Người đi xuất khẩu lao động cần thông qua những con đường chính thống

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 28/10, nhiều đại biểu Quốc hội các tỉnh Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình đã chia sẻ về vụ việc 39 người thiệt mạng tại Vương quôc Anh. Lãnh đạo các địa phương đều khuyến cáo người đi xuất khẩu lao động cần thông qua những con đường chính thống
Ông Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư Tỉnh ủy, Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội sáng 28/10.
Ông Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư Tỉnh ủy, Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội sáng 28/10.

Ông Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư Tỉnh ủy, Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An: 

Sau khi có thông tin có công dân Việt Nam là người Nghệ An bị thiệt mạng tại Anh, chính quyền các cấp đã tiếp nhận thông tin. Sở Ngoại vụ Nghệ An là cơ quan liên hệ với Cục Lãnh sự của Việt Nam để cung cấp những thông tin cần thiết cho bên Anh xác lập thông tin.  

Hiện nay Sở Ngoại vụ và chính quyền địa phương có công dân đi nước ngoài được giao nhiệm vụ tiếp nhận tin báo của công dân. Khi có thông tin, phải hỗ trợ cung cấp kịp thời qua Bộ Ngoại giao Việt Nam để chuyển sang Anh. Về phía Bộ Ngoại giao, khi có thông tin phản hồi sẽ cung cấp kịp thời cho chính quyền địa phương, với tinh thần là hỗ trợ công dân.

“Đây là sự việc rất đáng tiếc. Hiện nay chúng ta đang đẩy mạnh xuất khẩu lao động, nhưng người lao động nên chọn đi theo những con đường chính thống, đi xuất khẩu lao động một cách hợp pháp, được nhà nước bảo trợ, chính quyền sở tại sẽ hỗ trợ và bảo trợ theo luật pháp của các nước sở tại”, đại biểu Nguyễn Đắc Vinh nói.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, trước mắt tỉnh Nghệ An tập trung  xác minh thông tin xem có công dân Việt Nam là người Nghệ An bị nạn hay không, để có biện pháp hỗ trợ sớm nhất.

Ông Đặng Ngọc Nghĩa, đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên - Huế: 

Thời gian qua, Chính phủ và các bộ chủ quản như Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã có mối quan hệ tốt với các quốc gia trong việc đưa số lượng lớn người Việt Nam đi lao động nước ngoài.

Người đi xuất khẩu lao động cần thông qua những con đường chính thống ảnh 1

Ông Đặng Ngọc Nghĩa, đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên - Huế trao đổi về vụ việc 39 người thiệt mạng tại Vương quốc Anh. 

“Thông qua việc xuất khẩu lao động, chúng ta thu được nhiều kết quả, đóng góp vào ngân sách nhà nước, nâng cao đời sống của đại đa số người dân, giảm nghèo, tăng GDP của quốc gia tạo ra đội ngũ người lao động lành nghề; ví dụ như đi Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước châu Âu…”, đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa nói.  

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của cơ chế thị trường, có một số nhóm người bằng cách này cách khác đã lợi dụng xuất khẩu lao động, thực hiện đưa người đi nước ngoài trái phép, thông qua đường bộ sang Trung Quốc, Lào… mà cơ quan chức năng đã phát hiện. Gần đây là vụ 39 người bị thiệt mạng tại Anh như báo chí đưa tin, nay chưa rõ là người nước nào, vì phải chờ cơ quan công an xác minh.

Theo TTXVN
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Ngày 27/3, Tổng thống nước này, ông Andrés Manuel López Obrador, tuyên bố mạng xã hội TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc) hoạt động bình thường ở Mexico mà không gặp bất cứ cản trở nào.
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
(Ngày Nay) - Mặc dù lực lượng hải quan đã tiến hành kiểm tra đột xuất không phát hiện sai phạm nhưng lô hàng hải sản tươi sống của Công ty Vỹ Tuyến vẫn bị đưa vào vào diện luồng đỏ. Điều này đã khiến cho Công ty Vỹ Tuyến thiệt hại nặng nề và khó khăn lớn trong việc xuất khẩu hàng hoá.
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
(Ngày Nay) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Tuy nhiên, cần bổ sung quy định cụ thể, chặt chẽ, có tính khả thi về thẩm quyền, trình tự, thủ tục di dời cư dân, phá dỡ, cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư không còn an toàn cho việc sử dụng vì mục đích bảo đảm sức khỏe, an toàn tài sản, tính mạng cho người dân, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu nhà chung cư...
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án Alibaba
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án Alibaba
(Ngày Nay) - Sáng 27/3, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Rửa tiền" xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba. Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo của 15/23 bị cáo, 95 bị hại, 2 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên sau phần làm thủ tục thẩm tra tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa vì lý do vắng mặt nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo.
Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I/2023
Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I/2023
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch Hà Nội, quý I/2023, tổng khách du lịch đến Hà Nội đạt hơn 5,88 triệu lượt khách, trong đó, khách quốc tế đạt 978,7 nghìn lượt, khách nội địa đạt 4,9 triệu lượt, tăng 75% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt gần 21,5 nghìn tỷ đồng, tăng 2,6 lần so với cùng kỳ năm trước.
Ứng tuyển ngành mới, đón đầu xu thế
Ứng tuyển ngành mới, đón đầu xu thế
(Ngày Nay) - Trong kỷ nguyên số, nhiều ngành đào tạo mới đã ra đời, trong đó có những ngành liên quan đến công nghiệp văn hóa và sáng tạo. Ngày càng nhiều các bạn trẻ mạnh dạn ứng tuyển ngành mới để đón đầu xu thế này.