Nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ sẽ diễn ra cuối tháng 7

(Ngày Nay) - Sắp tới, nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ sẽ diễn ra vào rạng sáng ngày 28/7. Nếu thời tiết thuận lợi, người dân Việt Nam sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng hiện tượng này.
 Nguyệt thực được quan sát tại TP. HCM ngày 31/1/2018. (Ảnh: Trieupham/VACA)
Nguyệt thực được quan sát tại TP. HCM ngày 31/1/2018. (Ảnh: Trieupham/VACA)

Trao đổi với Vnexpress, ông Đặng Vũ Tuấn Sơn - Chủ tịch Hội thiên văn học trẻ Việt Nam (VACA) cho biết: “Nguyệt thực toàn phần diễn ra vào rạng sáng 28/7 và mọi vùng miền Việt Nam đều có thể quan sát. Trên thế giới, hầu hết châu Phi, phần lớn châu Á và châu Âu quan sát thuận lợi, khu vực lân cận khác theo dõi một phần hiện tượng. Nguyệt thực sẽ kéo dài hơn 5 tiếng, từ 00h14 đến 6h28, trong đó nguyệt thực toàn phần bắt đầu từ 2h30 đến 4h13”.

Cũng theo ông Sơn, do kéo dài 103 phút nên lần này là nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ 21. Nguyệt thực đạt cực đại lúc 3h21 với độ sáng biểu kiến là 1,61. Tổng thời gian quan sát được nguyệt thực tại Việt Nam là 5 giờ 22 phút.

Các mốc thời gian của nguyệt thực toàn phần tại Việt Nam:

Lúc 0h 14′: Mặt trăng đi vào vùng bóng nửa tối. (Nhìn bằng mắt thường sẽ khó nhận thấy sự thay đổi màu sắc của Mặt Trăng).

Lúc 1h 24′: Bắt đầu pha một phần.

Lúc 2h 30′: Bắt đầu pha toàn phần.

Lúc 4h 13′: Kết thúc pha toàn phần.

Lúc 5h 10′: Kết thúc pha một phần.

Lúc 5h 36′: Mặt trăng lặn.

Lúc 6h 28′: Nguyệt thực nửa tối kết thúc.

Do bóng của Trái Đất khá lớn nên đã tạo ra sự chênh lệch về độ dài của nguyệt thực. Nghĩa là, nếu Mặt Trăng đi qua gần khu trung tâm của vùng bóng tối (umbra) thì Mặt Trăng sẽ mất phải nhiều thời gian hơn để đi qua đó. Còn nếu Mặt Trăng ở sau bóng của Trái Đất lâu hơn thì nguyệt thực toàn phần sẽ kéo dài hơn. Và nếu Mặt Trăng chỉ đi qua rìa của umbra thì nguyệt thực sẽ ngắn.

Video hiện tượng nguyệt thực do NASA ghi lại.

Khác với nhật thực, người xem có thể dùng mắt thường để quan sát nguyệt thực. Nhưng theo các chuyên gia khuyến cáo nếu có thêm thiết bị như ống nhòm, kính thiên văn hoặc máy ảnh thì hiện tượng này sẽ trở nên thú vị hơn.

Trước đó, vào ngày 31/1, nguyệt thực toàn phần cũng đã từng diễn ra một lần và đây là lần thứ hai hiện tượng này diễn ra trong năm. Dự kiến, sau đợt này thì phải đến tận tháng 5/2021 và tháng 11/2022, người dân Việt Nam mới lại được chứng kiến hiện tượng nguyệt thực toàn phần.

Nguyệt thực là hiện tượng xảy ra khi Mặt Trăng đi vào vị trí thẳng hàng với Trái Đất và Mặt Trời nên bị che khuất bởi bóng của Trái Đất. Khi Mặt Trăng đi vào vùng bóng tối thì có nguyệt thực một phần. Khi Mặt trăng đi qua và nằm hoàn toàn trong vùng bóng tối thì có nguyệt thực toàn phần. 

Tổng hợp

Bốn dấu hiệu tiết lộ trẻ hút thuốc lá điện tử
Bốn dấu hiệu tiết lộ trẻ hút thuốc lá điện tử
(Ngày Nay) - Mặc dù thuốc lá điện tử được coi như một công cụ hữu ích giúp nhiều người từ bỏ thói quen hút thuốc lá truyền thống, nhưng ngày càng có nhiều trẻ em sử dụng thuốc lá điện tử mà không có sự kiểm soát từ người lớn.
Ninh Bình: Nhiều trẻ em nhập viện do mắc cúm
Ninh Bình: Nhiều trẻ em nhập viện do mắc cúm
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo của các cơ sở y tế tỉnh Ninh Bình, từ đầu tháng 3 đến nay, tình trạng trẻ em nhập viện gia tăng khá cao với các triệu chứng như sốt cao, ho nhiều, uống thuốc không hạ sốt, chảy dịch mũi nhiều, mệt mỏi, ăn uống kém, có một số trẻ xuất hiện cơn giật khi sốt cao…