Người mẹ nhập cư bật khóc cầu xin được vào nước Mỹ

(Ngày Nay) - Mới đây, các bức hình ghi lại cảnh một bà mẹ di dân Trung Mỹ cùng con trai khóc lóc và cầu xin binh lính Mexico để được vào biên giới nước Mỹ thu hút sự chú ý của dư luận thế giới về cuộc "khủng hoảng" nhập cư tại khu vực này.
Người mẹ nhập cư bật khóc cầu xin được vào nước Mỹ

Theo đó, người phụ nữ tên Ledy Pérez đã ôm chầm lấy đứa con trai 6 tuổi của mình và khóc nức nở khi cầu xin một người lính Mexico cho phép cô đưa con mình vượt qua biên giới để hiện thực hóa "giấc mơ Mỹ".

Hình ảnh con trai của Perez - Anthony Díaz, nhìn chằm chằm vào những người mặc áo lính và được trang bị vũ khí đã gây chú ý ở Mexico và lan truyền rộng rãi ở Mỹ.

Qua tiếng nức nở, Pérez liên tục cầu xin các sĩ quan cho phép cô vượt biên: "Đứng để họ gửi trả chúng tôi về nước. Tôi muốn một cuộc sống tốt đẹp cho con trai mình".

Các gia đình từ Guatemala, Honduras và El Salvador đã liên tục đổ dồn về biên giới phía nam của Mỹ nhằm chạy trốn khỏi cuộc sống bạo lực, nghèo đói và nạn tham nhũng ở quê nhà.

Người mẹ nhập cư bật khóc cầu xin được vào nước Mỹ ảnh 1

Cậu bé Anthony thất thần nhìn người lính, bên cạnh là người mẹ tuyệt vọng của mình.

Dưới áp lực của Mỹ, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador, đã điều động 1/3 lực lượng an ninh của cả nước để tuần tra dọc tuyến biên giới phía bắc. Ông Obrador khẳng định quyền của người di cư vẫn được giữ nguyên, nhưng hình ảnh hoàn cảnh của Pérez đã thu hút sự chỉ trích ở Mexico.

Hôm thứ Ba, cựu tổng thống Mexico Felipe Calderón đã đăng lại bức ảnh và viết: "Thật đáng tiếc! Chính phủ Mexico không nên chấp nhận điều này".

Nhiếp ảnh gia của hãng tin Reuters, ông Jose Luis González đã chụp lại những bức ảnh này và cho biết người lính làm trong ảnh không cung cấp tên, nhưng cho biết mình chỉ làm theo lệnh.

Tuy nhiên, ngay khi những người lính không để ý, Perez đã bế con chạy sang phía bên kia biên giới, trước khi bị lực lượng biên phòng Mỹ bắt giữ.

Hai mẹ con Perez có thể sẽ bị đưa vào một cơ sở giam giữ của Mỹ, được trả tự do cho đến khi tòa án xét xử tội vượt biên hoặc bị gửi trả sang Mexico trong khi yêu cầu xin tị nạn của cô được xử lý.

Hàng động vượt biên của mẹ con Pérez bị coi là "bất hợp pháp", mặc dù chính quyền Trump cho phép người tị nạn được nhập cư vào Mỹ. Khó khăn trong việc yêu cầu tị nạn đã khiến nhiều người di cư tìm cách vượt biên bất hợp pháp nhằm mục đích để bị lực lượng biên phòng Mỹ bắt giữ.

Theo thường lệ, người xin tị nạn phải đợi hàng tháng trước khi họ được phép tiếp cận các quan chức Mỹ và yêu cầu tị nạn. Gần 20.000 người đã tìm cách xin tị nạn và bị mắc kẹt tại Mexico trong thời gian chờ đợi được cấp phép. Nhiều trường hợp người tị nạo kể lại họ bị tống tiền, tấn công và hãm hiếp ở Mexico.

Không rõ điều gì xảy ra tiếp theo đối với Pérez và con trai cô, nhưng nhiếp ảnh gia González cho biết khuôn mặt của cô trong các bức ảnh là hình ảnh phản chiếu nỗi lòng của tất cả những người di cư.

Theo The Guardian
Khi cắt hộp sữa tươi Dutch Lady ra, chị Thảo đã phát hoảng khi nhìn thấy phần sữa bên trong hộp bị vón cục, bốc mùi hôi khó chịu dù nắp hộp sữa khi đó được dán kín, không hề có dấu hiệu bị thủng. (Ảnh do NVCC)
Phát hoảng vì mua phải sữa Dutch Lady vón cục, bốc mùi khó chịu dù vẫn còn hạn sử dụng
(Ngày Nay) - Khi cắt hộp sữa tươi nhãn hiệu Dutch Lady của Công ty FrieslandCampina Việt Nam mà con mình vừa uống ra, chị Thảo (quận Ba Đình, Hà Nội) đã phát hoảng khi nhìn thấy phần sữa bên trong hộp bị vón cục, bốc mùi hôi khó chịu dù nắp hộp sữa khi đó được dán kín, không hề có dấu hiệu bị thủng và vẫn còn hạn sử dụng.