Những cô giáo tạm gác việc nhà, dọn bùn đất ở vùng rốn lũ Tân Hoá

Để các em học sinh sớm trở lại trường, các thầy cô giáo ở xã Tân Hóa dầm mình trong bùn đất, dọn dẹp, thu xếp các thiết bị,..
Mọi thứ đều ngập trong bùn đất sau đợt lũ vừa qua.
Mọi thứ đều ngập trong bùn đất sau đợt lũ vừa qua.

Sáng nay (8/9), nước ở vùng rốn lũ xã Tân Hoá, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình đã rút xuống, riêng còn thôn 3, thôn 4 giao thông vẫn bị nước lũ chia cắt. Để các em học sinh sớm trở lại trường, các thầy cô giáo ở xã Tân Hóa dầm mình trong bùn đất, dọn dẹp, thu xếp các thiết bị, đồ dùng dạy học... sớm đón học sinh trở lại trường học. 

Con đường chính dẫn vào xã Tân Hóa hiện vẫn đang bị nước dâng gây chia cắt, muốn vào trung tâm xã phải đi đường vòng. Sau lũ, nước rút xuống để lại một lớp dày bùn đất nhão nhoét.

Cô Đinh Minh Tuyết Trinh, giáo viên trường mầm non xã Tân Hoá, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình cho biết, trường lớp nhuộm bùn đỏ quạch, 2 ngày qua, hơn 30 cô giáo phải tạm gác công việc gia đình ở lại trường dọn bùn đất, lau sạch bàn ghế, hộc tủ. Bùn đất bám khắp nơi, trong khi nước sạch không có, nhiều giáo viên phải đi xin từng xô nước.

Hôm 5/9, khi học sinh cả nước nô nức đến trường khai giảng năm học mới thì vùng lũ Tân Hóa chìm trong biển nước. Học sinh nơi đây phải ở nhà cùng bố mẹ cất lúa gạo, sách vở lên nhà nổi tránh lũ. Sau lũ, phải mất nhiều ngày và cần nước sạch để lau dọn toàn bộ bàn ghế nhà trường ở xã Tân Hóa.

Bữa trưa của các giáo viên vùng lũ là những ổ bánh mì ăn vội và chai nước lọc. Áo quần lấm lem bùn đất, các cô lại miệt mài làm việc với mong muốn các học sinh thân yêu sớm trở lại trường lớp.

Những cô giáo tạm gác việc nhà, dọn bùn đất ở vùng rốn lũ Tân Hoá ảnh 1

 Ăn tạm lát bánh mì lót dạ tiếp tục vệ sinh trường lớp.

Cô Cao Thị Bình, Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Tân Hoá, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình cho biết, lũ làm nhà cô ngập tới tận nóc, khi nước xuống, không kịp cùng chồng con dọn dẹp nhà cửa cô vội đến trường xắn tay vào dọn vệ sinh. Cô Bình lo lắng các đồ dùng dạy học cho trẻ nếu không sớm lau chùi sẽ bị nước lũ làm hỏng: "Vì tập thể và cũng vì trách nhiệm, chúng tôi phải sắp xếp việc gia đình một bên, dù vất vả nhưng chỉ mong trường lớp được sạch sẽ để các em sớm trở lại trường học.

Hiện nay, chính quyền địa phương đang đưa mì tôm, gạo, nước sạch về cho người dân. Các xe bồn chứa nước sạch cũng được huy động để về cứu trợ.

Những cô giáo tạm gác việc nhà, dọn bùn đất ở vùng rốn lũ Tân Hoá ảnh 2

Nước vẫn còn lênh láng trước trường Mầm non Tân Hóa.

Ông Đinh Minh Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình cho biết, huyện chỉ đạo sớm đưa học sinh trở lại trường khi trường lớp đã ổn định, không để em nào phải bỏ học giữa chừng.

"UBND huyện đã chỉ đạo các lực lượng như Công an, Quân đội giúp người dân xã Tân Hoá dọn dẹp, vệ sinh môi trường để sớm ổn định cuộc sống người dân sau lũ. UBND huyện chỉ đạo Trung tâm y tế dự phòng và các đơn vị liên quan tập trung xử lý môi trường và nước sạch", ông Hương cho biết./.

Theo VOV
Dâng hương và hoa bên bờ sông Thạch Hãn ngày 27/7/2026. Ảnh: facebook Lê Bá Dương
Gặp lại tác giả “Đò lên Thạch Hãn ơi… chèo nhẹ”
(Ngày Nay) -Lần đầu tôi gặp nhà thơ Lê Bá Dương vào năm 2008 tại phố biển Nha Trang trong một cuộc thi hoa hậu, mà cuộc thi nhan sắc nào cũng đều có ít nhiều… tai tiếng. Khi đó tôi chỉ biết ông là một nhà báo cũng đang tác nghiệp tại sự kiện như mình. Lần gặp lại này ở một nhà sách của NXB Trẻ tại TPHCM với cuốn sách “Những bức di thư Thành cổ” do Lê Bá Dương biên soạn. Không gặp tác giả nhưng gặp tác phẩm như gặp lại cố nhân…
Câu chuyện sử thi Bahnar lọt vào Bộ sưu tập Sách tiêu biểu dành cho thanh thiếu nhi bằng ngôn ngữ bản địa và có nguy cơ mai một của UNESCO toàn cầu
Câu chuyện sử thi Bahnar lọt vào Bộ sưu tập Sách tiêu biểu dành cho thanh thiếu nhi bằng ngôn ngữ bản địa và có nguy cơ mai một của UNESCO toàn cầu
(Ngày Nay) - Cuốn sách truyện song ngữ về sử thi Bahnar có tựa đề “Giông làm bạn với Glaih-Phang” (tiếng Bahnar: Giông Tơ Pô̆ Păng Glaih-Phang) đã được chọn vào Bộ sưu tập Sách tiêu biểu dành cho thanh thiếu nhi bằng ngôn ngữ bản địa và có nguy cơ mai một của UNESCO toàn cầu.
Rủi ro bản quyền khi dùng AI tạo sinh
Rủi ro bản quyền khi dùng AI tạo sinh
(Ngày Nay) - Các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh đang mang lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp nhưng đồng thời cũng đặt ra những vấn đề pháp lý.