Những điều chưa kể về Inktober, thử thách tháng 10 cho giới đam mê hội họa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Inktober (Ink + October) là một thử thách xuyên suốt tháng 10, được tạo ra bởi Jake Parker từ 2009, nhằm phát triển thói quen vẽ tích cực và cải thiện kỹ năng dùng mực. Kể từ đó, rất nhiều người đã tham gia và Inktober đã trở thành một trong những thử thách nghệ sĩ được biết đến nhiều nhất trong năm. Inktober mang đến nhiều lợi ích và sự gắn kết, mặt khác, cũng có thể gây ra những kiệt sức và căng thẳng cho người tham gia. 
Những điều chưa kể về Inktober, thử thách tháng 10 cho giới đam mê hội họa

Các quy tắc chính thức của Inktober chỉ gồm vẽ bằng mực, đăng lên mạng xã hội và gắn hashtag #inktober #inktober2021 (thay đổi theo năm), thực hiện liền mạch trong 31 ngày tháng 10.

Những họa sĩ, người tham gia thử thách theo chủ nghĩa thuần túy Inktober có thể tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc "chỉ vẽ bằng mực". Dù vậy, xét theo mục đích của Jake Parker đặt ra cho Inktober - một thách thức để giúp cải thiện, thì người tham gia cũng có thể sử dụng màu nước, bút dấu, máy tính bảng, bút chì hay bất cứ chất liệu nào, với mong muốn cải thiện kỹ năng của mình.

"Chỉ cần nhớ hãy kiên định," họa sĩ Patricia Edroso chia sẻ, "Inktober là về phát triển, cải thiện và hình thành thói quen tích cực, vì vậy bạn càng kiên định thì càng tốt."

Có một danh sách nhắc nhở chính thức hàng năm (prompt list) kể từ năm 2016, người tham gia thử thách Inktober có thể thực hiện theo danh sách đó hoặc tự sáng tạo ra list của riêng mình và vẽ những thứ mình muốn.

Inktober có thể thách thức người chơi theo nhiều cách khác nhau, như việc đặt kế hoạch, cam kết đạt được mục tiêu và sản xuất công việc liên tục, đồng thời giữ bản thân chịu trách nhiệm trước công chúng, đẩy giới hạn sáng tạo lên mức cao hơn và đưa người chơi ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Việc tham gia thách thức có thể giúp người yêu thích vẽ tìm thấy một cộng đồng riêng, giao lưu kết bạn và học hỏi.

Tuy nhiên, không phải họa sĩ, người tham gia nào cũng chịu được các áp lực của việc duy trì một thói quen, tuân thủ lịch đặt sẵn, đáp ứng được các "deadline" (thời hạn) một cách vui vẻ và liên tục.

1. Rất nhiều họa sĩ đã vẽ trước thời hạn và nhiều nội dung trước khi thử thách tháng 10 thực sự diễn ra

Họa sĩ Patricia Edroso nhận định: "Một số người sẽ trực tiếp thừa nhận điều đó, một số có thể chỉ cho bạn biết nếu họ được hỏi và những người khác có thể nói dối, nhưng hầu hết họ đều làm như vậy."

Điều này có thể được xem là gian lận đối với việc thực hiện thử thách, nhưng có thể nghĩ một cách thoải mái hơn rằng mọi họa sĩ, người tham gia Inktober đều có một cuộc sống, những dự án và những thói quen vẽ riêng trong năm. Patricia cho biết, nếu bạn đã vẽ mỗi ngày hoặc hầu hết mỗi ngày theo thói quen, và tháng 10 vẫn còn rất nhiều khách hàng và công việc bận rộn khác, thì không nhất thiết phải "kéo thêm vào những căng thẳng của Inktober."

Tuy nhiên, lựa chọn đăng tải những bức vẽ vào tháng lễ hội này có thể thu hút được công chúng và giới mộ điệu. Bạn có thể vẽ trước, nhưng việc lựa chọn thời điểm để đăng tải lên mạng xã hội và gắn hashtag đúng lúc có thể đem đến nhiều cơ hội mới, những followers mới (người theo dõi tài khoản mạng xã hội) hoặc khả năng lọt vào mắt xanh của những công ty tìm kiếm tài năng thông qua thử thách Inktober.

Những điều chưa kể về Inktober, thử thách tháng 10 cho giới đam mê hội họa ảnh 1

Tranh vẽ Halloween chủ đề Ghibli bằng mực và màu nước của Patricia Edroso

2. Nhiều người cảm thấy như "bị ép" phải tham gia Inktober

Cho dù đó là vì sức ép từ mạng xã hội hay từ chính chúng ta, hầu hết đều dần cảm thấy mình có "nghĩa vụ" phải tham gia và hoàn thành.

