Những cô giáo tạm gác việc nhà, dọn bùn đất ở vùng rốn lũ Tân Hoá

Để các em học sinh sớm trở lại trường, các thầy cô giáo ở xã Tân Hóa dầm mình trong bùn đất, dọn dẹp, thu xếp các thiết bị,..
Mọi thứ đều ngập trong bùn đất sau đợt lũ vừa qua.
Mọi thứ đều ngập trong bùn đất sau đợt lũ vừa qua.

Sáng nay (8/9), nước ở vùng rốn lũ xã Tân Hoá, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình đã rút xuống, riêng còn thôn 3, thôn 4 giao thông vẫn bị nước lũ chia cắt. Để các em học sinh sớm trở lại trường, các thầy cô giáo ở xã Tân Hóa dầm mình trong bùn đất, dọn dẹp, thu xếp các thiết bị, đồ dùng dạy học... sớm đón học sinh trở lại trường học. 

Con đường chính dẫn vào xã Tân Hóa hiện vẫn đang bị nước dâng gây chia cắt, muốn vào trung tâm xã phải đi đường vòng. Sau lũ, nước rút xuống để lại một lớp dày bùn đất nhão nhoét.

Cô Đinh Minh Tuyết Trinh, giáo viên trường mầm non xã Tân Hoá, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình cho biết, trường lớp nhuộm bùn đỏ quạch, 2 ngày qua, hơn 30 cô giáo phải tạm gác công việc gia đình ở lại trường dọn bùn đất, lau sạch bàn ghế, hộc tủ. Bùn đất bám khắp nơi, trong khi nước sạch không có, nhiều giáo viên phải đi xin từng xô nước.

Hôm 5/9, khi học sinh cả nước nô nức đến trường khai giảng năm học mới thì vùng lũ Tân Hóa chìm trong biển nước. Học sinh nơi đây phải ở nhà cùng bố mẹ cất lúa gạo, sách vở lên nhà nổi tránh lũ. Sau lũ, phải mất nhiều ngày và cần nước sạch để lau dọn toàn bộ bàn ghế nhà trường ở xã Tân Hóa.

Bữa trưa của các giáo viên vùng lũ là những ổ bánh mì ăn vội và chai nước lọc. Áo quần lấm lem bùn đất, các cô lại miệt mài làm việc với mong muốn các học sinh thân yêu sớm trở lại trường lớp.

Những cô giáo tạm gác việc nhà, dọn bùn đất ở vùng rốn lũ Tân Hoá ảnh 1

 Ăn tạm lát bánh mì lót dạ tiếp tục vệ sinh trường lớp.

Cô Cao Thị Bình, Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Tân Hoá, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình cho biết, lũ làm nhà cô ngập tới tận nóc, khi nước xuống, không kịp cùng chồng con dọn dẹp nhà cửa cô vội đến trường xắn tay vào dọn vệ sinh. Cô Bình lo lắng các đồ dùng dạy học cho trẻ nếu không sớm lau chùi sẽ bị nước lũ làm hỏng: "Vì tập thể và cũng vì trách nhiệm, chúng tôi phải sắp xếp việc gia đình một bên, dù vất vả nhưng chỉ mong trường lớp được sạch sẽ để các em sớm trở lại trường học.

Hiện nay, chính quyền địa phương đang đưa mì tôm, gạo, nước sạch về cho người dân. Các xe bồn chứa nước sạch cũng được huy động để về cứu trợ.

Những cô giáo tạm gác việc nhà, dọn bùn đất ở vùng rốn lũ Tân Hoá ảnh 2

Nước vẫn còn lênh láng trước trường Mầm non Tân Hóa.

Ông Đinh Minh Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình cho biết, huyện chỉ đạo sớm đưa học sinh trở lại trường khi trường lớp đã ổn định, không để em nào phải bỏ học giữa chừng.

"UBND huyện đã chỉ đạo các lực lượng như Công an, Quân đội giúp người dân xã Tân Hoá dọn dẹp, vệ sinh môi trường để sớm ổn định cuộc sống người dân sau lũ. UBND huyện chỉ đạo Trung tâm y tế dự phòng và các đơn vị liên quan tập trung xử lý môi trường và nước sạch", ông Hương cho biết./.

Theo VOV
Ảnh minh họa
Từ ngày 28/1, Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh tăng cường
(Ngày Nay) - Khoảng từ ngày 25-26/1, áp cao lạnh lục địa tăng cường yếu nên các tỉnh thuộc Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khả năng có mưa rào rải rác, nhiệt độ giảm nhẹ. Ngày 28/1, không khí lạnh tiếp tục được tăng cường với cường độ mạnh hơn.
Hơn 1/3 số trường trên cả nước thiếu phòng học
Hơn 1/3 số trường trên cả nước thiếu phòng học
(Ngày Nay) - Đó là con số được ngành Giáo dục và đào tạo đưa ra tại chương trình “Kết nối nguồn lực - xây dựng trường học an toàn, thân thiện giai đoạn 2021-2025” được tổ chức tại Hà Nội tối 22/1.