Nguy cơ mắc bệnh ung thư ở lao động nữ làm ca đêm

(Ngày Nay) - Nguy cơ mắc ung thư da cao hơn 41%, ung thư vú cao hơn 32% và ung thư dạ dày cao hơn 18% là những cảnh báo của giới khoa học đối với phụ nữ châu Âu và Bắc Mỹ làm ca đêm trong thời gian dài.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers and Prevention ngày 8/1 phân tích tổng hợp 61 nghiên cứu đã công bố trước đó về đề tài này với tổng số người tham gia lên tới 3,9 triệu người từ Bắc Mỹ, châu Âu, châu Á và Australia, trong đó hơn 110.000 người đã bị ung thư.

Theo kết quả nghiên cứu, nguy cơ mắc ung thư trung bình của phụ nữ châu Âu và Bắc Phi làm ca đêm cao hơn tới 19% so với người chỉ làm ban ngày. Theo chủ nhiệm công trình nghiên cứu Xuelei Ma, bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Trung tâm y tế Tây Trung Quốc thuộc trường Đại học Tứ Xuyên ở Thành Đô, ở một số loại ung thư, nguy cơ mắc bệnh lại cao hơn hẳn như ung thư da (41%) và ung thư vú (32%). Đặc biệt với ung thư vú, nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng 3,3% cho mỗi 5 năm phải làm đêm.

Ngoài ra, trong nhóm nữ y tá tham gia các nghiên cứu, nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn tới 58%, ung thư dạ dày 35% và ung thư phổi 28%. Nghiên cứu mới cho rằng có thể nhóm này có điều kiện kiểm tra sức khỏe thường xuyên do đó tỷ lệ phát hiện bệnh cũng cao hơn. Một yếu tố khác là do đặc điểm nghề nghiệp, các ca làm việc đêm của nhóm này cũng căng thẳng hơn nhiều công việc khác.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu mới cũng khẳng định nguy cơ này không lớn đối với phụ nữ Australia và châu Á. Nguyên nhân hiện tượng này có thể là do mức độ hormone giới tính của phụ nữ Bắc Mỹ và châu Âu cao hơn dẫn đến dễ mắc các loại ung thư có liên quan đến hormone như ung thư vú. Ngoài ra, các nghiên cứu được dùng để phân tích không thống nhất cách tính thời gian làm đêm với một số tài liệu định nghĩa làm ca đêm trong thời gian dài là làm qua đêm và một số khác nghiên cứu những người làm ít nhất 3 đêm mỗi tháng.

Các nghiên cứu trước đều cảnh báo làm việc vào buổi đêm có thể cản trở nhịp sinh học của cơ thể, gây ra những thay đổi hormone và chuyển hóa chất, dẫn đến các nguy cơ phát triển ung thư, tiểu đường, béo phì và trầm cảm. Với kết quả nghiên cứu này, các nhà khoa học đề xuất những chương trình bảo vệ sức khỏe đối với nhân viên nữ phải làm đêm trong thời gian dài với các cuộc kiểm tra thể chất và chụp chiếu tầm soát ung thư thường xuyên.

Theo TTXVN
Một UAV phát nổ trên bầu trời thành phố Kiev ngày 28/5. Ảnh: Reuters
Nga mở cuộc tấn công lớn nhất bằng UAV vào thủ đô của Ukraine
(Ngày Nay) - Nga đã thực hiện các đợt không kích vào thủ đô Kiev trong đêm. Các quan chức Ukraine cho biết đây là cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) lớn nhất của Nga nhằm vào Kiev kể từ đầu cuộc xung đột và diễn ra trong bối cảnh Kiev kỷ niệm ngày thành lập vào 28/5.