Có thể người tham gia vốn yêu thích Inktober, cảm thấy mới lạ, thú vị và sự kiện này như một lễ hội tràn đầy màu sắc và sự vui vẻ. Hoặc có thể bạn cảm thấy đã đến lúc thử thách bản thân hoặc thử một dự án mới trong năm. Cũng có thể bạn đã thử nó trước đây và chưa hoàn thành, nên bạn muốn làm tốt hơn lần này.

Với những họa sĩ nghiệp dư và chuyên nghiệp, một trong những lý do chính tạo nên cảm giác "bị ép" chắc chắn là "sự kỳ vọng thái quá" từ phương tiện truyền thông xã hội, bạn bè và những người hâm mộ. Họa sĩ Patricia cho biết cũng từng suy nghĩ nhiều về việc liệu bản thân "có đủ thời gian và năng lượng thích hợp để làm điều đó trong năm nay không?” hay "Tôi thực sự muốn làm điều đó hay đó chỉ là áp lực của bạn bè?"

Với những người tham gia Inktober khác, nhiều người chỉ có thể tham gia được thời gian đầu của Inktober và sau đó drop (từ bỏ) sớm vì nhiều lý do khác nhau. Một trong những "bí quyết" có thể giúp họ đi tiếp là hình thành một nhóm nhỏ, một chút "áp lực từ bạn bè" có thể cùng giúp nhau đi tiếp hết tháng 10, nhưng không nên biến bầu không khí trở nên căng thẳng, mệt mỏi và đầy tính thúc ép.

Những điều chưa kể về Inktober, thử thách tháng 10 cho giới đam mê hội họa ảnh 2
Tranh: Patricia Edroso

3. Đúng vậy, Inktober có thể khiến người tham gia cảm thấy căng thẳng

Bất kể người tham gia thử thách có lên kế hoạch để vẽ trước một cách chỉn chu, thì đến cuối tháng 10, một "sự căng thẳng vô hình" cũng sẽ hình thành.

Lee White, một trong những đồng nghiệp của Jake Parker cho biết anh đã tạo ra “Slowvember” (Slow và November), một thử thách nghệ thuật khác ngược lại với một tháng 10 căng thẳng. Tại Slowvember, người tham gia có thể giảm tốc độ, vẽ một vài tác phẩm và hoàn thiện nhất có thể. "Hãy thực sự dành thời gian cho tác phẩm của mình, và nghỉ ngơi."

Patricia Edrosoc nhớ lại về những Inktover từng trải qua: "Tôi cảm thấy như thể thử thách này đã vắt kiệt sức sáng tạo của mình, và mặc dù tôi tự hào vì mình đã hoàn thành thử thách theo tháng Inktober, nhưng tôi không thể thúc đẩy bản thân và sáng tạo được gì mới trong tháng tiếp theo."

Với những lợi ích và cả những "đe dọa" tinh thần mà Inktober đem lại, năm nay bạn có sẵn sàng tham gia thử thách mới cùng cộng đồng yêu hội họa toàn cầu?

Danh sách chủ đề Inktober 2021

Những điều chưa kể về Inktober, thử thách tháng 10 cho giới đam mê hội họa ảnh 3
Facebook lên kế hoạch đổi tên
Facebook lên kế hoạch đổi tên
(Ngày Nay) - Facebook đang có kế hoạch thay đổi tên công ty vào tuần tới để phản ánh sự tập trung vào việc xây dựng "vũ trụ số" metaverse.
Bắc Bộ hửng nắng trong Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
Bắc Bộ hửng nắng trong Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/10, khu vực Bắc Bộ thời tiết lạnh vào sáng sớm và đêm, trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ ban ngày từ 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C, vùng núi có nơi dưới 19 độ C.
Học sinh Cần Thơ học trực tuyến. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN
Cha mẹ lo lắng về chất lượng giáo dục, sức khỏe của con khi học trực tuyến
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước, Đảng đoàn Quốc hội đã chỉ đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đã xây dựng báo cáo chuyên đề về một số tác động của dịch COVID-19 đối với các lĩnh vực giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể thao, du lịch; thông tin, truyền thông; tín ngưỡng, tôn giáo và đối tượng thanh niên, trẻ em. Mới đây, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội.
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội vừa công bố chi tiết việc phân vùng nguy cơ dịch COVID-19 theo 4 cấp độ với từng xã, phường trên địa bàn thành phố. Bảng phân vùng này được tính theo phân bố ca mắc COVID-19 tại cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay.
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
(Ngày Nay) -  Kể từ khi tiếp quản thương hiệu Chevrolet từ GM Việt Nam, đây là lần thứ 3 VinFast triển khai chương trình triệu hồi để khắc phục lỗi cho các xe Chevrolet đã bán tại Việt Nam.