Người châu Á mua sắm, ăn gì đầu năm mới đề cầu tài lộc?

(Ngày Nay) - Ngoài Việt Nam, người dân tại nhiều nước đón Tết cổ truyền theo lịch âm. Đặc biệt, giới doanh nhân rất chú trọng các phong tục cầu tài lộc, thịnh vượng cho năm mới.
Túi Fukubukuro được bày bán ở hầu hết cửa hàng tại Nhật Bản vào dịp tết. Ảnh: Noteofnomads .
Túi Fukubukuro được bày bán ở hầu hết cửa hàng tại Nhật Bản vào dịp tết. Ảnh: Noteofnomads .

Nhật Bản

Người Nhật quan niệm sở hữu một chiếc túi Fukubukuro sẽ mang lại nhiều vận may và tài lộc trong năm mới. Vì vậy, hầu như ai cũng mua một chiếc vào năm mới.

Fukubukuro là túi giấy trong đó có chứa nhiều vật phẩm. Tuy nhiên, người mua không được biết trước trong túi có những gì. Điều đặc biệt là tổng giá trị các vật phẩm trong từng túi khác nhau. Có rất nhiều loại Fukubukuro với vật phẩm đa dạng, từ thực phẩm, rượu, mỹ phẩm, đồ điện tử… được bán tại các cửa hàng chuyên dụng.

Phillipines

Tại Philippines, hình tròn tượng trưng cho tài lộc. Do vậy, vào đêm giao thừa, người dân sẽ mặc lên mình những món đồ có dạng tròn bao gồm đồ có họa tiết chấm bi, chất đầy túi các loại tiền xu hoặc ăn những trái cây dạng tròn.

Lào

Trong ngày Tết, người Lào, đặc biệt các doanh nhân, rất chú trọng tới việc ăn món lạp. Trong tiếng Lào, "lạp" có nghĩa là lộc hay may mắn. Lạp là món ăn được làm từ thịt bò hoặc thịt hươu bằm nhuyễn (có thể dùng thịt trâu, thịt cá) trộn với một số loại rau và gia vị.

Người châu Á mua sắm, ăn gì đầu năm mới đề cầu tài lộc? ảnh 1Ảnh: Foody.vn.

Trong mỗi gia đình Lào, đặc biệt là những người làm nghề kinh doanh, món lạp thường làm rất công phu, vì người Lào quan niệm nếu món này trong ngày Tết không ngon thì cả năm người ăn sẽ xui xẻo.

Singapore và Malaysia

Người Hoa ở Malaysia và Singapore, đặc biệt là các doanh nhân và những người đi làm, rất thích ăn Yu Sheng trong suốt dịp Tết bởi cá- nguyên liệu trong món ăn - là biểu tượng của thịnh vượng trong năm.

Yu Sheng trong tiếng Hoa có nghĩa là dồi dào, dư dả. Yu Sheng giống như một loại salad kiểu châu Á gồm rất nhiều rau củ xắt nhỏ và cá sống cắt mỏng và rưới nước sốt lên trên. 

Người châu Á mua sắm, ăn gì đầu năm mới đề cầu tài lộc? ảnh 2Món Yu Sheng truyền thống của người Hoa tại Malaysia và Singapore. Ảnh: Superadrianme.

Ngoài ra, ở Singapore, người ta quan niệm gửi một số tiền vào ngân hàng trong dịp năm mới sẽ mang lại tài lộc, thịnh vượng cho cả năm. Vì vậy, vào dịp Tết, người dân thường xếp thành hàng dài trước các ngân hàng để gửi tiền với mong muốn tài lộc dồi dào cho năm mới.

Trung Quốc

Người châu Á mua sắm, ăn gì đầu năm mới đề cầu tài lộc? ảnh 3

Biển người Trung Quốc lễ chùa cầu may mắn, tài lộc. Ảnh: News.cn. 

Vào dịp Tết, người Trung Quốc làm rất nhiều điều với mong muốn năm mới sung túc, thịnh vượng. Một trong những phong tục đặc biệt nhất là đi chùa cầu tài lộc.

Dịp đầu năm mới, hàng biển người đổ về các chùa, đền để cầu một năm mới dồi dào tài lộc, thịnh vượng. Tết cũng là dịp kiếm bộn tiền của các tiểu thương buôn bán đồ lễ, cung cấp dịch vụ vận tải, phục vụ việc đi lễ chùa.

Theo Zing
Tối 3/2: Trao giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025
Tối 3/2: Trao giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025
(Ngày Nay) - Tối 3/2, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước và chào đón năm mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và công bố, trao Giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025.
Vững bước dưới cờ Đảng
Vững bước dưới cờ Đảng
(Ngày Nay) - Tạp chí Ngày Nay trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, với tiêu đề: "Vững bước dưới cờ Đảng".