Nhiều cơ hội cho học sinh lựa chọn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Có gần 25.600 học sinh chưa trúng tuyển vào các trường công lập của Thủ đô trong kỳ thi vào lớp 10, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều cơ hội chờ các thí sinh lựa chọn.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm nay, Hà Nội có 106.609 thí sinh đăng ký dự thi, tăng khoảng 14.000 em so với năm 2021. Tổng số học sinh trúng tuyển đợt 1 vào 116 trường THPT công lập của thành phố là 81.029 em.

Rộng cửa hệ thống ngoài công lập

Cùng với việc tăng số lượng thí sinh, chỉ tiêu vào lớp 10 của Hà Nội cũng tăng lên. Trong đó, chỉ tiêu của 100 trường THPT ngoài công lập là 27.000 em, tăng gần 2.000 em so với năm 2021. Trong đó có một số trường có chỉ tiêu tăng mạnh như Trường TH, THCS và THPT Vinschool (cơ sở quận Hai Bà Trưng) từ 405 chỉ tiêu (năm 2021) lên 675, trường THPT Phùng Khắc Khoan (quận Đống Đa) thậm chí còn tăng gấp đôi, từ 180 lên 360 chỉ tiêu.

Các trường THPT ngoài công lập tập trung chủ yếu ở khu vực nội thành, trong đó nhiều nhất là các quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm, mỗi khu vực có 9 trường; quận Hà Đông có 8 trường; quận Cầu Giấy có 7 trường.

Linh hoạt trong phương thức xét tuyển, trong đó đa số các trường xét tuyển theo điểm học bạ, giúp thí sinh trúng tuyển dễ dàng cũng là lợi thế của các trường ngoài công lập.

Với các trường xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp, ngoài trường THCS và THPT Lương Thế Vinh hay THPT Phan Huy Chú (Đống Đa), điểm các trường còn lại không quá cao. Điểm chuẩn vào Trường THPT Marie Curie dao động từ 34 đến 39 điểm tùy đợt và tùy cơ sở. Trường THPT Đoàn Thị Điểm tuyển sinh lớp 10 bằng hình thức kết hợp xét tuyển dựa trên điểm thi và kết quả học bạ các năm học bậc trung học cơ sở. Tuy nhiên, yêu cầu điểm thi không cao, chỉ cần thí sinh đạt ít nhất 5 điểm đối với hai môn Toán và Ngữ văn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Một điểm cộng khác của các trường ngoài công lập là được xét tuyển không phân biệt khu vực nên thí sinh có thể tùy chọn trường phù hợp vơi nhu cầu đào tạo và năng lực bản thân.

Cơ hội học nghề miễn phí

Số lượng chỉ tiêu lớn nhưng nhược điểm của các trường THPT ngoài công lập là chi phí cao hơn so với các trường công lập.

Nếu hạn chế về điều kiện kinh tế hoặc muốn trải nghiệm cơ hội nghề nghiệp sớm, thí sinh có thể đăng ký vào các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, các trường trung cấp nghề trên địa bàn. Theo chính sách khuyến khích phân luồng sau bậc trung học cơ sở của Chính phủ, học sinh tốt nghiệp lớp 9 khi học nghề sẽ được miễn hoàn toàn học phí. Sau ba năm, học sinh sẽ được nhận đồng thời bằng tốt nghiệp THPT và bằng trung cấp nghề.

Các ngành nghề được đào tạo trong các cơ sở giáo dục này rất đa dạng và ở nhiều lĩnh vực khác nhau, từ nghề nấu ăn đến nghiệp vụ bàn, bar của ngành du lịch, các ngành kế toán, thư ký văn phòng của khối kinh tế đến các nhóm ngành kỹ thuật như điện, điện lạnh, tin học…

Theo công bố của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, năm học 2022-2023, thành phố có 29 trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên có tuyển sinh học sinh lớp 10. Tổng số chỉ tiêu được giao là 213 lớp với 9.585 học viên, tăng hơn 1.000 học viên so với năm 2021.

