Nhật Bản và Indonesia hợp tác trong giải quyết hồ sơ Triều Tiên

(Ngày Nay) - Ngày 8/8, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và người đồng cấp Indonesia Retno Marsudi đã nhất trí tăng cường hợp tác giữa hai nước nhằm sớm giải quyết vấn đề liên quan đến chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. 
Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono. (Nguồn: AP)
Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono. (Nguồn: AP)

Theo hãng tin Kyodo, tại cuộc gặp song phương bên lề Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) và một loạt các hội nghị khác được tổ chức tại Manila (Philippines), hai ngoại trưởng cũng xác nhận Nhật Bản và Indonesia sẽ bắt đầu lên kế hoạch tổ chức các cuộc đối thoại an ninh giữa các quan chức ngoại giao và quốc phòng hai nước trong năm nay.

Hai bên cũng nhất trí cần gia tăng sức ép đối với Bình Nhưỡng để đạt được những bước đi cụ thể hướng đến việc phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.

Trước đó một ngày, bên lề ARF, Ngoại trưởng Kono cũng đã có cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha, trong đó hai bên đều bày tỏ hy vọng đẩy mạnh hợp tác giữa hai nước trong các vấn đề liên quan tới Triều Tiên.

Trước cuộc gặp, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha đã nhấn mạnh tầm quan trọng cũng như lợi ích của việc đối thoại thường xuyên về chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Kono gọi Hàn Quốc là “nước láng giềng quan trọng nhất có chung nhiều lợi ích chiến lược” với Nhật Bản. 

Trong diễn biến liên quan, cũng trong ngày 8/8, tại Manila, Ngoại trưởng Hàn Quốc đã chỉ trích các hành động của Triều Tiên, đồng thời hối thúc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Bà nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần đoàn kết hơn nữa cũng như phải kiên định trong việc thực hiện Nghị quyết 2371 của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc. Bà kêu gọi Triều Tiên sớm từ bỏ chương trình hạt nhân và hướng đến việc thúc đẩy hòa bình, ổn định trong khu vực.

Hôm 6/8, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết mới tăng cường các biện pháp trừng phạt Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng liên tiếp tiến hành các vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa vào ngày 4/7 và 28/7 vừa qua.

Theo nghị quyết mới do Mỹ soạn thảo này, Triều Tiên không được phép xuất khẩu than đá, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản.

Văn kiện này cấm các nước thuê thêm lao động đến từ Triều Tiên, cấm thiết lập quan hệ hợp tác với doanh nghiệp đến từ Triều Tiên hay đầu tư thêm vào các liên doanh hiện có. Cả Mỹ và Hàn Quốc đều hoan nghênh nghị quyết trừng phạt mới được thông qua với số phiếu tuyệt đối này.

Trong khi đó, Triều Tiên đã bác bỏ nghị quyết trên, đồng thời tuyên bố sẽ đáp trả Mỹ nếu Washington vẫn giữ chính sách thù địch đối với Bình Nhưỡng.

Theo Vietnamplus
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu (WHO châu Âu) đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm và thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng với các nhóm có nguy cơ cao trên toàn châu Âu. Động thái này được đưa ra sau khi một nghiên cứu bao phủ toàn bộ 53 quốc gia thành viên trong khu vực đã tiến hành rà soát, đánh giá các thành tựu và thách thức trong suốt 15 mùa cúm.
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”