Nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ sẽ diễn ra cuối tháng 7

(Ngày Nay) - Sắp tới, nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ sẽ diễn ra vào rạng sáng ngày 28/7. Nếu thời tiết thuận lợi, người dân Việt Nam sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng hiện tượng này.
 Nguyệt thực được quan sát tại TP. HCM ngày 31/1/2018. (Ảnh: Trieupham/VACA)
Nguyệt thực được quan sát tại TP. HCM ngày 31/1/2018. (Ảnh: Trieupham/VACA)

Trao đổi với Vnexpress, ông Đặng Vũ Tuấn Sơn - Chủ tịch Hội thiên văn học trẻ Việt Nam (VACA) cho biết: “Nguyệt thực toàn phần diễn ra vào rạng sáng 28/7 và mọi vùng miền Việt Nam đều có thể quan sát. Trên thế giới, hầu hết châu Phi, phần lớn châu Á và châu Âu quan sát thuận lợi, khu vực lân cận khác theo dõi một phần hiện tượng. Nguyệt thực sẽ kéo dài hơn 5 tiếng, từ 00h14 đến 6h28, trong đó nguyệt thực toàn phần bắt đầu từ 2h30 đến 4h13”.

Cũng theo ông Sơn, do kéo dài 103 phút nên lần này là nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ 21. Nguyệt thực đạt cực đại lúc 3h21 với độ sáng biểu kiến là 1,61. Tổng thời gian quan sát được nguyệt thực tại Việt Nam là 5 giờ 22 phút.

Các mốc thời gian của nguyệt thực toàn phần tại Việt Nam:

Lúc 0h 14′: Mặt trăng đi vào vùng bóng nửa tối. (Nhìn bằng mắt thường sẽ khó nhận thấy sự thay đổi màu sắc của Mặt Trăng).

Lúc 1h 24′: Bắt đầu pha một phần.

Lúc 2h 30′: Bắt đầu pha toàn phần.

Lúc 4h 13′: Kết thúc pha toàn phần.

Lúc 5h 10′: Kết thúc pha một phần.

Lúc 5h 36′: Mặt trăng lặn.

Lúc 6h 28′: Nguyệt thực nửa tối kết thúc.

Do bóng của Trái Đất khá lớn nên đã tạo ra sự chênh lệch về độ dài của nguyệt thực. Nghĩa là, nếu Mặt Trăng đi qua gần khu trung tâm của vùng bóng tối (umbra) thì Mặt Trăng sẽ mất phải nhiều thời gian hơn để đi qua đó. Còn nếu Mặt Trăng ở sau bóng của Trái Đất lâu hơn thì nguyệt thực toàn phần sẽ kéo dài hơn. Và nếu Mặt Trăng chỉ đi qua rìa của umbra thì nguyệt thực sẽ ngắn.

Video hiện tượng nguyệt thực do NASA ghi lại.

Khác với nhật thực, người xem có thể dùng mắt thường để quan sát nguyệt thực. Nhưng theo các chuyên gia khuyến cáo nếu có thêm thiết bị như ống nhòm, kính thiên văn hoặc máy ảnh thì hiện tượng này sẽ trở nên thú vị hơn.

Trước đó, vào ngày 31/1, nguyệt thực toàn phần cũng đã từng diễn ra một lần và đây là lần thứ hai hiện tượng này diễn ra trong năm. Dự kiến, sau đợt này thì phải đến tận tháng 5/2021 và tháng 11/2022, người dân Việt Nam mới lại được chứng kiến hiện tượng nguyệt thực toàn phần.

Nguyệt thực là hiện tượng xảy ra khi Mặt Trăng đi vào vị trí thẳng hàng với Trái Đất và Mặt Trời nên bị che khuất bởi bóng của Trái Đất. Khi Mặt Trăng đi vào vùng bóng tối thì có nguyệt thực một phần. Khi Mặt trăng đi qua và nằm hoàn toàn trong vùng bóng tối thì có nguyệt thực toàn phần. 

Tổng hợp

Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Trong hồi ức của PGS.TS Vũ Thanh Ca (khoa Môi trường, Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), Hà Nội những năm 90 bẩn và nhiều rác khủng khiếp. Năm 1994, khi “tháp tùng” cán bộ Nhật Bản sang Việt Nam làm một dự án của nước ngoài, ông đã cực kì xấu hổ vì khắp nơi đâu đâu cũng thấy rác…
Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh do thám quân sự
Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh do thám quân sự
(Ngày Nay) - Ngày 29/5, truyền thông Nhật Bản đưa tin Triều Tiên đã thông báo cho phía Nhật Bản về kế hoạch phóng vệ tinh trong khoảng thời gian từ ngày 31/5 đến ngày 11/6. Động thái diễn ra trong bối cảnh có thông tin cho rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị đưa vệ tinh do thám quân sự đầu tiên vào quỹ đạo.