Hội nghị Bộ trưởng Y tế G7 thảo luận về vaccine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Y tế của các nước G7 sẽ bắt đầu thảo luận tại Oxford (Vương quốc Anh) vào thứ Năm tuần này để bàn về khả năng tiếp cận vaccine ngừa COVID-19 trên toàn thế giới.
Hội nghị Bộ trưởng Y tế G7 thảo luận về vaccine

Trước đó, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab khẳng định việc tiếp cận công bằng vaccine cũng sẽ là chủ đề hàng đầu trong chương trình nghị sự của các nguyên thủ G7 vào tuần tới.

Trong khi các Bộ trưởng Y tế tập trung tại Đại học Oxford, nơi phát minh ra vaccine AstraZeneca, các tổ chức phi chính phủ nhấn mạnh Vương quốc Anh nên đứng ra ủng hộ việc từ bỏ tạm thời quyền sở hữu trí tuệ của các công ty dược phẩm đối với vaccine ngừa COVID-19.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã ủng hộ lời kêu gọi từ nhiều nước đang phát triển về việc miễn trừ quyền sở hữu trí tuệ, với hy vọng điều này sẽ thúc đẩy sản xuất và cho phép phân phối công bằng hơn, nhưng Anh và một số nước châu Âu đã không đồng tình với quan điểm này.

Bà Anna Marriott, Giám đốc Chính sách Y tế của tổ chức Oxfam cho biết: “Các nhà lãnh đạo G7 phải tận dụng thời điểm này để đứng về lẽ phải của lịch sử bằng cách ủng hộ hết mình việc từ bỏ bằng sáng chế vaccine”.

"G7 có thể nhận được vaccine mà họ cần nhưng có quá nhiều người trên thế giới thì không và việc bảo vệ bằng sáng chế đang trả giá bằng mạng sống của họ", bà Marriott chỉ ra.

Anh cho biết việc chuyển giao công nghệ với định giá phi lợi nhuận, một mô hình mà AstraZeneca đã sử dụng, có thể đạt được nhiều mục đích tương tự như việc từ bỏ bằng sáng chế mà không cần phân tích nghiên cứu.

Một báo cáo của G7 về những tiến bộ trong nỗ lực cải thiện sức khỏe ở các nước đang phát triển sẽ được công bố trong hội nghị lần này và Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết ông sẽ đồng ý với các đối tác G7 về một hệ thống chia sẻ dữ liệu nhằm chuẩn bị cho các đại dịch trong tương lai.

"Chúng ta vẫn chỉ là mắt xích yếu nhất trong chuỗi an ninh y tế. Sẽ không ai an toàn cho đến khi tất cả mọi người đều an toàn", ông Hancock tuyên bố trước hội nghị.

Theo Reuters
Ngoại trưởng Colin Powell giơ một chiếc lọ mà ông cho là có chứa mầm bệnh than, khi đưa ra bằng chứng về các chương trình vũ khí sinh học của Iraq trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ảnh: AP
Chiến tranh Iraq: 'Vết nhơ' trong di sản của Colin Powell
(Ngày Nay) - Khi còn sống, cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell hiểu rằng tên tuổi của mình sẽ mãi mãi gắn liền với cuộc xâm lược Iraq vào năm 2003, vị tướng này đã hối tiếc khi chấp nhận đánh đổi danh tiếng và uy tín cá nhân của mình cho những thông tin tình báo sai lệch để biện minh cho cuộc chiến vô nghĩa của nước Mỹ.
Trung Quốc chuẩn bị ban hành nghị quyết đặc biệt
Trung Quốc chuẩn bị ban hành nghị quyết đặc biệt
(Ngày Nay) - Đảng Cộng sản Trung Quốc đang lên kế hoạch ban hành tài liệu ghi lại tổng quan lịch sử đất nước, vốn chỉ được ban hành dưới thời Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình, trong bối cảnh Chủ tịch Tập Cận Bình đẩy mạnh nỗ lực đảm bảo nhiệm kỳ lãnh đạo thứ ba và mở ra một kỷ nguyên mới.
Cục Hàng không: ‘Hàng không mở đường khơi thông mạch máu cho đất nước’
Cục Hàng không: ‘Hàng không mở đường khơi thông mạch máu cho đất nước’
(Ngày Nay) -  Tại buổi toạ đàm “Mở cửa hàng không, khơi thông đường bộ” do Báo Dân Trí tổ chức ngày 18/10, chuyên gia hàng không, đại diện các hãng vận tải hàng không đã đề xuất nhiều kế sách để tháo gỡ những khó khăn trong phục hồi vận tải, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn mới.
Ninh Bình kiểm soát người về từ một số địa phương
Ninh Bình kiểm soát người về từ một số địa phương
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở một số tỉnh giáp ranh với Ninh Bình và để kiểm soát nguy cơ dịch xâm nhập, lây lan, ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình đã ban hành các văn bản về việc tăng cường rà soát, quản lý người về từ thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa và huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.
Hợp đồng điện tử VNPT eContract: Tối ưu vận hành, Tiếc kiệm chi phí, An toàn tiện lợi
Hợp đồng điện tử VNPT eContract: Tối ưu vận hành, Tiếc kiệm chi phí, An toàn tiện lợi
(Ngày Nay) -  Hợp đồng điện tử (VNPT eContract) do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) nghiên cứu và phát triển là một trong những giải pháp hiệu quả, được kỳ vọng tạo nên cuộc cách mạng phương thức giao kết trong hoạt động kinh doanh và thương mại tại Việt Nam trong thời gian tới.