Nhiều di sản văn hóa Mexico trở về cố hương

0:00 / 0:00
0:00
Chính phủ Mexico mới đây cho biết đã thu hồi hàng chục cổ vật tiền Colombo vốn thuộc về các nền văn hóa Trung bộ châu Mỹ cổ đại, cũng như một số bản in gốc từ thế kỷ 17 và 18 bị đánh cắp trong cuộc chiến tranh can thiệp của Mỹ (1847-1848).
Nhiều di sản văn hóa Mexico trở về cố hương

Tuyên bố chung của Bộ Ngoại giao và Bộ Văn hóa Mexico cho biết các hiện vật được trao trả qua đường ngoại giao, với sự hỗ trợ của Tổng lãnh sự quán Mexico tại New York.

Viện Nhân chủng và Lịch sử Quốc gia Mexico (INAH) cho biết các cổ vật tiền Colombo phần lớn có nguồn gốc từ các vùng văn hóa nằm dọc duyên hải Vịnh Mexico và cao nguyên miền Trung, với niên đại trải dài trong hai thiên niên kỷ, từ thời Tiền cổ điển đến Hậu cổ điển, tức là từ năm 600 trước Công nguyên cho đến những thế kỷ gần thời điểm người Tây Ban Nha đến châu Mỹ. Trong số các hiện vật có hai chiếc cối nhỏ được tạc bằng đá núi lửa từ cao nguyên Queretaro, nhiều con dấu và tượng nhân hình đến từ các ngôi mộ cổ độc đáo ở miền Tây, cho đến tượng “mặt cười” bí ẩn của nền văn hóa Totonac.

Bên cạnh đó, các bản in gốc đến từ bộ sưu tập của quân nhân James Wall Schureman (1822-1852), người đã chiến đấu trong cuộc chiến tranh 1847-1848. Hậu duệ của Schureman đã quyên góp bộ sưu tập này cho Hội sử học hạt Monmouth, bang New Jersey, tổ chức này sau đó đã trao trả các tài liệu cho phía Mexico.

Kể từ khi Tổng thống Andrés Manuel López Obrador nhậm chức vào tháng 12/2018, Mexico đã thu hồi trên 5.800 hiện vật khảo cổ và lịch sử, nhờ tăng cường kêu gọi chính phủ các quốc gia khác hỗ trợ hồi hương các di sản này.

Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
(Ngày Nay) - Rất nhiều gia đình có con tự kỷ ráo riết đi tìm giáo viên giỏi hay trung tâm đắt tiền… những mong con tiến bộ. Nhưng theo nhiều giáo viên chuyên ngành sư phạm đặc biệt, không có phép màu nào hơn là tìm cho trẻ phương pháp phù hợp để con thấy thoải mái và dễ dàng hòa nhập.
Con người và Biểu tượng (Man and his symbols) là tác phẩm duy nhất xuất bản hướng đến đại chúng của nhà tâm lý học nổi danh Carl Jung.
Con người và biểu tượng - Những giấc mơ hé lộ tiềm thức loài người
(Ngày Nay) - "Con người và biểu tượng" là tác phẩm đầu tiên và duy nhất trong đó Carl Jung giải thích cho độc giả phổ thông đóng góp lớn nhất của ông cho biết về tâm trí con người: lý thuyết về tầm quan trọng của ý nghĩa biểu tượng - đặc biệt khi chúng được hé lộ trong những giấc mơ.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.