng trộn nổi tiếng ngon, sạch hơn cả. Con đường ấy có tên Nguyễn Thượng Hiền nhưng với giới trẻ, nó có tên quen thuộc hơn là "con đường bánh tráng trộn". Cứ khoảng 3 giờ chiều cho đến 10 giờ tối, con phố Nguyễn Thượng Hiền như mang một hình ảnh khác với tấp nập với các xe bán bánh tráng trộn mọc san sát nhau, không chỉ thu hút giới trẻ mà các bậc phụ huynh cũng mê mẩn. Trong đó, có một quán đông tới mức muốn mua bánh phải...xếp hàng lấy số là quán bánh tráng trộn chú Viên. Quán đông khách đặc biệt không chỉ bởi bánh tráng ở đây mang hương vị..."đặc biệt tới khó tả" như nhiều thực khách yêu quý cho biết, mà còn bởi độ sạch của các nguyên liệu cũng như thái độ xởi lởi mến khách của chú chủ quán.
|
Dẫu món bánh tráng trộn trên đường Nguyễn Thượng Hiện đã được xem là "ngon nhất Sài Gòn" nhưng trên một vài con đường khác, người ta cũng dễ dàng bắt gặp hình ảnh giới trẻ tụm năm tụm ba thưởng thức bánh tráng trộn như dọc đường Trần Hưng Đạo (khúc giao nhau giữa Trần Hưng Đạo – Nguyễn Thái Học) và đường Nguyễn Văn Cừ (khúc trước trường PTTH Lê Hồng Phong).
Khó ai có thể nói hết sự mê hoặc trong hương vị độc đáo của món bánh tráng trộn. Chỉ biết rằng người Sài Gòn yêu bánh tráng trộn, chấp nhận bánh tráng trộn như một thứ văn hóa độc đáo không thể thiếu của ẩm thực nơi phồn hoa bậc nhất đất nước này.