Nhà thờ 'hợp nhất' Hồi giáo, Do Thái giáo và Cơ đốc giáo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lần đầu tiên trong lịch sử, người Hồi giáo, người Do Thái và Cơ đốc giáo sẽ có một nơi thờ phụng hợp nhất dưới cùng một mái nhà mang tên "Ngôi nhà của Duy nhất" tại thủ đô Berlin của Đức.
Nhà thờ 'hợp nhất' Hồi giáo, Do Thái giáo và Cơ đốc giáo

Trụ sở của nhà thờ đa giáo phái này đã được khởi công tại thành phố Berlin hôm thứ Năm, những người đứng sau ý tưởng này nói rằng họ hy vọng đây sẽ nơi để tăng cường hiểu biết hơn giữa ba tôn giáo.

Một nhà thờ Hồi giáo, một giáo đường Do Thái và một nhà thờ Cơ đốc giáo sẽ được kết hợp trên nền móng cũ của một nhà thờ được xây dựng từ thế kỷ 13, mang tên Petrikirche, đã bị hư hại nặng trong Thế chiến II.

Theo Chủ tịch Quốc hội Đức Wolfgang Schäuble, nhà thờ này là “địa điểm của sự khoan dung và cởi mở với các quan điểm tâm linh khác nhau với sự tôn trọng bình đẳng”. Ông Schäuble nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án này nhằm thúc đẩy đối thoại giữa các tôn giáo và chống lại sự cuồng tín và bạo lực.

Nhà thờ 'hợp nhất' Hồi giáo, Do Thái giáo và Cơ đốc giáo ảnh 1

Trụ sở nhà thờ của ba tôn giáo tại Berlin. Ảnh: DW

Cách đây một thập kỷ, giáo sĩ Hồi giáo Kadir Sanci, cùng với giáo sĩ Do Thái giáo Andreas Nachama và linh mục Tin lành Gregor Hohberg đã thảo luận về một mái nhà chung cho ba tôn giáo.

“Đó là ý tưởng tuyệt vời của Cha Gregor Hohberg khi tạo ra một không gian tâm linh tại nơi có nhà thờ cổ nhất ở Berlin, nơi tập hợp những người Do Thái, Cơ đốc giáo và Hồi giáo cùng với các tín đồ và người không theo đạo khác. Nó nên trở thành một ngôi nhà tôn trọng lẫn nhau", giáo sĩ Nachama cho biết.

Trong khi đó, giáo sĩ Sanci nói với truyền thông Đức rằng ông rất vui vì những người Hồi giáo tại Berlin cuối cùng sẽ tìm thấy một nơi để thờ phụng ở trung tâm thành phố.

Chính phủ Đức đã cung cấp 20 triệu euro cho dự án trị giá 47 triệu euro này, trong khi 10 triệu euro do chính quyền bang Berlin cung cấp, 9 triệu euro là tiền quyên góp từ các cá nhân và số tiền còn lại dự kiến ​​sẽ được quyên góp trong vòng 4 năm tới.

Ông Joseph Schuster, chủ tịch Hội đồng Trung tâm của người Do Thái Đức, cho biết dự án sẽ khuyến khích sự đối thoại giữa các tôn giáo. “Ở đây các tôn giáo có thể nói chuyện với nhau thay vì nói về nhau", ông Schuster chỉ ra.

Heinrich Bedford-Strohm, chủ tịch Hội đồng Nhà thờ Tin lành ở Đức, trả lời báo giới rằng nhà thờ đã gửi một tín hiệu quan trọng “vào thời điểm mà chủ nghĩa bài Do Thái và Hồi giáo đang gia tăng”.

Theo The Guardian
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".