Ngựa hoang sinh sôi nảy nở ở Chernobyl

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - 35 năm sau thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất thế giới, khu vực cấm tại Chernobyl đã vô tình trở thành một khu bảo tồn thiên nhiên dành cho các loài động vật bản địa, trong đó có ngựa hoang.
Ngựa hoang sinh sôi nảy nở ở Chernobyl

Các nhà chức trách Ukraine cho biết khu vực Chernobyl phải mất tới 24.000 năm để con người quay lại đây sinh sống, sự biến mất của con người cũng mở ra cơ hội mới cho những đàn ngựa hoang dã.

Vụ nổ ở lò phản ứng thứ tư tại nhà máy điện hạt nhân vào ngày 26/4 năm 1986 khiến vùng đất của Ukraine và nước láng giềng Belarus bị ô nhiễm phóng xạ nặng và dẫn đến việc hình thành một vùng đất chết trong bán kính 30 km quanh nhà máy.

Hàng chục ngôi làng và thị trấn đã phải sơ tán, biến nơi đây này thành một khu bảo tồn khổng lồ chưa từng có ở châu Âu.

Ngựa hoang sinh sôi nảy nở ở Chernobyl ảnh 1

Loài ngựa hoang Mông Cổ từng có nguy cơ tuyệt chủng nay đang sinh sôi nảy nở tại "vùng đất chết" Chernobyl. Ảnh: AFP

Hơn ba thập kỷ sau khi vụ việc xảy ra, đã có một lượng lớn du khách tò mò đổ đến khu vực này. Đây đã là nơi sinh sống của các loài động vật bản địa như nai sừng tấm, chó sói và giống ngựa hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng cao có nguồn gốc từ châu Á, ngựa hoang Mông Cổ.

Giống ngựa này từng sinh sống ở sa mạc Gobi rộng lớn nhưng đã tuyệt chủng vào giữa thế kỷ 20, một phần do nạn săn bắn quá mức. Các nỗ lực bảo tồn sau đó đã giúp khôi phục dân số loài ngựa này tại Nga, Trung Quốc và Mông Cổ.

Vào năm 1998, 30 con ngựa đã được thả vào vùng Chernobyl, thay thế một giống ngựa bản địa đã tuyệt chủng trong vùng: ngựa Tarpan.

Theo ông Denys Vyshnevsky, trưởng phòng khoa học của khu bảo tồn thiên nhiên Chernobyl, hiện khu vực này có khảng hơn 200 con ngựa hoang sinh sống.

Sergiy Zhyla - nhà nghiên cứu của Khu dự trữ sinh quyển Chernobyl, cho biết trong những điều kiện thích hợp, số lượng ngựa tại đây có thể lên tới 300-500 cá thể.

Sau thành công ở Chernobyl, đã có một cuộc thảo luận về việc đưa các loài có nguy cơ tuyệt chủng khác đến khu vực nhiễm phóng xạ của Ukraine và ứng cử viên hàng đầu là loài bò rừng châu Âu,

“Chúng ta sẽ có thể tái tạo cảnh quan ở đây giống như trước khi con người bắt đầu đặt chân tới", ông Vyshnevsky nói.

Theo AFP
Ngành Y tế bảo đảm công tác cấp cứu, không để người bệnh bị từ chối hoặc chậm trễ trong dịp nghỉ lễ
Ngành Y tế bảo đảm công tác cấp cứu, không để người bệnh bị từ chối hoặc chậm trễ trong dịp nghỉ lễ
(Ngày Nay) - Trong 5 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, các cơ sở y tế trên cả nước tổ chức trực 24/24 giờ đủ 4 cấp, bảo đảm công tác cấp cứu, khám, chữa bệnh, tiếp nhận và xử trí kịp thời các trường hợp cấp cứu, tai nạn, ngộ độc, không để người bệnh bị từ chối hoặc chậm trễ.
Nghệ sĩ Mạc Can với thùng đồ nghề trên xe máy đi diễn ảo thuật hài kiếm cơm khi còn khỏe
“Ông ngoại” Mạc Can đùa đùa, thật thật
(Ngày Nay) -Nay ông 81 tuổi, vèo qua hơn hai mươi năm lần đầu tôi gặp ông ở một quán cafe cóc giữa trung tâm Sài Gòn. Có những người càng gặp càng thấy chán nhưng có những người càng gặp càng quý trọng, “ông ngoại” Mạc Can là một trong số những người đáng quý đó.
AI tìm ra cách in 3D hợp kim tên lửa của NASA với chi phí thấp hơn sau khi sàng lọc hơn 100 triệu khả năng
AI tìm ra cách in 3D hợp kim tên lửa của NASA với chi phí thấp hơn sau khi sàng lọc hơn 100 triệu khả năng
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Washington (Washington State University – WSU) đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tìm ra một phương pháp in 3D nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn đối với một hợp kim kim loại hiệu năng cao do NASA phát triển. Nhờ AI, nhóm nghiên cứu không cần phải thử thủ công hơn 100 triệu cấu hình in khác nhau để tìm ra điều kiện phù hợp.
Ảnh: Getty
Lực lượng cứu hộ Nepal chạy đua giữa nguy cơ lũ mới
(Ngày Nay) - Các đội cứu hộ sử dụng máy móc hạng nặng đào bới tại những thị trấn của Nepal bị tàn phá bởi trận lũ quét cách đây hai ngày, trong bối cảnh hy vọng tìm thấy người sống sót ngày càng mong manh. Trong khi đó, giới chức đang nỗ lực giảm nguy cơ xảy ra thêm một thảm họa lũ lụt.
Nguyễn Vũ An Chi, học sinh lớp 11 Trường THPT Lý Thái Tổ, Hà Nội.
Năm học mới và những “lớp học” trong chiếc điện thoại
(Ngày Nay) - Từ thời khóa biểu, tài liệu ôn tập đến những buổi học trực tuyến, chiếc điện thoại kết nối Internet đang hiện diện trong nhiều hoạt động học tập hằng ngày của người trẻ. Khi năm học mới bắt đầu, nhu cầu kết nối vì thế không chỉ gắn với liên lạc hay giải trí, mà ngày càng gắn với khả năng học tập chủ động và linh hoạt hơn.
Vịnh Hạ Long rực sáng trong đêm hội công nghệ và di sản
Vịnh Hạ Long rực sáng trong đêm hội công nghệ và di sản
(Ngày Nay) - Vịnh Hạ Long bừng sáng trong một không gian nghệ thuật ánh sáng đa sắc màu với trên 70 con tàu du lịch nối đuôi nhau di chuyển theo đội hình, phản chiếu những luồng sáng rực rỡ xuống mặt biển biến lòng kỳ quan thiên nhiên thế giới thành một sân khấu thực cảnh khổng lồ về đêm.