Những công cụ dùng làm vũ khí đầy ghê tởm của IS

Dùng búp bê huấn luyện trẻ em chặt đầu, dùng gà để đánh bom hay thậm chí là dùng trẻ em để bẫy bom là những hành động dã man mà phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã sử dụng.
Những công cụ dùng làm vũ khí đầy ghê tởm của IS

Dùng bẫy bom trẻ em để luyện quân

Một em bé mồ côi bị trói vào bẫy bom và nổ tung - đó là cảnh tượng ớn lạnh trong một buổi huấn luyện quân sử dụng các thiết bị nổ cải tiến của tổ chức IS.

Những công cụ dùng làm vũ khí đầy ghê tởm của IS - anh 1

Một chiến binh nhí bị giết ở Raqqa, Syria

Hành động tàn ác kể trên được cho là diễn ra gần ash-Sharqat, thuộc tỉnh Salahuddin, miền bắc Iraq. Khi quả bom được kích hoạt từ xa, thi thể đứa trẻ nát thành từng mảnh.

IS muốn dùng hình ảnh này để mô tả cho các tân binh cách thức lắp ráp và sử dụng thiết bị nổ.

"Đặt bẫy bom trẻ em là một bài tập huấn luyện của IS nhằm đào tạo cho các thành viên của tổ chức này về kỹ thuật đặt bẫy", Daily Mail dẫn lời ông Sadiq al-Husseini, Giám đốc hội đồng An ninh tỉnh Diyala của Iraq, nói với báo chí Iraq.

Ông al-Husseini cho biết, cha đứa trẻ đã bị bắt và bị hành quyết vì đã giết chết một số tay súng IS. Hiện chưa rõ điều gì xảy ra với mẹ của em. Để trừng phạt người cha, IS đưa đứa trẻ tới trại huấn luyện và sử dụng như công cụ để dạy cách lắp ráp bẫy bom.

Những công cụ dùng làm vũ khí đầy ghê tởm của IS - anh 2

Một chiến binh nhí IS chuẩn bị lên xe tải đi tấn công liều chết

Đây không phải là lần đầu tiên IS lạm dụng trẻ nhỏ trong chiến lược của chúng.

IS thường xuyên dùng trẻ em vị thành niên như những kẻ đánh bom liều chết, với một số bé trai 14 tuổi bị tẩy não để kích hoạt những chiếc xe tải gắn thiết bị nổ nhằm vào kẻ thù.

Dùng búp bê huấn luyện trẻ em chặt đầu

Ngoài được huấn luyện cách cầm dao và chặt đầu búp bê, cậu bé được gọi là Yahya cho biết IS còn dạy trẻ em cách bắn người khác ở cự ly gần.

Những công cụ dùng làm vũ khí đầy ghê tởm của IS - anh 3

Trẻ em Iraq chơi cùng những khẩu súng đồ chơi phía ngoài một trại tị nạn ở ngoại ô thành phố Arbil

Hơn 50 đứa trẻ chiến đấu cho IS đã thiệt mạng trong năm nay. Các bé trai, một số mới 8 tuổi, bị bắt xem video chặt đầu rồi được phát dao và yêu cầu thực hành với búp bê, tại căn cứ huấn luyện của nhóm này.

"Cháu không thể làm được trong lần đầu tiên, lần thứ hai rồi thứ ba cũng vậy", AP dẫn lời cậu bé người Yazidi được gọi là Yahya, 14 tuổi, nói. "Sau đấy, phiến quân IS dạy cháu cách cầm dao và chặt đầu. Chúng nói với cháu rằng đó là đầu của những kẻ không theo đạo".

"Bọn cháu đánh lẫn nhau vì việc đó sẽ khiến chúng cháu mạnh mẽ hơn. Các tay súng IS đánh chúng cháu ở bất cứ nơi nào", Yahya nói. Cậu thừa nhận bị bắt đánh em trai 10 tuổi nếu không sẽ bị giết.

Dùng gà làm bom tự sát

Chiến thuật mới của nhóm khủng bố cực đoan được hé lộ qua những bức ảnh gà đeo bom xuất hiện trên mạng.

Những công cụ dùng làm vũ khí đầy ghê tởm của IS - anh 4

IS cài bom vào thân gà để tấn công đối thủ

Theo Express, các phiến quân IS sẽ xua những con gà đi vào doanh trại của đối phương. Đến một khoảng cách vừa đủ, chúng sẽ dùng điều khiển từ xa để kích hoạt thiết bị nổ, giết tất cả những người có mặt gần đó.

Các chuyên gia nhận định chiến thuật trên cho thấy IS đang đối mặt với khó khăn, khi liên quân quốc tế tăng cường không kích các tuyến vận tải đến Syria và Iraq.

Những năm qua, IS liên tục sử dụng bất cứ thiết bị gì có thể gây ra thương tích và hủy diệt. Một binh sĩ người Anh chiến đấu tại khu căn cứ quân sự của người Kurd cho biết việc sử dụng động vật thường tốn ít nguồn lực quân sự.

