Nhà ở hạng sang và cao cấp mất thế thượng phong

(Ngày Nay) -Theo đánh giá, thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2017 đã không có in dấu thượng phong của phân khúc nhà ở hạng sang và cao cấp. Thay vào đó, là sự nổi lên của các phân khúc nhà ở bình dân và bất động sản nghỉ dưỡng.
 
Nhà ở hạng sang và cao cấp mất thế thượng phong

Thị trường bất động sản Việt Nam đến thời điểm này đã đi gần hết trạng đường của năm 2017. Nhìn lại những chuyển biến trong năm qua có thể thấy, nhiều dự báo, nhận định được đưa ra cuối năm 2016 về thị trường bất động sản Việt Nam 2017 đã khá trùng khớp.

Còn nhớ, cuối năm 2016, tại một hội thảo chuyên về bất động sản, khi đưa ra các dự báo về diễn biến của thị trường  trong năm 2017, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực và giáo sư Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường nhận định, bất động sản nhà ở năm 2017, cụ thể là chung cư sẽ phát triển hướng tới nhu cầu của số đông người tiêu dùng, đặc biệt là phân khúc nhà ở giá bình dân.

Trên thực tế, trong suốt năm nay qua, sản phẩm nhà ở tại 2 đô thị lớn là Hà Nội và TP.HCM đã có sự thay đổi rõ rệt theo hướng hợp lý hơn. Một số chủ đầu tư đã cơ cấu lại sản phẩm, hướng đến nhu cầu chung của thị trường.

Vin Group - một đơn vị chuyên phát triển dòng sản phẩm bất động sản cao cấp và nghỉ dưỡng tuyên bố xây 300.000 căn hộ có mức giá tầm trung. Tháng 7/2017, FLC thông báo tung 15.000 căn hộ giá rẻ chỉ 400-500 triệu đồng trong các năm kế tiếp.

Theo đánh giá, năm 2017, nhà ở hạng sang và cao cấp không còn chiếm thế "thượng phong" trong nguồn cung như trong năm 2016. Tính đến tháng 10/2017, chỉ có khoảng 102 căn hộ hạng sang được chào bán, giảm đến 95% so với cùng thời điểm 2016. Cùng với đó, với 5.206 căn hộ mới được tung ra, phân khúc cao cấp giảm 23% so với cùng kỳ.

Không chỉ sụt giảm về nguồn cung, hai phân khúc này còn sụt giảm mạnh về giao dịch. Tính đến tháng 10, tổng lượng giao dịch toàn thị trường của phân khúc hạng sang chỉ khoảng 473 căn, giảm 58% so với cùng kỳ. Phân khúc cao cấp là 5.390 căn, giảm 25%.

Trái ngược với hai phân khúc trên, phân khúc trung cấp và bình dân lại dẫn đầu thị trường về tỉ lệ hấp thụ. Cụ thể, ở phân khúc trung cấp, có khoảng 13.170 căn hộ chào bán thành công, tăng 25% so với năm 2016. Phân khúc bình dân là 4.595 căn bán ra, tăng 6,5%.

Theo đánh giá, dù nguồn cung và tỉ lệ hấp thụ của phân khúc bình dân tăng nhưng con số này vẫn quá ít ỏi so với nhu cầu 81.000 căn hộ giá rẻ giai đoạn 2016-2020 (số liệu khảo sát của Sở Xây dựng và Viện nghiên cứu phát triển TP.HCM).

Theo ý kiến các chuyên gia, những biến chuyển trên cho thấy, thị trường đang phát triển theo hướng bền vững hơn, hướng tới nhu cầu thực của khách hàng.

Trong khi đó, dựa trên số liệu của 516 triệu lượt xem trang và hơn 60 triệu lượt truy cập (từ tháng 1/2017 đến hết tháng 7/2017), Ban nghiên cứu thị trường của Batdongsan.com.vn cho rằng, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng đang có sự tăng trưởng mạnh về lượt tìm kiếm, đặc biệt là condotel (căn hộ khách sạn).

Theo số liệu phân tích của Batdongsan.com.vn , mối quan tâm của người dùng tập trung chính ở phân khúc condotel khi phân khúc này tăng khoảng 50% lượng tìm kiếm so với năm 2016. Ngoài ra, theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, các dự án bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục thu hút đông đảo các doanh nghiệp tham gia đầu tư với sự vào cuộc của hàng loạt tên tuổi lớn như Vin Group, Sun Group, FLC, CEO...

Theo đánh giá, hai thị trường nghỉ dưỡng sôi động nhất cả nước là Nha Trang và Đà Nẵng. Tại Nha Trang, từ đầu năm đến nay có hơn 40 dự án bất động sản nghỉ dưỡng chào bán, cung ứng cho thị trường khoảng gần 10.000 sản phẩm. Quý II/2017, thị trường Nha Trang hút mạnh giới đầu tư, giao dịch tăng gấp đôi so với quý I, đạt 1.589 giao dịch. Đến quý III, lượng giao dịch tăng lên 1.791.

Tại Đà Nằng, hàng loạt dự án nghỉ dưỡng được tung ra thị trường với những chiến dịch quảng cáo rầm rộ. Quý II và quý III/2017, thị trường nghỉ dưỡng Đà Nằng có hơn 2.000 giao dịch thành công. Tổng lượng giao dịch thành công ở 2 thị trường Nha Trang và Đã Nằng chiếm đến 70% giao dịch thành công của thị trường nghỉ dưỡng trong 2 quý vừa qua.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.