Người tiêu dùng Mỹ bắt đầu cảm nhận áp lực lạm phát

0:00 / 0:00
0:00
Doanh thu bán lẻ của Mỹ tăng mạnh trong tháng 3, chủ yếu do giá khí đốt tăng cao kỷ lục, nhưng người tiêu dùng nước này cũng bắt đầu cảm nhận áp lực tình trạng lạm phát cao, thể hiện qua số liệu chi tiêu cho mua sắm trực tuyến lần đầu tiên giảm liên tiếp 2 tháng trong hơn một năm qua.
Người tiêu dùng Mỹ bắt đầu cảm nhận áp lực lạm phát

Theo báo cáo được Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/4, mức chi của người tiêu dùng đã tăng trong quý đầu tiên năm 2022, giúp củng cố toàn bộ nền kinh tế. Trong khi đó, thị trường lao động cung không đủ cầu cũng giúp mức lương cho người lao động tăng, các khoản tiền tiết kiệm lớn cộng dồn trong thời gian đại dịch COVID-19 hoành hành cũng phần nào giúp giảm nhẹ áp lực lạm phát với người tiêu dùng Mỹ. Tháng 3 vừa qua, lạm phát hằng năm của Mỹ tăng cao nhất trong 40 năm nhưng cũng có những dấu hiệu cho thấy áp lực giá cả đã đạt đỉnh và sẽ bắt đầu giảm dần. Theo nhà kinh tế cao cấp Tim từ công ty dịch vụ tài chính Wells Fargo, North Carolina, rõ ràng các hộ gia đình Mỹ đã bắt đầu cảm nhận tác động của tình trạng giá cả tăng phi mã ở nhiều ngành hàng nhưng vẫn có những dấu hiệu cho thấy lạm phát xuất phát từ các yếu tố liên quan đại dịch COVID-19 bắt đầu giảm dần. Theo nhà kinh tế này, báo cáo mới của Bộ Thương mại Mỹ phản ánh tiêu dùng cá nhân vẫn đang thích ứng linh hoạt.

Cụ thể, doanh thu bán lẻ tại Mỹ tăng 0,5% trong tháng 3 trong khi các dữ liệu của tháng 2 được điều chỉnh tăng, theo đó doanh thu bán lẻ tăng 0,8%, cao hơn mức 0,3% được báo cáo trước đó. Trong đó, doanh thu bán lẻ hàng hóa tăng 6,9% so với cùng kỳ năm ngoái (chưa cân đối lạm phát) và doanh thu tại các trạm nhiên liệu tăng 8,9%, góp phần quan trọng giúp tăng doanh thu bán lẻ của tháng 3. Giá tiêu dùng Mỹ tháng 3 tăng lên mức cao nhất trong hơn 16 năm khi giá xăng tăng lên các mức cao kỷ lục, giá bán bình quân cả tháng 3 tăng lên 4,33USD/gallon, cao nhất từ trước đến nay. Dù giá xăng sau đó đã giảm xuống mức bình quân 4,074 USD/gallon nhưng vẫn dẫn đến nguy cơ lạm phát cao. Một báo cáo riêng rẽ của Bộ Lao động Mỹ cũng công bố ngày 14/4 cho thấy giá cả nhập khẩu tăng 2,6% trong tháng 3, mức tăng cao nhất tính từ tháng 4/2011.

Trong khi giá cả tăng làm giảm sức mua của người tiêu dùng thì ngược lại, lương tăng lại giúp kiềm chế phần nào đà giảm này. Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ trong tháng 3 ở mức 3,6%, thấp nhất trong vòng 2 năm và có đến 11,3 triệu việc làm mới vào cuối tháng 2/2022. Đây là những điều kiện thuận lợi để người lao động Mỹ tăng thêm thu nhập thông qua việc làm thêm ngoài giờ hoặc kiêm thêm một công việc khác. Tiết kiệm cộng dồn của người tiêu dùng Mỹ trong đợt dịch cũng tăng lên mức hơn 2.000 tỷ USD. Chính những yếu tố như giá xăng giảm và thị trường lao động tích cực đã giúp động lực tiêu dùng khôi phục trong đầu tháng 4 sau khi rơi xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ.

