Nhà khoa học phát hiện ra virus Ebola khẳng định thế giới đã kiểm soát được căn bệnh này

0:00 / 0:00
0:00
Virus Ebola đã bị đánh bại, vaccine và thuốc điều trị đã kiểm soát căn bệnh gây chết người này. Đây là tuyên bố của Giáo sư Jean-Jaques Muyembe, người lần đầu tiên phát hiện virus Ebola hơn 40 năm trước.
Nhà khoa học phát hiện ra virus Ebola khẳng định thế giới đã kiểm soát được căn bệnh này

Giáo sư Muyembe nhà virus học, người đứng đầu Viện nghiên cứu y sinh của CHDC Congo, đồng thời đang là người điều phối cuộc chiến chống dịch COVID-19 tại nước này, khẳng định :“Trong 40 năm qua, tôi đã chứng kiến và tham gia cuộc chiến chống lại căn bệnh gây chết người này và hôm nay tôi có thể nói rằng chúng ta đã chiễn thắng căn bệnh này. Bệnh Ebola có thể phòng ngừa và chữa trị được”. Cùng với các điều trị lâm sàng hiệu quả hơn, sự sẵn có của vaccines có nghĩa là căn bệnh sốt xuất huyết dễ lây nhiễm và từng gây tử vong cao này giờ đây có thể được kiểm soát.

Giáo sư Muyembe cho biết :”Nếu căn bệnh xuất hiện, chúng tôi sẽ cắt đứt chuỗi lây nhiễm, chúng tôi tiêm vaccine cho tất cả những người tiếp xúc với trường hợp mắc bệnh và chúng tôi điều trị những người mắc bệnh”. Ông khẳng định nếu dịch bệnh được phát hiện kịp thời, nó có thể chấm dứt sau 1 tuần,

Kể từ khi xuất hiện, căn bệnh do virus Ebola gây ra làm hơn 15.000 người thiệt mạng. Triệu chứng chủ yếu là sốt, nôn, xuất huyết và tiêu chảy. Đợt dịch lớn nhất xảy ra tại khu vực Tây Phi từ năm 2013 đến năm 2016 làm 11.000 người tử vong. CHDC Congo trải qua đợt dịch thứ 12 trong năm 2021 này kéo dài 3 tháng.

Giáo sư Muyembe lần đầu tiên phát hiện virus Ebola năm 1976 khi ông là một nhà dịch tế học được điều đến làm việc tại làng Yambuku ở miền Bắc CHDC Congo.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh thảo luận ở tổ. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Công tác thi đua phải thực tế hơn, tránh hình thức
(Ngày Nay) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng công tác thi đua, khen thưởng hiện nay còn tập trung nhiều vào khen thưởng mà chưa chú ý phát động phong trào thi đua một cách mạnh mẽ trong nhân dân.
Nhà hát Lớn Hà Nội. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)
Hà Nội mở tour du lịch an toàn đầu tiên
(Ngày Nay) - "Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” là tour du lịch an toàn đầu tiên được khai trương trong điều kiện bình thường mới, thể hiện qua hình thức tổ chức tour kết hợp du lịch truyền thống với ứng dụng thuyết minh tự động.