Thanh niên Nhật chọn công việc linh hoạt hơn làm toàn thời gian

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày càng nhiều lao động trẻ tại Nhật Bản đề cao tính linh hoạt trong việc làm nhằm cho phép họ theo đuổi sở thích cá nhân, một xu hướng có thể đòi hỏi các nhà chức trách xem xét lại các chương trình an sinh xã hội, vốn dựa trên điều kiện có việc làm toàn thời gian.
Thanh niên Nhật chọn công việc linh hoạt hơn làm toàn thời gian

Theo dữ liệu năm 2023, hiện có 730.000 người từ 25 đến 34 tuổi tại Nhật Bản làm các công việc không cố định, tăng 140.000 người so với một thập kỷ trước đó. Đồng thời, số người chấp nhận những công việc bán thời gian vì thiếu các vị trí toàn thời gian đã giảm một nửa.

Một phụ nữ 25 tuổi đang làm việc tại Tokyo đã từ bỏ công việc toàn thời gian tại một công ty công nghệ lớn để làm việc trong ngành âm nhạc với tư cách là một nhân viên không thường xuyên.

Cô nói: “Tôi muốn theo đuổi những gì bản thân muốn làm, ngay cả khi điều đó có nghĩa là mức lương thấp hơn một chút và kém ổn định hơn”.

Theo một cuộc khảo sát của Bộ Nội vụ, số lượng lao động không thường xuyên từ 25 đến 34 tuổi đạt tổng cộng 2,37 triệu người vào năm 2023, giảm 640.000 người so với năm 2013.

Giáo sư Yamaguchi Shintaro tại Trường Kinh tế sau đại học của Đại học Tokyo cho biết: “Ngày càng nhiều người đang tìm kiếm một cuộc sống trọn vẹn bên ngoài công việc. Giá trị công việc đang thay đổi”.

Một phụ nữ 25 tuổi khác làm việc bán thời gian tại một nhà hàng ở Tokyo đang theo đuổi sự nghiệp giải trí thông qua một công ty quản lý. Cô nói: “Tôi có thể điều chỉnh giờ làm việc để phù hợp với khối lượng công việc khác của mình".

Nhìn qua tất cả các thế hệ, số người phải làm những công việc thất thường vì không tìm được việc làm toàn thời gian đang có xu hướng giảm. Năm 2023, con số này là 1,96 triệu người, giảm 1,45 triệu người so với năm 2013.

Nền kinh tế Nhật Bản đã phục hồi kể từ sau thảm họa động đất và sóng thần năm 2011, với tỷ lệ thất nghiệp ở mức dưới 4% kể từ năm 2014. Tỷ lệ cơ hội việc làm cho người tìm việc vẫn ở mức trên 1.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cũng thúc đẩy người lao động chuyển sang các vị trí toàn thời gian bằng cách cung cấp các khoản trợ cấp. Chương trình này đã cho phép hơn 780.000 người chuyển sang các vị trí toàn thời gian từ năm tài chính 2013 đến năm tài chính 2022.

Nhưng tổng số lao động không thường xuyên đã tăng lên 21,24 triệu vào năm 2023, tăng 2,18 triệu so với năm 2013.

Đà tăng vọt này là do những người lớn tuổi làm việc quá tuổi nghỉ hưu truyền thống. Số người từ 65 tuổi trở lên muốn làm việc theo lịch trình linh hoạt đạt 1,45 triệu người vào năm 2023, tăng 890.000 người so với năm 2023.

Khi ngày càng có nhiều người lao động chọn những vị trí linh hoạt như vậy, chính phủ Nhật Bản có thể phải đánh giá lại các chương trình an sinh xã hội. Vì người lao động không thường xuyên thường kiếm được ít hơn 30% so với người lao động thường xuyên, nên đóng góp an sinh xã hội của họ sẽ thấp hơn, dẫn đến lương hưu không đủ.

Cũng có những người đã lựa chọn những công việc không thường xuyên để chăm sóc con nhỏ hoặc cha mẹ già.

Theo Nikkei Asia
Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
(Ngày Nay) - Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã thiết kế một công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) dự đoán nguồn gốc của các khối u khó xác định với độ chính xác ngang bằng hoặc thậm chí vượt qua khả năng phán đoán của các nhà bệnh lý học.
Lên Tinder để tìm việc
Lên Tinder để tìm việc
(Ngày Nay) - Đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao và sự cạnh tranh khốc liệt, một bộ phận giới trẻ tại Trung Quốc đang sử dụng Tinder và các ứng dụng hẹn hò khác như một công cụ tìm kiếm cơ hội việc làm.
Những điều cần biết về Met Gala 2024
Những điều cần biết về Met Gala 2024
(Ngày Nay) - Trong vòng ba tuần nữa, các nhà thiết kế cùng những "nàng thơ" thời trang, giới mộ điệu và người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới sẽ quy tụ tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở Thành phố New York cho đêm hội thời trang có quy mô lớn bậc nhất: Met Gala.
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), tiến trình nghiên cứu quy định pháp lý liên quan đến trợ lý ảo nói riêng và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung tại Việt Nam đã và đang tiến hành tích cực.
Khai quật, khảo cổ học hệ thống nền móng điện Cần Chánh trong Đại Nội Huế.
Thừa Thiên-Huế: Sẵn sàng khởi công phục dựng Điện Cần Chánh
(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Cần Chánh đang được trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định. Sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến dự án sẽ được khởi công trong quý IV năm 2024.
Ban tổ chức tặng sách cho các thư viện công cộng, thư viện trường học, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng; các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; giới thiệu 2 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế và phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024.