Nhiều đại học Nhật Bản tăng học phí đối với du học sinh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các trường đại học quốc gia của Nhật Bản dự kiến sẽ tăng học phí đối với sinh viên nước ngoài, sau khi chính phủ nước này dỡ bỏ quy định trần học phí vào tháng tới.
Nhiều đại học Nhật Bản tăng học phí đối với du học sinh

Học phí tiêu chuẩn tại 86 trường đại học quốc gia Nhật Bản được ấn định ở mức 535.800 yên (3.500 USD) mỗi năm, nhưng các trường được phép tăng lên tới 20%, hoặc cao tới 642.960 yên. Sinh viên trong nước và nước ngoài hiện đang phải trả số tiền như nhau.

Các nhà chức trách Nhật Bản sẽ sửa đổi sắc lệnh quản lý học phí đại học vào tháng 3 để loại bỏ giới hạn về học phí đối với sinh viên nước ngoài. Điều này dự kiến sẽ khiến nhiều trường tính phí nhiều hơn để cải thiện trải nghiệm học tập cho du học sinh.

Các trường đại học công lập được chính quyền địa phương hỗ trợ và các trường đại học tư nhân cũng có thể tăng học phí.

Tại Nhật Bản, nhiều đại học cung cấp những hỗ trợ đặc biệt cho sinh viên nước ngoài như học tiếng Nhật, hỗ trợ viết báo cáo bằng tiếng Nhật và nhà ở cho sinh viên.

Tại Mỹ, học phí của sinh viên nước ngoài cao hơn khoảng 50% so với sinh viên trong nước, trong khi khoảng cách ở Canada là khoảng 100%, theo số liệu từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế.

Nhưng các trường đại học Mỹ và Canada cung cấp chỗ ở được trang bị tốt cho sinh viên và hỗ trợ sinh viên nước ngoài, những người sẵn sàng chi nhiều tiền cho việc học của mình.

Một nhóm thành viên nội các và các chuyên gia giáo dục tư nhân đã đưa ra đề xuất vào tháng 4 năm ngoái nhằm kêu gọi sự linh hoạt hơn trong hệ thống ấn định học phí, nhận thấy sự cần thiết phải mở rộng các chương trình tư vấn và đào tạo tiếng Nhật.

Một quan chức cấp cao của Bộ Giáo dục Nhật Bản cho biết: “Những lợi ích dành cho sinh viên nước ngoài sẽ rất đáng kể, vì vậy chúng tôi không cho rằng việc tăng học phí sẽ làm nản lòng những du học sinh”.

Chính phủ Nhật Bản tìm cách nâng số lượng sinh viên nước ngoài lên 400.000 vào năm 2033, tăng 30% so với năm 2019.

Nhưng Nhật Bản còn một chặng đường dài để đi. Tỷ lệ sinh viên nước ngoài ở Đại học Tokyo là khoảng 2%, khác xa so với 24% tại Đại học Cambridge ở Anh và 12% tại Harvard.

Theo Nikkei Asia
Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
(Ngày Nay) - Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã thiết kế một công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) dự đoán nguồn gốc của các khối u khó xác định với độ chính xác ngang bằng hoặc thậm chí vượt qua khả năng phán đoán của các nhà bệnh lý học.
Lên Tinder để tìm việc
Lên Tinder để tìm việc
(Ngày Nay) - Đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao và sự cạnh tranh khốc liệt, một bộ phận giới trẻ tại Trung Quốc đang sử dụng Tinder và các ứng dụng hẹn hò khác như một công cụ tìm kiếm cơ hội việc làm.
Những điều cần biết về Met Gala 2024
Những điều cần biết về Met Gala 2024
(Ngày Nay) - Trong vòng ba tuần nữa, các nhà thiết kế cùng những "nàng thơ" thời trang, giới mộ điệu và người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới sẽ quy tụ tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở Thành phố New York cho đêm hội thời trang có quy mô lớn bậc nhất: Met Gala.
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), tiến trình nghiên cứu quy định pháp lý liên quan đến trợ lý ảo nói riêng và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung tại Việt Nam đã và đang tiến hành tích cực.
Khai quật, khảo cổ học hệ thống nền móng điện Cần Chánh trong Đại Nội Huế.
Thừa Thiên-Huế: Sẵn sàng khởi công phục dựng Điện Cần Chánh
(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Cần Chánh đang được trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định. Sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến dự án sẽ được khởi công trong quý IV năm 2024.
Ban tổ chức tặng sách cho các thư viện công cộng, thư viện trường học, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng; các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; giới thiệu 2 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế và phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024.