Người châu Á mua sắm, ăn gì đầu năm mới đề cầu tài lộc?

(Ngày Nay) - Ngoài Việt Nam, người dân tại nhiều nước đón Tết cổ truyền theo lịch âm. Đặc biệt, giới doanh nhân rất chú trọng các phong tục cầu tài lộc, thịnh vượng cho năm mới.
Túi Fukubukuro được bày bán ở hầu hết cửa hàng tại Nhật Bản vào dịp tết. Ảnh: Noteofnomads .
Túi Fukubukuro được bày bán ở hầu hết cửa hàng tại Nhật Bản vào dịp tết. Ảnh: Noteofnomads .

Nhật Bản

Người Nhật quan niệm sở hữu một chiếc túi Fukubukuro sẽ mang lại nhiều vận may và tài lộc trong năm mới. Vì vậy, hầu như ai cũng mua một chiếc vào năm mới.

Fukubukuro là túi giấy trong đó có chứa nhiều vật phẩm. Tuy nhiên, người mua không được biết trước trong túi có những gì. Điều đặc biệt là tổng giá trị các vật phẩm trong từng túi khác nhau. Có rất nhiều loại Fukubukuro với vật phẩm đa dạng, từ thực phẩm, rượu, mỹ phẩm, đồ điện tử… được bán tại các cửa hàng chuyên dụng.

Phillipines

Tại Philippines, hình tròn tượng trưng cho tài lộc. Do vậy, vào đêm giao thừa, người dân sẽ mặc lên mình những món đồ có dạng tròn bao gồm đồ có họa tiết chấm bi, chất đầy túi các loại tiền xu hoặc ăn những trái cây dạng tròn.

Lào

Trong ngày Tết, người Lào, đặc biệt các doanh nhân, rất chú trọng tới việc ăn món lạp. Trong tiếng Lào, "lạp" có nghĩa là lộc hay may mắn. Lạp là món ăn được làm từ thịt bò hoặc thịt hươu bằm nhuyễn (có thể dùng thịt trâu, thịt cá) trộn với một số loại rau và gia vị.

Người châu Á mua sắm, ăn gì đầu năm mới đề cầu tài lộc? ảnh 1Ảnh: Foody.vn.

Trong mỗi gia đình Lào, đặc biệt là những người làm nghề kinh doanh, món lạp thường làm rất công phu, vì người Lào quan niệm nếu món này trong ngày Tết không ngon thì cả năm người ăn sẽ xui xẻo.

Singapore và Malaysia

Người Hoa ở Malaysia và Singapore, đặc biệt là các doanh nhân và những người đi làm, rất thích ăn Yu Sheng trong suốt dịp Tết bởi cá- nguyên liệu trong món ăn - là biểu tượng của thịnh vượng trong năm.

Yu Sheng trong tiếng Hoa có nghĩa là dồi dào, dư dả. Yu Sheng giống như một loại salad kiểu châu Á gồm rất nhiều rau củ xắt nhỏ và cá sống cắt mỏng và rưới nước sốt lên trên. 

Người châu Á mua sắm, ăn gì đầu năm mới đề cầu tài lộc? ảnh 2Món Yu Sheng truyền thống của người Hoa tại Malaysia và Singapore. Ảnh: Superadrianme.

Ngoài ra, ở Singapore, người ta quan niệm gửi một số tiền vào ngân hàng trong dịp năm mới sẽ mang lại tài lộc, thịnh vượng cho cả năm. Vì vậy, vào dịp Tết, người dân thường xếp thành hàng dài trước các ngân hàng để gửi tiền với mong muốn tài lộc dồi dào cho năm mới.

Trung Quốc

Người châu Á mua sắm, ăn gì đầu năm mới đề cầu tài lộc? ảnh 3

Biển người Trung Quốc lễ chùa cầu may mắn, tài lộc. Ảnh: News.cn. 

Vào dịp Tết, người Trung Quốc làm rất nhiều điều với mong muốn năm mới sung túc, thịnh vượng. Một trong những phong tục đặc biệt nhất là đi chùa cầu tài lộc.

Dịp đầu năm mới, hàng biển người đổ về các chùa, đền để cầu một năm mới dồi dào tài lộc, thịnh vượng. Tết cũng là dịp kiếm bộn tiền của các tiểu thương buôn bán đồ lễ, cung cấp dịch vụ vận tải, phục vụ việc đi lễ chùa.

Theo Zing
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.