Người dân Mexico biểu tình phản đối làn sóng di dân Trung Mỹ

(Ngày Nay) - Tijuana, thành phố chỉ cách biên giới Mỹ-Mexico 1,6km hiện đang trong tình trạng bất ổn khi đã có hàng nghìn người di cư tràn tới xin tị nạn, điều này khiến chính quyền thành phố gặp khó khăn trong việc làm đơn xin tị nạn cho những người này, trong khi đó người dân địa phương lại đổ ra đường phản đối đoàn di dân. 

Người dân Mexico biểu tình phản đối làn sóng di dân Trung Mỹ

Sau khi gần 3.000 người di cư Trung Mỹ vượt qua Mexico trong một nỗ lực để tìm đường đến biên giới nước Mỹ đã tràn ngập thành phố biên giới Tijuana, hàng trăm người dân địa phương đã xuống đường để phản đối sự xuất hiện của đoàn di dân này.

Những người dân địa phương đã mang theo quốc kỳ Mexico và hô vang các khẩu hiệu: "Hãy rời khỏi đây", "Chúng tôi không cần họ ở Tijuana", cũng như gọi đoàn người di cư là những kẻ "xâm lược".

Một trong những người biểu tình - Juana Rodriguez, nói rằng chính phủ cần tiến hành kiểm tra lý lịch của những người xin tị nạn để đảm bảo họ không phải tội phạm, trong khi một phụ nữ khác, Paloma, đã chỉ trích những người di cư đến Mexico để xin "của bố thí".

"Hãy để chính phủ của họ chăm sóc cho họ", cô Paloma nói với các phóng viên.

Trong một bài viết đăng trên Twitter hôm Chủ nhật, Tổng thống Donald Trump đã trích lại lời của Thị trưởng thành phố Tijuana - Juan Manuel Gastelum, rằng thành phố đã "không được chuẩn bị kĩ càng cho đoàn di dân".

"Thị trưởng Tijuana, Mexico, đã tuyên bố rằng 'Thành phố chưa chuẩn bị sẵn sàng để đón nhận nhiều người di cư như vậy, công việc tồn đọng có thể kéo dài 6 tháng'. Tương tự như vậy, Mỹ chưa chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc xâm lược này và sẽ không chịu nổi. Họ đang gây ra những vấn đề lớn ở Mexico. Hãy về nhà!", Tổng thống Trump tuyên bố.

Thị trưởng Gastelum cũng nói rằng đã có 2.750 người di cư đến thành phố Tijuana cho đến nay, nhưng chính phủ liên bang Mexico đã ước tính con số cuối cùng có thể lên tới 10.000.

Trước làn sóng hàng nghìn người di cư, chủ yếu là từ El Salvador, Honduras và Guatemala, đến Mỹ, chính quyền Tổng thống Trump đã ra lệnh cho khoảng 5,800 binh sĩ đến triển khai tại tới biên giới Mexico để ngăn chặn "cuộc xâm lược này".

Ông Trump đã nhiều lần nhấn mạnh rằng các đoàn di dân bao gồm các thành viên băng đảng sẽ đe dọa đến an ninh quốc gia của Mỹ.

Theo Sputnik
Ảnh minh họa.
Bệnh nhân COVID-19 thứ 59 tử vong
(Ngày Nay) - Trưa 13/6, Tiểu ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 59 là bệnh nhân nam, 76 tuổi ở Bắc Ninh có tiền sử viêm đa khớp mới được phát hiện, sống trong vùng có nhiều ca bệnh COVID-19.
Các cầu thủ Đan Mạch đứng thành vòng tròn để che cho đồng đội Christian Eriksen. Ảnh: CNN
Huấn luyện viên tuyển Đan Mạch tự hào vì các học trò

(Ngày Nay) - Huấn luyện viên đội tuyển Đan Mạch Kasper Hjulmand cho biết ông rất tự hào vì các học trò của mình có thể hoàn thành trận đấu vòng bảng Euro 2020 với đối thủ Phần Lan sau khi chứng kiến người đồng đội Christian Eriksen đấu tranh giành lại sự sống của mình ngay trên sân.

BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM khoanh vùng cắt đứt chuỗi lây nhiễm
BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM khoanh vùng cắt đứt chuỗi lây nhiễm
(Ngày Nay) - Ngay khi phát hiện 1 trường hợp nhân viên phòng công nghệ thông tin được sàng lọc qua khai báo y tế có triệu chứng nghi ngờ và làm xét nghiệm cho kết quả dương tính SARS-CoV-2 vào ngày 11/6, BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM đã khẩn trương truy vết thần tốc và lên phương án cách ly, lấy mẫu cho tất cả nhân viên y tế trong bệnh viện, ưu tiên khẩn cho các trường hợp có liên quan với ca bệnh đầu tiên.
Đạo diễn Lê Cung Bắc qua đời
Đạo diễn Lê Cung Bắc qua đời
(Ngày Nay) - Đạo diễn, Nghệ sĩ Ưu tú Lê Cung Bắc đã qua đời sáng 13/6/2021 tại nhà riêng ở Thành phố Hồ Chí Minh, hưởng thọ 75 tuổi.
Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới
Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng sớm 13/6, bão số 2 gây ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Khoảng 5 giờ ngày 13/6, bão số 2 nằm trên khu vực từ Thái Bình đến phía Bắc Nghệ An.
Quảng Ninh tái khởi động du lịch nội tỉnh
Quảng Ninh tái khởi động du lịch nội tỉnh
(Ngày Nay) - Ngay sau khi tỉnh Quảng Ninh cho phép tái hoạt động trở lại đối với một số ngành nghề, trong đó có kích cầu du lịch nội tỉnh, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch đã có các động thái chuẩn bị cho việc đón khách. Tuy nhiên, sau mấy ngày được phép đón khách trở lại, đến nay các điểm du lịch trên địa bàn vẫn khá im lìm, vắng khách.