Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn tự ứng cử và được tín nhiệm bầu vào BCH Hội Nhà văn TP.HCM

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn là người duy nhất tự ứng cử và được tín nhiệm bầu vào Ban chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM khoá VIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn
Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn

Đại hội lần thứ VIII của Hội Nhà văn TP.HCM vừa bế mạc vào trưa 15/1/2021 sau gần hai ngày tổ chức. Nhà văn Trịnh Bích Ngân được Đại hội bầu làm Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM nhiệm kỳ mới.

Đại hội cũng đã bầu ra Ban chấp hành mới gồm 10 người: Trịnh Bích Ngân, Trầm Hương, Bùi Anh Tấn, Lê Thiếu Nhơn, Phan Trung Thành, Phùng Hiệu, Bùi Phan Thảo, Nguyên Hùng, Phương Huyền, Huệ Triệu.

Sau hai nhiệm kỳ giữ cương vị là Uỷ viên Hội đồng thơ và Uỷ viên Hội đồng Lý luận – Phê bình Hội Nhà văn TP, tại Đại hội lần này, Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn đã tự ứng cử và được tín nhiệm bầu vào Ban chấp hành Hội với số phiếu rất cao.

Trao đổi với Ngày Nay, Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn đánh giá hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ vừa qua gặp rất nhiều thị phi, trong khi chất lượng văn học, sáng tác ở mức thấp; nổi lên các vấn đề liên quan đến công tác nhân sự, khiếu kiện, tố cáo cá nhân gây mất đoàn kết nội bộ, làm giảm uy tín của Hội…

“Mình là người cầm bút, nhìn thấy những cảnh như vậy nên phải có trách nhiệm tự đứng ra gánh vác, giúp sức cho sự phát triển của Hội”.

Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn tự ứng cử và được tín nhiệm bầu vào BCH Hội Nhà văn TP.HCM ảnh 1

Ban chấp hành mới của Hội Nhà văn TP.HCM nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn nhấn mạnh: “Sự kỳ vọng lớn nhất của tôi trong năm năm tới là Hội phải hoàn thành công trình tổng kết lý luận phê bình để nhìn lại chặng đường 50 năm văn học TP.HCM, từ 1975 đến 2025. Nửa thế kỷ ấy, thành phố đã trở thành một đô thị đặc biệt, xuất hiện những dòng văn học đặc biệt và những cây bút đặc biệt nên cần thiết phải có một công trình đánh giá lại điều này”.

Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn sinh năm 1978 tại Phú Yên, cử nhân Báo chí trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, hiện đang công tác tại Báo Nông nghiệp Việt Nam.

Anh cũng là Ủy viên Ban Lý luận Phê bình của Hội Nhà văn Việt Nam, thành viên Hội đồng biên tập Văn chương Phương Nam; Ủy viên Ban Lý luận Phê bình của Liên hiệp Các hội Văn học Nghệ thuật TP.HCM… Ba lần được tặng thưởng của Hội Nhà văn TP cho tập thơ Trong bóng người xưa năm 2007, tập thơ Bản tường trình giấc mơ đi vắng năm 2010 và tập phê bình Hoa rơi hữu ý năm 2017.

Ngoài ra, nhà thơ Lê Thiếu Nhơn còn được độc giả biết đến thông qua nhiều tác phẩm nổi tiếng khác như: Bài ca phía mặt trời (tập thơ, năm 1997); Dốc gió (tập thơ, năm 1999); Phố tình riêng (tập thơ, năm 2004); Người Việt biết đùa (phiếm đàm, năm 2006); Thi ca nết đất (phê bình, năm 2011); Chữ nghĩa bay lên bát ngát mùa xuân (phê bình, năm 2018)…

Từ mai, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Từ mai, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ chiều tối 24 đến 25/3, Bắc Bộ chuyển mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 25/3, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, ở Trung Trung Bộ nắng nóng giảm dần.
Phi hành gia Sultan Alneyadi trong một buổi phỏng vấn với Trạm Vũ trụ Quốc tế hôm 7/3. Ảnh: CNN
Phi hành gia Hồi giáo thực hành lễ Ramadan ngoài vũ trụ
(Ngày Nay) - Lễ Ramadan, thường diễn ra tháng thứ 9 theo lịch Hồi giáo, vốn được biết đến là thời gian ăn chay, hoài niệm và suy tư của những người theo đạo Hồi. Với các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), họ vẫn có thể thực hành tín ngưỡng của mình theo một cách riêng.
Tội phạm buôn người lợi dụng 'lỗ hổng' của TikTok
Tội phạm buôn người lợi dụng 'lỗ hổng' của TikTok
(Ngày Nay) - Lợi dụng ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok, nhiều tội phạm thành thạo công nghệ đang tìm cách mời chào đưa người di cư vượt biên trái phép để tìm đến "miền đất hứa". Điều này đang ngày càng gây khó khăn cho các cơ quan chức năng Mỹ và Mexico trong cuộc chiến chống nạn di cư bất hợp pháp trong khu vực.
Bốn dấu hiệu tiết lộ trẻ hút thuốc lá điện tử
Bốn dấu hiệu tiết lộ trẻ hút thuốc lá điện tử
(Ngày Nay) - Mặc dù thuốc lá điện tử được coi như một công cụ hữu ích giúp nhiều người từ bỏ thói quen hút thuốc lá truyền thống, nhưng ngày càng có nhiều trẻ em sử dụng thuốc lá điện tử mà không có sự kiểm soát từ người lớn.