Lựa chọn học nghề thay vì 'sống chết' thi cấp 3
Lựa chọn học nghề thay vì 'sống chết' thi cấp 3
(Ngày Nay) - Thời điểm này, học sinh lớp 9 ở nhiều địa phương đang chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh THPT. Thực tế, sau khi học xong THCS, các em có nhiều hướng học tập, rèn luyện phù hợp thay vì chọn con đường duy nhất là vào trường THPT công lập.
Hoàng Văn Tài hiện đang là họa sĩ truyện tranh, họa sĩ minh họa tại Rover Studio.
Sở thích có đủ để bạn theo đuổi một nghề?
(Ngày Nay) - Việc biết rõ mình thích học gì, làm nghề gì ngay từ trước khi chọn cánh cổng trường đại học, cao đẳng không thể là bảo chứng cho một sự nghiệp trải đầy hoa hồng. Nỗ lực chăm chỉ và tràn đầy đam mê cũng chưa chắc đưa bạn đến thành công. Điều gì khiến chúng ta sống được với nghề?
Mở cánh cửa trường nghề
Mở cánh cửa trường nghề
(Ngày Nay) - Nhiều học sinh sau khi trượt các nguyện vọng đại học, cao đẳng đã rơi vào tuyệt vọng nhưng có không ít học sinh đã tìm được “điểm tựa” cho cuộc đời từ những lựa chọn đúng đắn, đó là gõ cửa các trường nghề.
Ảnh minh họa.
Nhiều cơ hội cho học sinh lựa chọn
(Ngày Nay) -  Có gần 25.600 học sinh chưa trúng tuyển vào các trường công lập của Thủ đô trong kỳ thi vào lớp 10, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều cơ hội chờ các thí sinh lựa chọn.
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
(Ngày Nay) - Công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động khuyết tật trong thời gian gần đây đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia công tác giáo dục, tạo việc làm cho người khuyết tật.
Đề xuất hỗ trợ lao động thất nghiệp học nghề
Đề xuất hỗ trợ lao động thất nghiệp học nghề
Cả nước hiện có hơn 1 triệu người thất nghiệp cần được học nghề để gia nhập lại thị trường lao động nhưng lại không có điều kiện. Mới đây, Bộ LĐTBXH đã dự thảo quyết định nhằm hỗ trợ lao động thất nghiệp từng tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đào tạo lại.
Một nghề cho chín còn hơn 9 nghề
Một nghề cho chín còn hơn 9 nghề
[Ngày Nay] - Đó là suy nghĩ của Nguyễn Văn Thiết- chàng trai đất Nghệ sinh ra ở xã nghèo Nghi Công Nam, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Thiết tự tin vào đời bằng “đôi tay vàng” của thợ điện như anh trai mình – Nguyễn Văn Long. Bố mẹ Thiết chẳng thể ngờ có ngày, cả hai cậu con trai cùng đạt giải Vàng thi nghề ASEAN, cùng được Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
Khi thạc sỹ đi học… nghề
Khi thạc sỹ đi học… nghề
Học nghề giờ đây không còn là chuyện “chuột chạy cùng sào”. Thay vào đó, nhiều bạn trẻ đỗ đại học nhưng lại chọn học trường nghề để tạo lối vào đời để nhìn thấy tương lai tốt của mình từ đây.
Sao cứ phải là đại học!
Sao cứ phải là đại học!
Những ngày tuyển sinh vừa qua, chuyện học sinh và phụ huynh nộp-rút hồ sơ, đăng ký nguyện vọng tới bốn ngành khác nhau của cùng một trường phải chăng đang phản ánh việc cố chen chân vào đại học (ĐH) bằng mọi giá. Nhiều học sinh đã bỏ qua sở thích, khả năng của mình và không còn tính đến nhu cầu nhân lực xã hội. Hậu quả, khi ra trường, lại gia tăng áp lực thất nghiệp.