Máy bay đồ chơi có thể thành vũ khí mới của IS

Cơ quan An ninh Anh (MI5) lo ngại tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) có thể tấn công các trận bóng đá hay buổi biểu diễn âm nhạc bằng máy bay đồ chơi.

Những công cụ dùng làm vũ khí đầy ghê tởm của IS - anh 5

Máy bay đồ chơi có thể thành vũ khí mới của IS

Giới chức MI5 và cảnh sát Anh tin IS sẽ dùng máy bay không người lái (UAV), thiết bị mà người dân có thể mua dễ dàng trên đường phố với giá 150 USD, để tấn công các hoạt động tập thể ngoài trời. Thậm chí họ còn đoán chúng có thể dùng vài UAV mang bom để thực hiện vụ tấn công, đồng thời quay lại cảnh đẫm máu để có thể sử dụng video trong hoạt động tuyên truyền.

Đại tá Richard Kemp, cố vấn cho chính phủ Anh về khủng bố, nói với Mirror: "Khả năng bọn khủng bố tấn công các đám đông bằng UAV tương đối lớn. Hậu quả của những vụ khủng bố như vậy sẽ rất thảm khốc".

Một mối lo ngại nữa là tổ chức khủng bố sẽ tự tạo máy bay không người lái để tránh sự nghi ngờ, hoặc chúng mua thiết bị có khả năng giết hàng chục người ở chợ đen.

Anh Phương (TH)

>>> Xem thêm:

- Khủng bố IS dọa phủ kín Paris bằng máu và xác người vô tội

- Khủng bố IS phục kích tàu hải quân Ai Cập bằng tên lửa

- Sát nhân 2 tuổi và vụ thảm sát 1.700 người của khủng bố IS

Bình luận
Chính phủ đã ban hành Quy định mới về chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy. (Ảnh minh hoạ)
Quy định mới về chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy
(Ngày Nay) - Chính phủ đã ban hành Nghị định số 67/2025/NĐ-CP ngày 15/3/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 178/2024/NĐ-CP ngày 31/12/2024 của Chính phủ về chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.
Cán bộ Công an phường Bình Thọ hướng dẫn làm thủ tục cho người dân.
TP.HCM: Nhiều thuận lợi trong ngày đầu cấp, đổi giấy phép lái xe tại phường, xã, thị trấn
(Ngày Nay) - Bắt đầu từ ngày 17/3, Công an Thành phố Hồ Chí Minh chính thức triển khai tiếp nhận hồ sơ cấp, đổi giấy phép lái xe tại 22 điểm phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố. Tuy ngày đầu người dân đến làm thủ tục khá đông đúc nhưng các khâu tiếp nhận, xử lý hồ sơ vẫn diễn ra nhanh chóng, thuận lợi.
Nhiều trường học miền núi Thanh Hóa thiếu trang thiết bị dạy học.
Thanh Hoá: Nỗ lực khắc phục tình trạng thiếu thiết bị dạy và học tại các trường miền núi
(Ngày Nay) - Dù ngành Giáo dục tỉnh Thanh Hóa đã quan tâm, chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học theo Chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 nhưng thực tế, tình trạng thiếu trang thiết bị giảng dạy, cơ sở vật chất vẫn xảy ra ở một số địa phương, nhất là ở các trường ở địa bàn miền núi. Hiện các nhà trường đang nỗ lực khắc phục tình trạng này, đảm bảo cho học sinh được học tập tốt.
Biến đổi khí hậu và câu chuyện ứng phó từ Việt Nam
Biến đổi khí hậu và câu chuyện ứng phó từ Việt Nam
(Ngày Nay) - Biến đổi khí hậu là sự thay đổi của khí hậu trong một khoảng thời gian dài do tác động của các điều kiện tự nhiên và hoạt động của con người, biểu hiện bởi sự nóng lên toàn cầu, mực nước biển dâng và gia tăng các hiện tượng khí tượng thủy văn cực đoan.
Tiệc trà giao lưu trong không gian trang trọng, ấm áp và hương trà thanh tao
Phu nhân Chủ tịch Quốc hội mời trà Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN
(Ngày Nay) -Bạch Trà Thiên – phẩm trà quý hiếm của nhà trà Shanam được chọn là thức trà để bà Nguyễn Thị Thanh Nga, Phu nhân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn pha mời Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN thưởng thức trong tiệc trà giao lưu vừa diễn ra chiều nay, 17/3 tại Tòa nhà Quốc hội.
Sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc triển khai sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh
Sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc triển khai sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, sau cuộc họp của Bộ Chính trị thống nhất chủ trương về sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, Đảng ủy Chính phủ gửi đề án lấy ý kiến của các bộ, ngành, địa phương, sau đó tổng hợp và báo cáo Ban Chấp hành Trung ương. Sau đó sẽ có một hội nghị toàn quốc để triển khai sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh và sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp xã.