Nguy cơ mắc bệnh ung thư ở lao động nữ làm ca đêm

(Ngày Nay) - Nguy cơ mắc ung thư da cao hơn 41%, ung thư vú cao hơn 32% và ung thư dạ dày cao hơn 18% là những cảnh báo của giới khoa học đối với phụ nữ châu Âu và Bắc Mỹ làm ca đêm trong thời gian dài.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers and Prevention ngày 8/1 phân tích tổng hợp 61 nghiên cứu đã công bố trước đó về đề tài này với tổng số người tham gia lên tới 3,9 triệu người từ Bắc Mỹ, châu Âu, châu Á và Australia, trong đó hơn 110.000 người đã bị ung thư.

Theo kết quả nghiên cứu, nguy cơ mắc ung thư trung bình của phụ nữ châu Âu và Bắc Phi làm ca đêm cao hơn tới 19% so với người chỉ làm ban ngày. Theo chủ nhiệm công trình nghiên cứu Xuelei Ma, bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Trung tâm y tế Tây Trung Quốc thuộc trường Đại học Tứ Xuyên ở Thành Đô, ở một số loại ung thư, nguy cơ mắc bệnh lại cao hơn hẳn như ung thư da (41%) và ung thư vú (32%). Đặc biệt với ung thư vú, nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng 3,3% cho mỗi 5 năm phải làm đêm.

Ngoài ra, trong nhóm nữ y tá tham gia các nghiên cứu, nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn tới 58%, ung thư dạ dày 35% và ung thư phổi 28%. Nghiên cứu mới cho rằng có thể nhóm này có điều kiện kiểm tra sức khỏe thường xuyên do đó tỷ lệ phát hiện bệnh cũng cao hơn. Một yếu tố khác là do đặc điểm nghề nghiệp, các ca làm việc đêm của nhóm này cũng căng thẳng hơn nhiều công việc khác.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu mới cũng khẳng định nguy cơ này không lớn đối với phụ nữ Australia và châu Á. Nguyên nhân hiện tượng này có thể là do mức độ hormone giới tính của phụ nữ Bắc Mỹ và châu Âu cao hơn dẫn đến dễ mắc các loại ung thư có liên quan đến hormone như ung thư vú. Ngoài ra, các nghiên cứu được dùng để phân tích không thống nhất cách tính thời gian làm đêm với một số tài liệu định nghĩa làm ca đêm trong thời gian dài là làm qua đêm và một số khác nghiên cứu những người làm ít nhất 3 đêm mỗi tháng.

Các nghiên cứu trước đều cảnh báo làm việc vào buổi đêm có thể cản trở nhịp sinh học của cơ thể, gây ra những thay đổi hormone và chuyển hóa chất, dẫn đến các nguy cơ phát triển ung thư, tiểu đường, béo phì và trầm cảm. Với kết quả nghiên cứu này, các nhà khoa học đề xuất những chương trình bảo vệ sức khỏe đối với nhân viên nữ phải làm đêm trong thời gian dài với các cuộc kiểm tra thể chất và chụp chiếu tầm soát ung thư thường xuyên.

Theo TTXVN
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.