Nhật Bản viện trợ sinh phẩm cho Việt Nam ứng phó với dịch COVID-19

Chiều 21/2, tại TP Hồ Chí Minh, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã trao tặng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh gói sinh phẩm đầu tiên trị giá 1 triệu yên nằm trong gói viện trợ sinh phâm trị giá 4 triệu yên do JICA hỗ trợ Viện Pasteur, để ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (COVID-19) gây ra tại Việt Nam.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh hiện là đơn vị quản lý các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của 20 tỉnh phía Nam và được Bộ Y tế chỉ đạo là nơi thực hiện các chuẩn đoán xác định các bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19 tại khu vực phía Nam.

Trước đó, ngày 7/2, JICA đã trao tặng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE) lô hàng viện trợ đầu tiên trong gói viện trợ sinh phẩm có tổng giá trị tương đương 14 triệu yên để ứng phó với dịch COVID-19. Ngoài ra, JICA cũng đã thực hiện các hoạt động viện trợ cho các đơn vị y tế khác, trong đó có hỗ trợ đồ bảo hộ cá nhân cho Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương... Tổng giá trị viện trợ cho Việt Nam để ứng phó với dịch COVID-19 dự kiến lên tới 20 triệu yên.

Để hỗ trợ Việt Nam ứng phó các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, từ năm 2006, Chính phủ Nhật Bản đã cung cấp cho Việt Nam các dự án viện trợ không hoàn lại trong việc thiết lập phòng an toàn sinh học cấp 3, dự án hỗ trợ kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực cho hệ thống phòng xét nghiệm y tế về an toàn sinh học và xét nghiệm các tác nhân gây bệnh nguy hiểm.

Cụ thể, để thực hiện Dự án giai đoạn 3 “Nâng cao năng lực cho hệ thống phòng xét nghiệm y tế về an toàn sinh học và xét nghiệm tác nhân gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tại Việt Nam, Lào, Campuchia (2017 - 2022)", phía Nhật Bản đã cử 2 chuyên gia làm việc dài hạn tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, góp phần nâng cao năng lực xét nghiệm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh và các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tuyến tỉnh.

Theo TTXVN
Mỹ cảnh báo nối lại tấn công nếu Iran không tuân thủ thỏa thuận
Mỹ cảnh báo nối lại tấn công nếu Iran không tuân thủ thỏa thuận
(Ngày Nay) - Ngày 17/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ nối lại tấn công Iran nếu Tehran không tuân thủ bản ghi nhớ (MoU) đã ký giữa hai bên. Nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra tuyên bố này khi phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Pháp.
Italy xây dựng nhà máy tái chế đất hiếm từ rác thải điện tử đầu tiên của EU
Italy xây dựng nhà máy tái chế đất hiếm từ rác thải điện tử đầu tiên của EU
(Ngày Nay) - Bộ Môi trường và An ninh Năng lượng Italy đã chính thức cấp phép cho dự án LIFE 22ENV-IT-INSPIREE, theo đó thông qua việc xây dựng nhà máy quy mô công nghiệp đầu tiên của Liên minh châu Âu (EU) tại Ceccano thuộc tỉnh Frosinone nhằm thu hồi, tái chế các nguyên tố đất hiếm từ chất thải điện và điện tử (RAEE).
Hội đồng ban giám khảo quốc tế tại DANAFF Talents 2026. Ảnh: VFDA
Lộ diện hội đồng giám khảo quốc tế "cầm cân nảy mực" tại DANAFF Talents 2026
(Ngày Nay) - Sau khi công bố 18 dự án xuất sắc góp mặt tại Vườn ươm dự án DANAFF Talents 2026, Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng (DANAFF) tiếp tục hé lộ những gương mặt sẽ đảm nhiệm vai trò “cầm cân nảy mực” của chương trình. Họ đều là những nhà giám tuyển, nhà sản xuất, nhà sáng lập liên hoan phim, giám đốc nghệ thuật giàu kinh nghiệm, đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của điện ảnh khu vực và thế giới.
Định danh điện tử đã thay đổi cuộc sống của người dân ra sao?
Định danh điện tử đã thay đổi cuộc sống của người dân ra sao?
(Ngày Nay) - Gần bốn năm kể từ khi ứng dụng định danh điện tử VNeID chính thức được đưa vào vận hành, hình ảnh người dân mang theo xấp giấy tờ để thực hiện thủ tục hành chính đang dần trở thành câu chuyện của quá khứ. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, nhiều thủ tục từ đăng ký cư trú, khám chữa bệnh đến thực hiện dịch vụ công trực tuyến có thể được thực hiện nhanh chóng, thuận tiện hơn.