Người phát tán tin tình báo Mỹ có thể ngồi tù 10 năm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nghi phạm Jack Douglas Teixeira, thành viên lực lượng Vệ binh không quân Mỹ, đã bị buộc tội sao chép và đăng tải bất hợp pháp tài liệu mật lên mạng.
Người phát tán tin tình báo Mỹ có thể ngồi tù 10 năm

Cụ thể, Jack Douglas Teixeira, 21 tuổi, người đã bị các đặc vụ FBI bắt giữ tại nhà riêng hôm thứ Năm, xuất hiện lần đầu tại một tòa án liên bang. Tại phiên điều trần, công tố viên Nadine Pellegrini đã yêu cầu giam giữ Teixeira trong khi chờ xét xử.

Trong quá trình tố tụng ngắn ngủi, Teixeira nói rất ít và chỉ định một luật sư công để bào chữa cho mình.

Các tài liệu bị rò rỉ được cho là vụ vi phạm an ninh nghiêm trọng nhất của Mỹ kể từ khi hơn 700.000 tài liệu, video và điện tín ngoại giao xuất hiện trên trang web WikiLeaks vào năm 2010. Lầu Năm Góc đã gọi vụ rò rỉ là một "hành động tội phạm có chủ ý".

Vụ rò rỉ này đã không được đưa ra ánh sáng cho đến khi tờ New York Times đăng tải các tài liệu, vốn đã xuất hiện tràn lan trên các nền tảng mạng xã hội từ vài tuần trước.

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Sáu cho biết ông đã ra lệnh cho các nhà điều tra xác định lý do tại sao Teixeira lại có quyền truy cập vào thông tin nhạy cảm, bao gồm các hồ sơ cho thấy chi tiết có chủ đích về các lỗ hổng quân sự của Ukraine và khiến chính phủ Mỹ "mất mặt" vì theo dõi các đồng minh.

Hậu quả của vụ rò rỉ đã làm náo động Washington. Thượng nghị sĩ Chuck Schumer của đảng Dân chủ đã yêu cầu họp báo với sự xuất hiện của 100 thượng nghị sĩ vào tuần tới, trong khi Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy tuyên bố sẽ điều tra vụ việc.

Tổng thống Biden cho biết ông đang thực hiện các động thái để thắt chặt an ninh. "Trong khi chúng tôi vẫn đang xác định tính hợp lệ của các tài liệu đó, tôi đã chỉ đạo lực lượng quân sự và tình báo thực hiện các động thái để tăng cường bảo mật và hạn chế phân phối thông tin nhạy cảm".

Cáo trạng hình sự được công bố vào thứ Sáu đã buộc tội Teixeira tội danh vi phạm Đạo luật Gián điệp, liên quan đến việc sao chép và đăng tải bất hợp pháp tài liệu quốc phòng nhạy cảm, với mức án có thể lên tới 10 năm tù.

Teixeira có thể phải đối mặt với nhiều tội danh hơn, tùy thuộc vào số lần người này đăng tải các tài liệu một cách riêng biệt lên mạng.

Một đặc vụ FBI cho biết Teixeira đã nắm giữ quyền kiểm soát an ninh tuyệt mật kể từ năm 2021 và cũng có quyền truy cập vào các chương trình tuyệt mật khác.

FBI cho biết kể từ tháng 5 năm 2022, Teixeira đã phục vụ với tư cách là phi công hạng nhất trong lực lượng Vệ binh không quân Mỹ và đóng quân tại Căn cứ Lực lượng Vệ binh không quân Otis ở bang Massachusetts.

Hiện các chuyên gia an ninh đang cảm thấy khó hiểu về lý do tại sao một Vệ binh Quốc gia 21 tuổi lại có quyền truy cập thông tin an ninh cấp cao như vậy.

Theo Reuters
Ảnh minh hoạ.
Sở GD&ĐT TP HCM đưa ra lưu ý quan trọng khi tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Từ ngày 3/2 đến 3/3/2026, phụ huynh tại TP Hồ Chí Minh thực hiện rà soát, xác nhận thông tin tuyển sinh đầu cấp cho học sinh vào lớp 1, lớp 6 trên hệ thống trực tuyến. Trong ngày đầu mở cổng, một số trục trặc kỹ thuật và sai sót thao tác đã phát sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết các lỗi phổ biến, đồng thời đưa ra hướng dẫn và lưu ý quan trọng nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình phân tuyến, tuyển sinh.
Sân khấu TP Hồ Chí Minh với nhiều tác phẩm rực rỡ sắc màu chuẩn bị cho dịp Tết Bính Ngọ.
Sân khấu nhà hát kịch sáng đèn mùa Tết Bính Ngọ 2026
(Ngày Nay) - Mùa Tết Bính Ngọ 2026, sân khấu TP Hồ Chí Minh ghi nhận không khí sôi động với gần 30 vở diễn đồng loạt sáng đèn. Đáng chú ý, Nhà hát Kịch TP Hồ Chí Minh trở lại biểu diễn tại rạp Công Nhân sau thời gian gián đoạn, bên cạnh sự góp mặt của nhiều sân khấu xã hội hóa quen thuộc. Các chương trình Tết năm nay hướng tới giải trí lành mạnh, giàu giá trị nhân văn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa của người dân thành phố trong dịp đầu xuân.