Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn tự ứng cử và được tín nhiệm bầu vào BCH Hội Nhà văn TP.HCM

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn là người duy nhất tự ứng cử và được tín nhiệm bầu vào Ban chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM khoá VIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn
Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn

Đại hội lần thứ VIII của Hội Nhà văn TP.HCM vừa bế mạc vào trưa 15/1/2021 sau gần hai ngày tổ chức. Nhà văn Trịnh Bích Ngân được Đại hội bầu làm Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM nhiệm kỳ mới.

Đại hội cũng đã bầu ra Ban chấp hành mới gồm 10 người: Trịnh Bích Ngân, Trầm Hương, Bùi Anh Tấn, Lê Thiếu Nhơn, Phan Trung Thành, Phùng Hiệu, Bùi Phan Thảo, Nguyên Hùng, Phương Huyền, Huệ Triệu.

Sau hai nhiệm kỳ giữ cương vị là Uỷ viên Hội đồng thơ và Uỷ viên Hội đồng Lý luận – Phê bình Hội Nhà văn TP, tại Đại hội lần này, Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn đã tự ứng cử và được tín nhiệm bầu vào Ban chấp hành Hội với số phiếu rất cao.

Trao đổi với Ngày Nay, Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn đánh giá hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ vừa qua gặp rất nhiều thị phi, trong khi chất lượng văn học, sáng tác ở mức thấp; nổi lên các vấn đề liên quan đến công tác nhân sự, khiếu kiện, tố cáo cá nhân gây mất đoàn kết nội bộ, làm giảm uy tín của Hội…

“Mình là người cầm bút, nhìn thấy những cảnh như vậy nên phải có trách nhiệm tự đứng ra gánh vác, giúp sức cho sự phát triển của Hội”.

Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn tự ứng cử và được tín nhiệm bầu vào BCH Hội Nhà văn TP.HCM ảnh 1

Ban chấp hành mới của Hội Nhà văn TP.HCM nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn nhấn mạnh: “Sự kỳ vọng lớn nhất của tôi trong năm năm tới là Hội phải hoàn thành công trình tổng kết lý luận phê bình để nhìn lại chặng đường 50 năm văn học TP.HCM, từ 1975 đến 2025. Nửa thế kỷ ấy, thành phố đã trở thành một đô thị đặc biệt, xuất hiện những dòng văn học đặc biệt và những cây bút đặc biệt nên cần thiết phải có một công trình đánh giá lại điều này”.

Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn sinh năm 1978 tại Phú Yên, cử nhân Báo chí trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, hiện đang công tác tại Báo Nông nghiệp Việt Nam.

Anh cũng là Ủy viên Ban Lý luận Phê bình của Hội Nhà văn Việt Nam, thành viên Hội đồng biên tập Văn chương Phương Nam; Ủy viên Ban Lý luận Phê bình của Liên hiệp Các hội Văn học Nghệ thuật TP.HCM… Ba lần được tặng thưởng của Hội Nhà văn TP cho tập thơ Trong bóng người xưa năm 2007, tập thơ Bản tường trình giấc mơ đi vắng năm 2010 và tập phê bình Hoa rơi hữu ý năm 2017.

Ngoài ra, nhà thơ Lê Thiếu Nhơn còn được độc giả biết đến thông qua nhiều tác phẩm nổi tiếng khác như: Bài ca phía mặt trời (tập thơ, năm 1997); Dốc gió (tập thơ, năm 1999); Phố tình riêng (tập thơ, năm 2004); Người Việt biết đùa (phiếm đàm, năm 2006); Thi ca nết đất (phê bình, năm 2011); Chữ nghĩa bay lên bát ngát mùa xuân (phê bình, năm 2018)…

Gần 1.000 trường học ở Niger buộc phải đóng cửa do tình trạng mất an ninh
Gần 1.000 trường học ở Niger buộc phải đóng cửa do tình trạng mất an ninh
Ngày 1/6, Bộ trưởng Giáo dục Niger Ibrahim Natatou cho biết có tổng cộng 921 trường tiểu học và trung học ở nước này đã buộc phải đóng cửa trong tháng 5 vừa qua do tình trạng mất an ninh ở vùng Tillabéry (miền Tây), thuộc khu vực được gọi là ba biên giới (Niger – Mali - Burkina Faso), gây ảnh hưởng đến gần 80.000 học sinh.
Nắng nóng và cháy rừng hoành hành ở miền Đông Canada
Nắng nóng và cháy rừng hoành hành ở miền Đông Canada
Ngày 1/6, miền Đông Canada hứng chịu một đợt nắng nóng kỷ lục, có nguy cơ gây ra những đám cháy rừng tàn phá bờ biển Đại Tây Dương và các khu vực khác của nước này với quy mô và mức độ dữ dội chưa từng thấy.
Những chiếc tàu hút cát với công suất lớn của Công ty hàng hải Hà Nội mỗi ngày đều thực hiện hoạt động khai thác cát dưới lòng sông tại khu vực đoạn sông Hồng đi qua địa bàn lô 2 xã Hồng Hà và xã Liên Hồng (huyện Đan Phượng, Hà Nội).
Hà Nội: Khai thác cát trái phép gây hiểm hoạ khôn lường cho môi trường?
(Ngày Nay) - Thời gian vừa qua, trên khúc sông Hồng đoạn qua địa bàn lô 2 xã Hồng Hà và xã Liên Hồng (huyện Đan Phượng, Hà Nội) xuất hiện một số tàu kích cỡ lớn, có gắn máy bơm hút công suất cao thực hiện hoạt động khai thác cát lòng sông liên tục suốt nhiều ngày, gây bức xúc lớn cho người dân sinh sống quanh khu vực.
Bão Mawar gây mưa to và gió lớn tại Nhật Bản
Bão Mawar gây mưa to và gió lớn tại Nhật Bản
(Ngày Nay) - Dù bão Mawar mới tiến gần đến Nhật Bản, song nhiều địa phương của nước này đã hứng chịu các trận mưa to và gió lớn, buộc các chính quyền đưa ra khuyến nghị sơ tán hàng chục nghìn người.