Nhiều trạm BOT triển khai phí tự động sau thời gian dài trì hoãn

(Ngày Nay) - Bị Bộ trưởng Giao thông phê bình vì chậm triển khai thu phí tự động, 15 chủ đầu tư BOT bắt đầu đàm phán để thực hiện.
 Thẻ E-tag được dán trên kính xe phía trước. Ảnh: Đ.Loan
Thẻ E-tag được dán trên kính xe phía trước. Ảnh: Đ.Loan

15 nhà đầu tư BOT với 19 trạm thu phí vừa đàm phán ký kết hợp đồng để lắp đặt hệ thống thu phí tự động VETC trong vài tháng tới.

Đơn vị cung cấp hệ thống VETC cho biết, trạm thu phí Hòa Phước (Quảng Nam) đã bắt đầu thu phí tự động cho xe vé lượt sau hơn 3 tháng trì hoãn. Việc cung cấp dịch vụ phí tự động cho các xe dùng vé quý, vé tháng đã triển khai từ tháng tư.

Trong tháng 8, sẽ có 5 trạm BOT là Tam Kỳ (Quảng Nam), Phước Tượng, Phú Bài (Thừa Thiên Huế), Tiên Cựu (Hải Phòng) và Hoàng Mai (Thanh Hóa) bắt đầu thu phí tự động.

Các động thái trên diễn ra sau khi Bộ trưởng Giao thông Vận tải Trương Quang Nghĩa phê bình các chủ đầu tư dự án BOT chậm triển khai thu phí không dừng, tại cuộc họp ngày 5/7.

Hiện toàn quốc có hơn 150.000 phương tiện dán thẻ thu phí tự động, song chỉ có 8 trạm áp dụng dịch vụ VETC; còn 13 dự án BOT chưa ký hợp đồng do các nhà đầu tư viện nhiều lý do để trì hoãn.

“Lý do lớn nhất là các nhà đầu tư e ngại tính minh bạch khi lắp đặt hệ thống", Bộ trưởng Nghĩa nói và cho hay, đã nhận được rất nhiều kiến nghị của doanh nghiệp vận tải khu vực phía Nam. Các doanh nghiệp này phản ánh họ đi trên Tây Nguyên rất thuận lợi nhờ hệ thống thu phí không dừng, nhưng về đến cửa ngõ TP HCM lại ách tắc vì thu phí thủ công.

"Các nhà đầu tư BOT không thay đổi sẽ vấp phải sự phản ứng của xã hội và buộc cơ quan Nhà nước phải xử lý", ông Nghĩa nhấn mạnh.

Trước đó Bộ Giao thông đã chỉ đạo chủ đầu tư BOT trên quốc lộ 1 và quốc lộ 14 qua Tây Nguyên lắp đặt thu phí tự động trước 30/6, triển khai đồng bộ trên toàn quốc trước năm 2019. Giai đoạn đầu, các trạm thu phí áp dụng song song một nửa số làn thu phí không dừng và còn lại là một dừng để phục vụ đa dạng nhu cầu chủ phương tiện.

Khi đăng ký dịch vụ thu phí tự động, mỗi khách hàng được cấp miễn phí một thẻ E-Tag và một tài khoản ETC để nạp tiền. Thẻ E-Tag dán lên kính trước hoặc đèn xe.

Mỗi chip nhớ sẽ chứa một mã số mang thông tin về xe và chủ xe đang lưu thông. Xe qua trạm thu phí, đầu đọc sẽ kết nối mã số E-tag với mã số có sẵn trong cơ sở dữ liệu. Nếu thông tin hợp lệ và số tiền trong tài khoản đủ cho chuyến đi thì chương trình sẽ tự động trừ tiền. Như vậy, xe qua trạm không phải dừng để mua và soát vé. Chủ xe có thể xuất hóa đơn điện tử, nạp tiền và đối soát qua ứng dụng trên thiết bị di động.

Theo Vnexpress
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.