Người dân đi ôtô diễu hành phản đối trạm BOT ở Thái Nguyên

(Ngày Nay) - Trạm thu phí BOT trên quốc lộ 3 cũ, đoạn qua huyện Phú Lương (Thái Nguyên) bị nhiều người dân địa phương phản đối.
 
Đoàn xe diễu hành qua trạm thu phí. Ảnh: Phạm Dự.
Đoàn xe diễu hành qua trạm thu phí. Ảnh: Phạm Dự.

Khoảng 9h ngày 27/7, nhiều người dân huyện Phú Lương, Đại Từ (tỉnh Thái Nguyên) đi trên 13 ôtô treo băng rôn phản đối trạm thu phí BOT Bờ Đậu - nằm trên quốc lộ 3 cũ, thuộc địa phận huyện Phú Lương, đã diễu hành qua khu vực trạm thu phí này.

Đoàn xe đi được khoảng 7 km thì cảnh sát đã phân luồng giao thông để tránh ách tắc và yêu cầu tháo băng rôn.

Một tài xế trong đoàn diễu hành cho biết, trên địa bàn huyện Phú Lương có hai trạm thu phí cách nhau khoảng một km. Một trạm đặt trên đường cao tốc Thái Nguyên – Bắc Kạn, trạm còn lại đặt trên quốc lộ 3 cũ.

"Chúng tôi không thắc mắc việc đặt trạm thu phí trên đường cao tốc được xây mới. Tuy nhiên, quốc lộ 3 cũ có từ lâu, đặt trạm thu phí ở đây thì những người đi Tuyên Quang theo hướng quốc lộ 37, nghĩa là không đi đường BOT cũng phải trả phí, như vậy là vô lý”, tài xế nói.
Người dân đi ôtô diễu hành phản đối trạm BOT ở Thái Nguyên ảnh 1 

 Trạm thu phí BOT Thái Nguyên – Bắc Kạn trên địa bàn huyện Phú Lương (Thái Nguyên). Ảnh: Phạm Dự.

Ngoài ra, một số người dân địa phương phản ánh, mỗi ngày họ đi qua trạm thu phí Bờ Đậu vài ba lượt, nếu "luôn phải đóng phí thì biết lấy tiền đâu ra".

Ông Phạm Minh Đức - đại diện chủ đầu tư cho biết việc đặt trạm thu phí trên quốc lộ 3 cũ nằm trong dự án đầu tư xây dựng đường Thái Nguyên - Chợ Mới; đã được Bộ Giao thông và tỉnh Thái Nguyên thông qua.

“Ở cả hai tuyến Thái Nguyên - Chợ Mới và quốc lộ 3, chúng tôi đã bỏ ra hơn 2.700 tỷ đồng để xây mới và sửa chữa, nâng cấp. Do đó, việc đặt trạm thu phí ở cả 2 tuyến là cần thiết để thu hồi vốn”, ông Đức nói.

Cũng theo ông Đức, mức thu phí đã niêm yết ở trạm BOT thực hiện theo Thông tư của Bộ Tài chính. Tuy nhiên, chủ đầu tư và nhà chức trách tỉnh Thái Nguyên đang họp bàn phương án miễn giảm cho người dân các xã quanh khu vực trạm BOT để trình Bộ Giao thông phê duyệt.

“Khi nào phương án miễn giảm được thống nhất ,chúng tôi mới tiến hành thu phí”, ông Đức nói.

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Thái Nguyên - Chợ Mới (Bắc Kạn) và nâng cấp, mở rộng quốc lộ 3 có tổng chiều dài 65 km. Trong đó, tuyến đường Thái Nguyên - Chợ Mới có chiều dài gần 40 km; tuyến quốc lộ 3 nâng cấp, mở rộng dài 25 km.

Dự án được đầu tư xây dựng theo hình thức BOT do Liên danh Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 4, Công ty CP đầu tư xây dựng Tuấn Lộc và Công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại Trường Lộc Việt Nam làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư dự án trên 2.700 tỷ đồng.

Theo Vnexpress
Nguyễn Ngọc Mạnh - người cứu bé gái rơi từ tầng 13 chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng (Hà Nội).
Phút giây huyền diệu
(Ngày Nay) - Ngày 28/2/2021, Nguyễn Ngọc Mạnh, chàng trai 31 tuổi ở thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc (huyện Đông Anh, TP Hà Nội) đã có một hành động phi thường.
Chiều ngày 28/2, Việt Nam có 16 ca mắc COVID-19
Chiều ngày 28/2, Việt Nam có 16 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Bản tin 18h ngày 28/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 16 ca mắc mới, trong đó 12 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương, 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh (3 ca) và Đồng Tháp (1 ca).
Học sinh TP HCM phải đeo khẩu trang khi đi học
Học sinh TP HCM phải đeo khẩu trang khi đi học
(Ngày Nay) - Kể từ ngày 1/3, các trường học trên địa bàn TP HCM sẽ đón hơn 1,7 triệu học sinh quay trở lại lớp học sau thời gian nghỉ kéo dài do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Lý do Bill Gates liên tục mua đất nông nghiệp
Lý do Bill Gates liên tục mua đất nông nghiệp
(Ngày Nay) - Khi nghe về Bill Gates, người ta luôn nghĩ đến Microsoft và hoạt động từ thiện, tuy nhiên người đàn ông giàu thứ 4 thế giới lại rất thích làm nông nghiệp. Trong những năm gần đây, vị tỷ phú công nghệ đã liên tục mua các mảnh đất nông nghiệp và biến mình thành địa chủ lớn nhất nước Mỹ.
Phát hiện 'họ hàng' của SARS-CoV-2 tại Campuchia
Phát hiện 'họ hàng' của SARS-CoV-2 tại Campuchia
(Ngày Nay) - Được cất giữ trong tủ đông lạnh tại Viện Pasteur Campuchia là mầm bệnh từ dơi đã tồn tại hàng thập kỷ, được coi là một trong những họ hàng gần nhất được biết đến với virus Sars-CoV-2, hiện đang gây ra hơn 2,5 triệu ca tử vong do COVID-19 trên toàn cầu.