Nhiều tỷ phú Trung Quốc phải ngồi tù

Thời gian qua, rất nhiều tỷ phú Trung Quốc đã gặp rắc rối với pháp luật và phải ngồi tù, theo một bảng thống kê.
Nhiều tỷ phú Trung Quốc phải ngồi tù

Trong suốt 17 năm qua, Hurun Rich List đã tổng hợp danh sách những tỷ phú giàu nhất Trung Quốc. Cũng trong suốt khoảng thời gian đó, bản thống kế cũng cho thấy có đến 35/hơn 3.000 tỷ phú dính vào những bê bối kinh tế và gặp rắc rối với pháp luật.

Chiếm số lượng cao nhất, lên tới 11 người là các tài phiệt bất động sản, sau đó là các ông trùm tài chính (9 người).

Xét về vị trí địa lý thì Thượng Hải và Bắc Kinh là hai thành phố có nhiều tỷ phú phạm pháp nhất, độ tuổi trung bình là 47 tuổi và thời gian thụ án trong khoảng 10 năm.

Tuy nhiên, theo ông Rupert Hoogeweft - nhà sáng lập Hurun - thì số tỷ phú phạm tội này vẫn còn ít hơn số quan chức và lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước bị bắt giữ và điều tra về tội tham nhũng.

Trước đó, từ khi Chủ tịch Trung Quốc - ông Tập Cận Bình nhậm chức - đã tăng cường truy quét nạn tham nhũng trên cả nước.

Điều này kéo theo nhiều tỷ phú phải vào tù. Nổi bật trong số đó là tỷ phú Xu Ming - đồng minh của Bạc Hy Lai và là nhà sáng lập đế chế đa ngành Dalia Shide Group. Ông Xu Ming đã qua đời trong tù hồi đầu tháng 12/2015.

Nhiều tỷ phú Trung Quốc phải ngồi tù ảnh 1

Tỷ phú Xu Ming - nhà sáng lập đế chế đa ngành Dalia Shide Group

Mới đây nhất là vào tuần trước, tỷ phú Guo Guangchang- Chủ tịch Fossun Group, người được mệnh danh là Warren Buffet của Trung Quốc đã biến mất một cách bất ngờ.

Chỉ đến hôm qua 15/12 ông mới xuất hiện trong một cuộc họp của công ty và thông báo ông đang hỗ trợ giới chức trong một vụ điều tra.

Lê Khánh

Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.