50% phụ nữ mang thai mắc bệnh táo bón
Rất nhiều phụ nữ mang thai than phiền bị táo bón. Chứng táo bón không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng khiến cho các mẹ bầu khó chịu, nếu không có biện pháp dinh dưỡng phù hợp thì táo bón kéo dài có thể gây nên bệnh trĩ. Lúc đó, tình trạng tiêu hóa sẽ trở nên vô cùng phức tạp.
Không có gì đáng ngạc nhiên nếu không may bạn bị táo bón khi mang bầu. Theo trang babycenter.com thì có tới trên 50% phụ nữ mang thai mắc bệnh táo bón.
Thủ phạm gây nên bệnh táo bón chính là sự gia tăng của hormone progesterone trong thời kỳ mang thai, progesterone làm giãn cơ trơn khắp cơ thể, bao gồm cả đường tiêu hóa. Điều này có nghĩa rằng, thức ăn đi qua ruột chậm hơn. Trong khi mang thai, lượng thức ăn dung nạp vào cơ thể người mẹ gia tăng lên đáng kể thì ngược lại, hệ tiêu hóa lại làm việc chậm hơn, thậm chí thỉnh thoảng “đình công” gây ra không ít phiền toái.
Cộng vào đó là sự phát triển không ngừng của thai nhi trong tử cung gây áp lực lên trực tràng khiến cho tình trạng tiêu hóa ở các mẹ bầu càng trở nên khó khăn. Việc bổ sung sắt và canxi, đặc biệt là sắt liều cao, có thể làm táo bón nặng hơn. Ngoài ra, táo bón còn có thể do chế độ ăn uống không hợp lý của thai phụ. Thêm vào đó, tâm lý căng thẳng, trạng thái mệt mỏi khi mang thai, nằm nghỉ nhiều, ít vận động, đi lại cũng khiến cho hệ tiêu hóa trì trệ, mẹ bầu dễ mắc bệnh táo bón hơn người bình thường.
Đề phòng và khắc phục tình trạng táo bón khi mang thai
Để nói lời “tạm biệt” với táo bón, mẹ bầu cần:
Tăng cường chất xơ trong khẩu phần ăn. Chất xơ hấp thụ nước và làm mềm các chất thải rắn, dễ dàng thải các chất cặn bã ra ngoài. Chất xơ có nhiều trong cam, chanh và cây họ đậu có tác dụng kích thích hệ vi khuẩn đường ruột và hiệu quả khá tốt trong điều trị táo bón. Tốt nhất, bạn nên ăn khoảng 25 - 30gr chất xơ mỗi ngày.
Nên uống một cốc sữa ấm trước khi đi ngủ. Điều này giúp cho cơ thể bạn dễ dàng bài tiết và tiêu hóa hơn.
Uống nhiều nước mỗi ngày: 2-3 lít cũng sẽ giúp bạn tránh được bệnh táo bón.
Sử dụng dầu ăn thiên nhiên như dầu ô-liu và dầu hướng dương thay cho mỡ động vật cũng sẽ giúp bạn hạn chế được phần nào táo bón.
Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu cũng nên hạn chế dung nạp quá nhiều thực phẩm chứa đường vào cơ thể vì đường không chỉ nóng, gây táo bón, mà còn là một trong những nguyên nhân có thể khiến cho bạn bị tiểu đường thai kỳ.
Tuy nhiên, hầu hết các loại sữa dành cho bà bầu hiện nay trên thị trường Việt Nam uống đều khá ngọt (vì chúng có chứa một lượng đường không nhỏ). Để có thể tìm được một sản phẩm sữa thơm, ngon mà lại không chứa đường, không gây táo bón là điều không đơn giản. Mới đây, hãng Wakodo vừa cho ra mắt thị trường Việt Nam sản phẩm sữa Wakodo Lebens Mom được bổ sung thành phần Galacto – Oligo – Saccharide (GOS) làm tăng lợi khuẩn Bifidobacteria, giúp cải thiện môi trường đường ruột. Wakodo Lebens Mom không chứa đường sucrose nên không gây sâu răng và táo bón ở các bà mẹ mang thai hoặc đang cho con bú, hương vị tươi mới, lại thanh mát, dễ uống.
Ngoài hai ưu điểm nổi bật kể trên, sản phẩm mới này có nhiều ưu điểm nổi trội khác để “lấy lòng” các mẹ bầu:
Wakodo Lebens được thiết kế dựa trên kiến thức dinh dưỡng Nhật Bản và có cải tiến cho phù hợp với thực trạng dinh dưỡng ở Việt Nam như bổ sung thêm Iodine do nhu cầu của người Viêt Nam rất cần dưỡng chất này, trong khi đó không cần bổ sung thêm cho hàng nội địa Nhật Bản vì người Nhật ăn cá và dong biển rất nhiều nên đã đủ iodine .
Wakodo Lebens được sản xuất tại nhà máy của Công ty Wakodo , trên cùng dây chuyền sản xuất sữa và thực phẩm công thức dành cho thị trường nội địa Nhật Bản với cùng nguyên liệu sản xuất cao cấp nhất, được tuyển chon khắt khe nhất dành cho ngừoi Nhật.
Wakodo Lebens Mom dễ dàng tan trong nước ấm và cả nước lạnh, nhờ đó giúp giảm bớt công pha chế, giúp các mẹ bầu dễ uống hơn vì có thể uống ở trạng thái mát lạnh, đồng thời giữ được toàn bộ dinh dưỡng trong sữa.
Wakodo Lebens Mom cũng cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết như: DHA, α-linolenic acid, acid Folic, i-ốt, canxi, sắt, vitamin D, vitamin C… để duy trì sức khẻo của người mẹ và sự phát triển của thai nhi, kích thích não bộ và hệ thần kinh của thai nhi phát triển, giúp thai nhi có chiều cao tối ưu ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ.
Vì những lý do tuyệt vời trên mà Wakodo Lebens Mom ngay từ khi có mặt tại thị trường Việt Nam đã được đông đảo các mẹ bầu quan tâm và tin dùng.
Được thành lập từ năm 1906, WAKODO là công ty đầu tiên thuộc Asahi Group Foods, Ltd. chuyên sản xuất sản phẩm sữa bột cho trẻ em tại Nhật Bản và nhiều loại thực phẩm khác cho trẻ em. WAKODO đã tham gia chương trình chăm sóc sức khỏe trẻ em Nhật hơn 100 năm nay, góp phần nâng tầm vóc và trí thông minh của người Nhật trong những thập kỷ qua. Năm 2012, doanh số sữa và thức ăn dặm WAKODO chiếm vị trí số 1 tại Nhật Bản. WAKODO được xem là “người bạn thân thiết nhất của mọi nhà” không chỉ ở Nhật Bản mà còn vươn xa đến nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tại Việt Nam, sản phẩm của WAKODO đã có mặt liên tục trong gần 10 năm qua, kể từ năm 2007 thông qua đại lý duy nhất là Công ty TNHH Dược phẩm Hoàng Dương (Hoàng Dương Pharma), với đa dạng các loại sản phẩm dành cho trẻ nhỏ, được nhiều bà mẹ ưa chuộng và hài lòng vì chất lượng, hợp khẩu vị và tính tiện dụng của sản phẩm.