Người đi xuất khẩu lao động cần thông qua những con đường chính thống

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 28/10, nhiều đại biểu Quốc hội các tỉnh Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình đã chia sẻ về vụ việc 39 người thiệt mạng tại Vương quôc Anh. Lãnh đạo các địa phương đều khuyến cáo người đi xuất khẩu lao động cần thông qua những con đường chính thống
Ông Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư Tỉnh ủy, Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội sáng 28/10.
Ông Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư Tỉnh ủy, Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội sáng 28/10.

Ông Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư Tỉnh ủy, Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An: 

Sau khi có thông tin có công dân Việt Nam là người Nghệ An bị thiệt mạng tại Anh, chính quyền các cấp đã tiếp nhận thông tin. Sở Ngoại vụ Nghệ An là cơ quan liên hệ với Cục Lãnh sự của Việt Nam để cung cấp những thông tin cần thiết cho bên Anh xác lập thông tin.  

Hiện nay Sở Ngoại vụ và chính quyền địa phương có công dân đi nước ngoài được giao nhiệm vụ tiếp nhận tin báo của công dân. Khi có thông tin, phải hỗ trợ cung cấp kịp thời qua Bộ Ngoại giao Việt Nam để chuyển sang Anh. Về phía Bộ Ngoại giao, khi có thông tin phản hồi sẽ cung cấp kịp thời cho chính quyền địa phương, với tinh thần là hỗ trợ công dân.

“Đây là sự việc rất đáng tiếc. Hiện nay chúng ta đang đẩy mạnh xuất khẩu lao động, nhưng người lao động nên chọn đi theo những con đường chính thống, đi xuất khẩu lao động một cách hợp pháp, được nhà nước bảo trợ, chính quyền sở tại sẽ hỗ trợ và bảo trợ theo luật pháp của các nước sở tại”, đại biểu Nguyễn Đắc Vinh nói.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, trước mắt tỉnh Nghệ An tập trung  xác minh thông tin xem có công dân Việt Nam là người Nghệ An bị nạn hay không, để có biện pháp hỗ trợ sớm nhất.

Ông Đặng Ngọc Nghĩa, đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên - Huế: 

Thời gian qua, Chính phủ và các bộ chủ quản như Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã có mối quan hệ tốt với các quốc gia trong việc đưa số lượng lớn người Việt Nam đi lao động nước ngoài.

Người đi xuất khẩu lao động cần thông qua những con đường chính thống ảnh 1

Ông Đặng Ngọc Nghĩa, đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên - Huế trao đổi về vụ việc 39 người thiệt mạng tại Vương quốc Anh. 

“Thông qua việc xuất khẩu lao động, chúng ta thu được nhiều kết quả, đóng góp vào ngân sách nhà nước, nâng cao đời sống của đại đa số người dân, giảm nghèo, tăng GDP của quốc gia tạo ra đội ngũ người lao động lành nghề; ví dụ như đi Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước châu Âu…”, đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa nói.  

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của cơ chế thị trường, có một số nhóm người bằng cách này cách khác đã lợi dụng xuất khẩu lao động, thực hiện đưa người đi nước ngoài trái phép, thông qua đường bộ sang Trung Quốc, Lào… mà cơ quan chức năng đã phát hiện. Gần đây là vụ 39 người bị thiệt mạng tại Anh như báo chí đưa tin, nay chưa rõ là người nước nào, vì phải chờ cơ quan công an xác minh.

Theo TTXVN
Gần 1.000 trường học ở Niger buộc phải đóng cửa do tình trạng mất an ninh
Gần 1.000 trường học ở Niger buộc phải đóng cửa do tình trạng mất an ninh
Ngày 1/6, Bộ trưởng Giáo dục Niger Ibrahim Natatou cho biết có tổng cộng 921 trường tiểu học và trung học ở nước này đã buộc phải đóng cửa trong tháng 5 vừa qua do tình trạng mất an ninh ở vùng Tillabéry (miền Tây), thuộc khu vực được gọi là ba biên giới (Niger – Mali - Burkina Faso), gây ảnh hưởng đến gần 80.000 học sinh.
Nắng nóng và cháy rừng hoành hành ở miền Đông Canada
Nắng nóng và cháy rừng hoành hành ở miền Đông Canada
Ngày 1/6, miền Đông Canada hứng chịu một đợt nắng nóng kỷ lục, có nguy cơ gây ra những đám cháy rừng tàn phá bờ biển Đại Tây Dương và các khu vực khác của nước này với quy mô và mức độ dữ dội chưa từng thấy.
Những chiếc tàu hút cát với công suất lớn của Công ty hàng hải Hà Nội mỗi ngày đều thực hiện hoạt động khai thác cát dưới lòng sông tại khu vực đoạn sông Hồng đi qua địa bàn lô 2 xã Hồng Hà và xã Liên Hồng (huyện Đan Phượng, Hà Nội).
Hà Nội: Khai thác cát trái phép gây hiểm hoạ khôn lường cho môi trường?
(Ngày Nay) - Thời gian vừa qua, trên khúc sông Hồng đoạn qua địa bàn lô 2 xã Hồng Hà và xã Liên Hồng (huyện Đan Phượng, Hà Nội) xuất hiện một số tàu kích cỡ lớn, có gắn máy bơm hút công suất cao thực hiện hoạt động khai thác cát lòng sông liên tục suốt nhiều ngày, gây bức xúc lớn cho người dân sinh sống quanh khu vực.
Bão Mawar gây mưa to và gió lớn tại Nhật Bản
Bão Mawar gây mưa to và gió lớn tại Nhật Bản
(Ngày Nay) - Dù bão Mawar mới tiến gần đến Nhật Bản, song nhiều địa phương của nước này đã hứng chịu các trận mưa to và gió lớn, buộc các chính quyền đưa ra khuyến nghị sơ tán hàng chục nghìn người.