Người mẹ tình nguyện hiến thận cho lính cứu hỏa cứu mạng con gái mình

(Ngày Nay) - Khi con gái nhỏ của Becca Bundy bị co giật tại nhà, lính cứu hỏa Bill Cox là người đầu tiên giúp đỡ cô bé. Hai năm sau, người phụ nữ ở bang Minnesota đã có thể gửi lời cảm ơn tới ân nhân của gia đình, bằng cách cho ông một quả thận.
Cô Becca Bundy và ông Bill Cox. Ảnh: CNN
Cô Becca Bundy và ông Bill Cox. Ảnh: CNN

Ông Cox đã làm tình nguyện viên tại Sở cứu hỏa Bearville ở phía bắc bang Minnesota trong khoảng 6 năm. Người đàn ông này đã nhận được cuộc gọi tới giúp con gái của Becca Bundy vào tháng 8 năm 2016.

"Tôi đến đó và giúp mọi người ổn định cho đến khi xe cứu thương tới và chăm sóc cô bé", ông Cox nói.

Hai người gặp lại nhau vào tháng 10 năm 2018 khi Bundy đi tham dự một buổi biểu diễn từ thiện cho một người hàng xóm tại quán Viking Bar, nơi ông Cox đã làm việc suốt 16 năm.

Ông Cox lúc đó đang phục vụ tại quán và mặc một chiếc áo phông in thông điệp: "Tên tôi là Bill. Tôi đang ở giai đoạn cuối của chứng suy thận Và cần một quả thận".

Hai người đã trao đổi với nhau trước khi nhận ra có cùng chung nhóm máu.

"Đó là thời điểm bắt đầu cuộc hành trình. Tôi nhớ đã nói với Bill rằng tôi chính là người được chọn", Bundy chia sẻ.

Cox đã được cho vào danh sách đợi cấy ghép vào năm 2017, ông sinh ra chỉ có một quả thận và dần bị suy yếu khiến người đàn ông này phải tiến hành chạy thận từ tháng 1 năm 2019.

Bill Cox đã làm 2 chiếc áo sơ mi và mặc chúng đi làm mỗi ngày. Ông nói rằng có 4 hoặc 5 người đã tình nguyện hiến thận sau khi nhìn thấy chiếc áo, nhưng không đủ khả năng.

"Cô ấy (Becca Bundy) là một sự kết hợp hoàn hảo dành cho tôi", ông nói.

Ngay sau khi đi kiểm tra, Bundy đã gọi cho vị ân nhân để thông báo rằng mình có đủ khả năng để thực hiện ca hiến tạng.

"Tôi có thể nhớ rằng cả hai chúng tôi đều bật khóc và Bill đã cảm ơn tôi", Bundy hồi tưởng.

Bác sĩ Raja Kandaswamy - giám đốc chương trình ghép thận và tuyến tụy của Đại học Y tế Minnesota, cho biết hơn 100.000 người đang chờ đợi được ghép thận, và danh sách đó tăng lên mỗi năm.

"Do nhu cầu nhận tạng rất lớn nên Cox cần tìm người sống hiến thận, bởi vì thời gian chờ đợi một quả thận từ người chết có thể là 5-7 năm ở Minnesota", bác sĩ Kandaswamy cho biết.

Kandaswamy và nhóm của ông tại Trung tâm Y tế Đại học Minnesota đã thực hiện ca cấy ghép vào cuối tháng 2.

"Kể từ đó, Bill Cox đã hồi phục và trở lại với công việc khắc gỗ và là một lính cứu hỏa tự nguyện", bác sĩ Kandaswamy thông báo.

Câu chuyện cảm động này đã gắn kết hai gia đình của Bundy và Cox lại với nhau.

"Chúng tôi tiếp tục nói chuyện một cách thường xuyên và cố gắng hết sức để gặp nhau thường xuyên nhất có thể", Bundy nói.

Trước khi phẫu thuật, Cox đã chạm khắc một thiên thần bằng gỗ cho Becca và sơn lên màu sắc yêu thích của cô.

"Cô ấy là thiên thần của tôi. Cô ấy đã cứu mạng tôi và tôi nghĩ đó sẽ là một món quà nhỏ thích hợp cho người ấy", ông nói.

Theo CNN
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), tiến trình nghiên cứu quy định pháp lý liên quan đến trợ lý ảo nói riêng và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung tại Việt Nam đã và đang tiến hành tích cực.
Khai quật, khảo cổ học hệ thống nền móng điện Cần Chánh trong Đại Nội Huế.
Thừa Thiên-Huế: Sẵn sàng khởi công phục dựng Điện Cần Chánh
(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Cần Chánh đang được trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định. Sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến dự án sẽ được khởi công trong quý IV năm 2024.
Ban tổ chức tặng sách cho các thư viện công cộng, thư viện trường học, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng; các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; giới thiệu 2 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế và phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024.
Không giữ giới có năm điều suy hao
Không giữ giới có năm điều suy hao
(Ngày Nay) - Sống ở đời ai cũng mong muốn gia đạo bình an, sự nghiệp ổn định và phát triển. Tuy vậy, không nhiều người biết rằng nền tảng của những mong ước thiện lành đó chính là phước đức.
Đức Phật và những di huấn sau cùng
Đức Phật và những di huấn sau cùng
(Ngày Nay) - Theo kinh Đại bát Niết-bàn (Trường bộ kinh), trước lúc viên tịch, Thế Tôn an cư mùa mưa tại Baluvā, bị bệnh trầm trọng, rất đau đớn. Nhưng Ngài giữ tâm chánh niệm, tỉnh giác, chịu đựng cơn đau ấy, không một chút ta thán.
Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo
Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo
(Ngày Nay) - Người tu không nên bất cẩn, mà phải luôn quan tâm đến cơ hiềm của thế gian, tránh để người đời đánh mất niềm tin vào Tam bảo. Phật dạy: “Luôn luôn tự thức tỉnh và tự dò xét, không để lầm lỗi có thể có được, như thế là trong Chánh pháp của Như Lai, người ấy có khả năng thực hiện giải thoát”.
Bảy pháp tôn kính làm cho Chánh pháp tăng trưởng
Bảy pháp tôn kính làm cho Chánh pháp tăng trưởng
(Ngày Nay) - Tôn kính là sự kính trọng cao tột. Khi tôn kính điều gì thì điều ấy trở thành thiêng liêng, là ngọn đuốc sáng soi đường, là biểu tượng cao cả để hướng đến. Mỗi người có đối tượng tôn kính khác nhau để dẫn lối cho cuộc đời.
Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam yêu cầu quán bar H2 Club không được tổ chức các hoạt động biểu diễn, sau khi dư luận phản ánh việc quán bar này tổ chức cho nhân viên mặc trang phục Phật giáo biểu diễn nhảy múa dung tục cùng các vũ nữ ăn mặc hở hang vào tối ngày 6/4/2024 trước đó. (Ảnh cắt từ clip)
Vụ mặc áo cà sa trong quán bar: Tỉnh Hà Nam yêu cầu dừng các hoạt động biểu diễn
(Ngày Nay) - Liên quan đến vụ việc quán bar H2 Club (phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) tổ chức cho nhân viên mặc trang phục Phật giáo biểu diễn nhảy múa dung tục cùng các vũ nữ ăn mặc hở hang; Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam đã lập tức vào cuộc và có văn bản yêu cầu quán bar này không được tổ chức hoạt động biểu diễn.