Doanh thu bán hàng online tháng 3 tại Mỹ giảm 6,4%, sau khi giảm 3,5% trong tháng 2, đánh dấu lần đầu tiên giảm liên tục kể từ cuối năm 2020. Một số nhà kinh tế học cho răng tình trạng này xảy ra là do tác động của cú sốc tăng giá xăng dầu khiến quỹ chi tiêu của các hộ gia đình hạn hẹp hơn. Tuy nhiên, các ý kiến khác lại cho rằng sự sụt giảm liên tiếp thường xảy ra vào thời điểm chuyển giao giữa các mùa mua sắm.

Ellen Zentner, nhà kinh tế trưởng tại Morgan Stanley, New York, nhận định báo cáo mới của Bộ Thương mại Mỹ tiếp tục phản ánh nhu cầu tiêu dùng mạnh mẽ trong quý I/2022. Tuy nhiên, tác động của cú sốc tăng giá dầu kết hợp với việc Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ làm giảm tăng trưởng tiêu dùng cá nhân từ nay đến cuối năm 2022 và sang cả năm 2023./.

Đại biểu tham quan các sản phẩm thân thiện với môi trường, được làm từ rơm.
Huế: Giúp người dân thay đổi hành vi trong phân loại rác tại nguồn
(Ngày Nay) - Sáng 9/12, Ban Quản lý Dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam" cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam" năm 2023.
Bình Phước tổ chức Lễ công nhận 162 cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà.
Bình Phước tổ chức Lễ công nhận 162 cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà.
(Ngày Nay) - Ngày 09/12/2023, được sự cho phép của UBND tỉnh Bình Phước, UBND Huyện Đồng Phú phối hợp cùng Tập đoàn Trường Tươi, Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Dịch vụ B58 và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ Công nhận 162 cây di sản Việt Nam và Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba tại tiểu khu 379 rừng Mã Đà, xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.
EVN: đảm bảo vận hành ổn định, an toàn, tin cậy hệ thống điện
EVN: đảm bảo vận hành ổn định, an toàn, tin cậy hệ thống điện
(Ngày Nay) -  Trong tháng 11 năm 2023, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của nhân dân. Đồng thời, linh hoạt ứng phó với các đợt mưa lũ gây ngập lụt diện rộng tại miền Trung để vừa đảm bảo an toàn sử dụng điện khi ngập lụt, vừa hạn chế tối thiểu ảnh hưởng do mưa lũ.
Hai phạm nhân trốn trại đã bị bắt giữ.
Đã bắt được 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam ở Hà Tĩnh
(Ngày Nay) - Vào hồi 1 giờ 45 phút ngày 9/12, lực lượng chức năng đã bắt được 2 phạm nhân Phan Công Thành và Nguyễn Đắc Hoàng khi cả 2 đang lẩn trốn ở vùng rừng núi thuộc xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh sau nhiều ngày nỗ lực truy tìm.
Phương Mỹ Chi lên tiếng phủ nhận nghi vấn lộ clip nhạy cảm.
Phương Mỹ Chi lên tiếng phủ nhận nghi vấn lộ clip nhạy cảm
(Ngày Nay) - Tối 7/12, cộng đồng mạng xôn xao hình ảnh được cắt ra từ đoạn clip nhạy cảm với nhân vật nữ chính bị đồn đoán là ca sĩ Phương Mỹ Chi. Trước ồn ào của dư luận, nữ ca sĩ đã chính thức lên tiếng trên fanpage của mình.
Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài trên nguyên tắc các bên cùng có lợi.
Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài
(Ngày Nay) -  Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp, hỗ trợ các địa phương xúc tiến, đàm phán, tư vấn chính sách, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài trên nguyên tắc các bên cùng có lợi; tuyên truyền quảng bá về sự sẵn sàng của Việt Nam đón nhận làn sóng đầu tư thế hệ mới với các lợi thế về tiềm năng phát triển.