Nguy cơ hít phải sợi nhựa khi đeo khẩu trang

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Trung Quốc, đeo khẩu trang đã trở thành một thói quen số một trong thời kỳ đại dịch, nhưng nó cũng có thể khiến con người hít phải những sợi nhựa có hại.
Nguy cơ hít phải sợi nhựa khi đeo khẩu trang

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm nhiều loại sản phẩm khẩu trang và phát hiện ra rằng gần như tất cả đều sẽ làm tăng số lượng sợi vi nhựa hấp thụ hàng ngày trong quá trình đeo hàng ngày.

Các loại sợi này có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe, nhưng nhóm nghiên cứu cũng khuyến cáo tác hại của việc đeo khẩu trang là rất nhỏ so với lợi ích mà việc này đem lại nhằm tránh lây nhiễm mầm bệnh từ bên ngoài.

“Điều này không đáng kể so với việc bảo vệ con người khỏi COVID-19”, nhóm nghiên cứu từ Viện Thủy sinh học ở Vũ Hán cho biết.

Các nhà khoa học lần đầu tiên phát hiện vi nhựa trong mô phổi của một số bệnh nhân chết vì ung thư phổi vào những năm 1990 và nhiều nghiên cứu khác kể từ đó đã làm nổi bật những nguy cơ do hạt vi nhựa gây ra.

Nhựa phân hủy chậm, vì vậy một khi ở trong phổi, chúng có xu hướng ở lại đó và tích tụ lại. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hệ thống miễn dịch có thể tấn công các vật lạ này, gây ra tình trạng viêm nhiễm kéo dài có thể dẫn đến các bệnh như ung thư.

Khẩu trang giúp ngăn ngừa sự lây truyền của virus corona trong không khí bằng cách sử dụng kết hợp các loại vải. Ví dụ, khẩu trang phẫu thuật thường được sử dụng có ba lớp vải dệt từ polypropylene.

Một số người cũng sử dụng khẩu trang vải cotton sản xuất tại nhà hoặc khẩu trang làm từ vải polyme hữu cơ, ít đảm bảo hơn nhưng lại thoải mái hơn khi sử dụng hàng ngày.

Các nhà nghiên cứu của Viện Thủy văn học ở Vũ Hán đã đếm số sợi nhựa tách ra từ khẩu trang bằng sử dụng một thiết bị thí nghiệm mô phỏng hơi thở của con người. Họ phát hiện ra rằng khẩu trang có chứa than hoạt tính tạo ra số lượng sợi vi nhựa cao nhất, tới gần 4.000.

Tiếp theo là khẩu trang phẫu thuật, khẩu trang vải thông thường và khẩu trang N95. Một số sợi dài vài mm, lớn hơn đáng kể so với các hạt điển hình bay lơ lửng trong không khí.

Đã có rất nhiều vi nhựa trong môi trường sống của con người. Theo một số nghiên cứu, khoảng 1/3 các hạt trôi nổi trong khí quyển là nhựa. Chúng có thể đến từ hầu hết mọi nơi, từ quần áo mọi người mặc cho đến các trang trại sử dụng màng nhựa.

Các nghiên cứu gần đây đã cảnh báo về nguy cơ khẩu trang đã qua sử dụng làm ô nhiễm môi trường nước, làm tăng khả năng hấp thụ vi nhựa của con người và động vật.

Theo một nghiên cứu mới của Trung Quốc, khẩu trang có thể lọc các chất gây ô nhiễm không khí ở nhiều mức độ khác nhau, nhưng ngoại trừ N95, tất cả đều tạo ra nhiều sợi vi nhựa hơn so với khả năng lọc của chúng.

Khẩu trang N95 được nghiên cứu chỉ giải phóng khoảng một nửa số lượng vi nhựa so với khẩu trang phẫu thuật. N95 được thiết kế để lọc ít nhất 95% các hạt trong không khí. Chủ yếu dành cho mục đích y tế hoặc công nghiệp, chúng được làm theo tiêu chuẩn cao hơn với cấu trúc chắc chắn hơn.

Tuy nhiên, việc đeo khẩu trang N95 trong thời gian dài có thể gây mệt mỏi vì thiếu oxy và ở nhiều nước, những chiếc khẩu trang này được dành cho nhân viên y tế tuyến đầu sử dụng.

Theo SCMP
Công nhân công ty TNHH Giày Dona Standard Việt Nam năm nay được thưởng Tết nhiều hơn mọi năm.
Thưởng Tết ở năm đặc biệt – Bài 2: 'Dẫu ít dẫu nhiều, cùng nhau san sẻ'
(Ngày Nay) - Không viện lý do dịch bệnh để “trốn thưởng Tết”, một số doanh nghiệp tuy còn nhiều khó khăn, nhưng vẫn quyết định trích xuất quỹ dự phòng để san sẻ cùng công nhân viên. Đặc biệt, có công ty thời gian đầu phải sản xuất cầm chừng do dịch bệnh, nhưng cuối năm lại thưởng Tết cho công nhân nhiều hơn năm ngoái. Dẫu trường hợp này rất ít, nhưng vẫn là tín hiệu vui sau một năm quá nhiều bộn bề…
Khánh Hòa tổ chức Lễ hội ẩm thực và du lịch Xuân 2021
Khánh Hòa tổ chức Lễ hội ẩm thực và du lịch Xuân 2021
(Ngày Nay) - Từ ngày 29-31/1/2021, Hiệp hội Du lịch Nha Trang- Khánh Hòa tổ chức “Lễ hội ẩm thực và du lịch- Xuân Tân Sửu 2021” tại Khu phố đi bộ Khách sạn Mường Thanh Viễn Triều với chủ đề “Điểm đến an toàn, thân thiện và giàu lòng mến khách”.
Dưới ánh nắng mặt trời, từng thảm nhang thêm rực rỡ và tỏa hương thơm, níu chân người đến...
Làng nhang cổ nhất Nam bộ vào Xuân: Công phu một nén nhang trầm
(Ngày Nay) - Chạy dọc theo con đường Mai Bá Hương (thuộc xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM) nắng tháng Chạp vàng ươm soi những kệ tre nằm hai bên đường, nắng soi những khoảng sân trống trước nhà được người dân, nắng hong từng thảm nhang trải đều tăm tắp trên giàn. Cũng như bao làng nghề truyền thống khác, những ngày này, làng nghề làm nhang nơi đây tất bật vào vụ để cung ứng cho mùa Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
Đại sứ quán Hà Lan ở Moskva. Ảnh: rt.com
Nga trục xuất 2 nhà ngoại giao Hà Lan
Ngày 18/1, Bộ Ngoại giao Nga thông báo trục xuất 2 nhà ngoại giao Hà Lan nhằm đáp trả việc Amsterdam trục xuất 2 nhà ngoại giao của Moskva hồi tháng trước với cáo buộc gián điệp.