Nhật Bản quyết tâm không hủy bỏ Olympic Tokyo 2020

(Ngày Nay) - Chủ tịch ủy ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 đã bác bỏ việc hủy hoặc hoãn sự kiện này khi chính quyền các thành phố đăng cai và các chuyên gia y tế nghi ngờ liệu Thế vận hội có thể được tổ chức an toàn trong bối cảnh đại dịch hay không.
Nhật Bản quyết tâm không hủy bỏ Olympic Tokyo 2020

Các cuộc thăm dò dư luận ở Nhật Bản đã liên tục cho thấy rằng đa số muốn Thế vận hội bị hủy bỏ hoặc tạm hoãn thêm một năm. Ngay cả phần lớn Hội đồng Thủ đô Tokyo cũng cảm thấy lo ngại về độ an toàn của sự kiện, tờ Tokyo Shimbun đưa tin hôm thứ Năm.

"Chúng ta không thể trì hoãn một lần nữa", chủ tịch ủy ban tổ chức Hashimoto Seiko cho biết trong một cuộc phỏng vấn do tờ Nikkan Sports thực hiện hôm thứ Năm.

Trong khi đó, tờ Asahi cho biết Thủ tướng Suga Yoshihide có thể sẽ kêu gọi một cuộc bầu cử nhanh sau Thế vận hội Olympic và Paralympic, cho thấy quyết tâm của ông để thúc đẩy sự kiện thể thao này.

Các thị trấn và thành phố xếp được chọn đăng cai tổ chức sự kiện Olympic ngày càng thể hiện sự phản kháng, trong bối cảnh người dân lo ngại sự có mặt của các vận động viên nước ngoài sẽ làm lây lan các biến thể của virus SARS-CoV-2 và tiêu hao nguồn lực y tế địa phương.

Tại thành phố Ota, nơi cách thủ đô Tokyo 80 km về phía tây bắc, người dân nơi đây đã phàn nàn về quyết định ưu tiên tiêm vaccine cho các những người làm công tác tổ chức tiếp đón và chăm sóc tuyển bóng mềm Australia, dự kiến sẽ có mặt tại Nhật Bản trong tuần này.

Thành phố Kurume ở tỉnh Fukuoka thậm chí tuyên bố không tiếp nhận đoàn thể thao của Kenya như kế hoạch ban đầu, ủy ban Olympic Kenya cho biết hôm thứ Tư.

Suốt 8 tuần qua, Nhật Bản đang phải chiến đấu với đợt bùng phát thứ tư, thế nhưng công tác tiêm chủng vaccine vẫn diễn ra hết sức chậm chạp và 6 vùng đô thị, trong đó có Tokyo, vẫn đang trong tình trạng khẩn cấp cho đến ngày 20/6.

Hiện đảo quốc này đã ghi nhận hơn 746.000 ca mắc COVID-19 và hơn 13.000 trường hợp tử vong.

Ông Omi Shigeru - cố vấn y tế hàng đầu của Nhật Bản, đã nói với một ủy ban quốc hội vào hôm thứ Tư rằng việc tổ chức Thế vận hội là “bất thường” trong bối cảnh hiện tại.

Theo Reuters
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".