Số lượng chỉ tiêu lớn tập trung ở các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên khu vực ngoại thành, chỉ tiêu ít hơn ở các quận nội thành. Trung tâm trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên huyện Đan Phượng và huyện Phúc Thọ là hai đơn vị được giao nhiều chỉ tiêu nhất với 585 học viên. Tiếp sau là Thạch Thất, Mê Linh với 540 học viên, Sóc Sơn với 495 học viên. Trung tâm trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên các huyện Đông Anh, Hoài Đức, Gia Lâm, Quốc Oai, thị xã Sơn Tây được giao mỗi đơn vị 405 học viên.

Trong khi đó, các Trung tâm trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên tại các quận nội thành như Đống Đa, Ba Đình, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng chỉ được giao chỉ tiêu 135 học viên. Tuy số lượng chỉ tiêu ít nhưng thống kê của Hà Nội cho thấy hàng năm, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên khu vực này cũng có rất ít học viên theo học, thường ở mức dưới 50% chỉ tiêu. Vì vậy, dù chỉ tiêu ít, cơ hội vẫn rất rộng mở cho thí sinh.

Với các trường trung cấp, cao đẳng trên địa bàn thành phố, chỉ tiêu tuyển sinh học văn hóa cấp THPT năm học 2022-2023 là 9.540 học viên cho 212 lớp với 51 đơn vị đào tạo.

Tất cả các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, trường trung cấp đều tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển học bạ với tiêu chí không cao nên thí sinh có thể trúng tuyển dễ dàng.

Theo các chuyên gia giáo dục, với những học sinh có năng lực học tập các môn văn hóa hạn chế thì học nghề sớm là lựa chọn phù hợp thay vì cố gắng vào một trường THPT.

Theo chính sách khuyến khích phân luồng sau bậc trung học cơ sở của Chính phủ, học sinh tốt nghiệp lớp 9 khi học nghề sẽ được miễn hoàn toàn học phí. Sau ba năm, học sinh sẽ được nhận đồng thời bằng tốt nghiệp trung học phổ thông và bằng trung cấp nghề.

Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
(Ngày Nay) -  Trước đây trong sách giáo khoa lớp 3 có bài “Em Ký đi học”, sau sách giáo khoa lớp 4 sửa thành “Anh Ký đi học”. Sách giáo khoa lớp 4 hiện nay thì có bài “Bàn chân kỳ diệu” cũng viết về tấm gương vượt qua tật nguyền, học giỏi Nguyễn Ngọc Ký. Từ ngày đầu tiên cậu học trò Nguyễn Ngọc Ký được “phát hiện” đến nay đã hơn nửa thế kỷ.
Quang cảnh buổi giới thiệu tập thơ.
Tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam - Australia
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhằm đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao văn hóa và công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, ngày 27/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức buổi giới thiệu tập thơ “Tiếng vọng hồn sông núi” của tác giả Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực.
Bệnh viện Nhi Trung ương có số bệnh nhân viêm đường hô hấp đến khám được phát hiện mắc virus Adeno chiếm nhiều nhất trong các cơ sở khám chữa bệnh tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN phát
Hà Nội: Ngăn chặn virus Adeno bùng phát
(Ngày Nay) - Những ngày gần đây, số trẻ mắc virus Adeno tăng đột biến trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều bệnh viện của Hà Nội và tuyến Trung ương quá tải do gia tăng các ca nhập viện vì virus Adeno, viêm phổi, viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, cúm…
Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 tại Lubmin, Đức ngày 30/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Nga không loại trừ nguyên nhân 'phá hoại' hai tuyến Dòng chảy phương Bắc
(Ngày Nay) - Bày tỏ quan ngại về sự cố rò rỉ xảy ra đồng loạt trên 2 đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2 nối từ Nga tới Đức qua Biển Baltic, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov không loại trừ khả năng đây là hậu quả của hành vi "phá hoại".
Ông Tô Anh Dũng.
Khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng
(Ngày Nay) - Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật các đồng chí: Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.