Nhà thờ ở Chiloé

[Ngày Nay] - Các nhà thờ ở Chiloé nằm tại đảo Chiloé - hòn đảo lớn nhất Chile, cách Santiago 1.000km về phía Nam. Có khoảng 70 nhà thờ được xây dựng trong khuôn khổ của “Hội truyền giáo vòng tròn” do các tu sĩ Dòng Tên giới thiệu vào thế kỷ 17 và được các tu sĩ dòng Phanxicô tiếp tục trong thế kỷ 18 và 19.
Nhà thờ ở Chiloé

Những nhà thờ bằng gỗ là một trong những kiến trúc công cộng đầu tiên được xây dựng trên đảo Chiloé. Không chỉ có ý nghĩa về mặt tôn giáo, những công trình này còn đại diện cho văn hóa cũng như sự phát triển của hòn đảo.

Nhà thờ ở Chiloé ảnh 1

Những cư dân đầu tiên đến đảo là những người di cư từ châu Âu, những người định cư này mang theo cả văn hóa, phong tục, tập quán của họ đến với hòn đảo.

Nhà thờ ở Chiloé ảnh 2

Việc các nhà thờ vẫn mang phong cách Gothic nhưng lại sử dụng vật liệu là gỗ đã mang đến một diện mạo và nét kiến trúc rất ấn tượng. Nhà thờ Chilóe có kiến trúc bên ngoài nhìn như một cây thánh giá, bên trong gồm nhà nguyện và thánh đường.

Nhà thờ ở Chiloé ảnh 3

Ánh sáng của nhà thờ được lấy từ mái vòm, cấu trúc bên trong hầu như giống nhau gồm 16,17 cột trụ chống đỡ phần mái tạo thành khung cho nhà thờ. Các nhà thờ trên đảo Chilóe là minh chứng cho sự kết hợp hoàn hảo giữa văn hóa, kiến trúc Châu Âu với văn hóa địa phương, tạo nên một bản sắc văn hóa riêng cho hòn đảo.

Nhà thờ ở Chiloé ảnh 4

Những nhà thờ này thể hiện sự phong phú phi vật thể của Quần đảo Chiloé, đồng thời là bằng chứng cho sự kết hợp thành công giữa văn hóa bản địa và châu Âu, sự tích hợp đầy đủ kiến trúc trong cảnh quan và môi trường, cũng như các giá trị tinh thần của cộng đồng.

Nhà thờ ở Chiloé ảnh 5

Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc UNESCO đã công nhận các nhà thờ ở Chiloé của Chile là Di sản văn hóa thế giới năm 2000.

Vaccine được chọn là từ của năm 2021
Vaccine được chọn là từ của năm 2021
(Ngày Nay) - Mới đây, từ điển trực tuyến Merriam-Webster đã chọn vaccine là từ của năm 2021 nhằm phản ánh mức độ quan trọng của phương thuốc chống lại đại dịch COVID-19. 
Biến thể Omicron là hậu quả của việc thế giới chậm tiêm chủng
Biến thể Omicron là hậu quả của việc thế giới chậm tiêm chủng
(Ngày Nay) - Một số nhà khoa học cho rằng biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở vùng Nam sa mạc Sahara, vốn có tỷ lệ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 thấp. Họ cho rằng có thể đây là "hậu quả tự nhiên của việc thế giới tiêm chủng quá chậm".
Nhà báo Võ Đức Phúc
Đường chiều của một cựu phó chủ tịch thành phố
(Ngày Nay) - Đứng trước HĐXX phiên tòa phúc thẩm vụ sai phạm tại khu đất "vàng" 8-12 Lê Duẩn, quận 1 do Tòa án nhân dân Cấp cao tại TP.HCM xét xử sáng 29-11, bị cáo Nguyễn Thành Tài (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) khai rằng: "Tôi chỉ thực hiện chủ trương, không tư lợi vụ đất 8-12 Lê Duẩn".
Lối vào Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giầy Kim Việt (tại Cụm công nghiệp Thị trấn Nông Cống - huyện Nông Cống - tỉnh Thanh Hóa). Ảnh minh họa: Hoa Mai/TTXVN
Các công nhân bị phản ứng sau tiêm vaccine ở Thanh Hóa được xuất viện
(Ngày Nay) - Thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa cho biết: Sau gần 1 tuần điều trị, sức khỏe của những người bị phản ứng sau tiêm tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giầy Kim Việt (huyện Nông Cống) đã ổn định và được xuất viện vào chiều 29/11.
Dự báo từ 1/12, miền Bắc chuyển rét, nền nhiệt giảm mạnh. Ảnh: Lê Phú/Báo Tin tức
Đón không khí lạnh, Hà Nội xuống mức 11 độ C
(Ngày Nay) - Dự báo, không khí lạnh tăng cường nên trong 5 - 7 ngày tới, miền Bắc duy trì trạng thái đêm không mưa, ngày nắng; sáng sớm có sương mù. Từ đêm 1/12, nền nhiệt độ thấp nhất ở miền Bắc và miền Trung sẽ giảm mạnh, phổ biến 11 - 14 độ C, vùng núi từ 7 - 10 độ C, vùng núi cao dưới 5 độ C; trời rét, có nơi rét đậm.