Những điều chưa kể về Inktober, thử thách tháng 10 cho giới đam mê hội họa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Inktober (Ink + October) là một thử thách xuyên suốt tháng 10, được tạo ra bởi Jake Parker từ 2009, nhằm phát triển thói quen vẽ tích cực và cải thiện kỹ năng dùng mực. Kể từ đó, rất nhiều người đã tham gia và Inktober đã trở thành một trong những thử thách nghệ sĩ được biết đến nhiều nhất trong năm. Inktober mang đến nhiều lợi ích và sự gắn kết, mặt khác, cũng có thể gây ra những kiệt sức và căng thẳng cho người tham gia. 
Những điều chưa kể về Inktober, thử thách tháng 10 cho giới đam mê hội họa

Các quy tắc chính thức của Inktober chỉ gồm vẽ bằng mực, đăng lên mạng xã hội và gắn hashtag #inktober #inktober2021 (thay đổi theo năm), thực hiện liền mạch trong 31 ngày tháng 10.

Những họa sĩ, người tham gia thử thách theo chủ nghĩa thuần túy Inktober có thể tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc "chỉ vẽ bằng mực". Dù vậy, xét theo mục đích của Jake Parker đặt ra cho Inktober - một thách thức để giúp cải thiện, thì người tham gia cũng có thể sử dụng màu nước, bút dấu, máy tính bảng, bút chì hay bất cứ chất liệu nào, với mong muốn cải thiện kỹ năng của mình.

"Chỉ cần nhớ hãy kiên định," họa sĩ Patricia Edroso chia sẻ, "Inktober là về phát triển, cải thiện và hình thành thói quen tích cực, vì vậy bạn càng kiên định thì càng tốt."

Có một danh sách nhắc nhở chính thức hàng năm (prompt list) kể từ năm 2016, người tham gia thử thách Inktober có thể thực hiện theo danh sách đó hoặc tự sáng tạo ra list của riêng mình và vẽ những thứ mình muốn.

Inktober có thể thách thức người chơi theo nhiều cách khác nhau, như việc đặt kế hoạch, cam kết đạt được mục tiêu và sản xuất công việc liên tục, đồng thời giữ bản thân chịu trách nhiệm trước công chúng, đẩy giới hạn sáng tạo lên mức cao hơn và đưa người chơi ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Việc tham gia thách thức có thể giúp người yêu thích vẽ tìm thấy một cộng đồng riêng, giao lưu kết bạn và học hỏi.

Tuy nhiên, không phải họa sĩ, người tham gia nào cũng chịu được các áp lực của việc duy trì một thói quen, tuân thủ lịch đặt sẵn, đáp ứng được các "deadline" (thời hạn) một cách vui vẻ và liên tục.

1. Rất nhiều họa sĩ đã vẽ trước thời hạn và nhiều nội dung trước khi thử thách tháng 10 thực sự diễn ra

Họa sĩ Patricia Edroso nhận định: "Một số người sẽ trực tiếp thừa nhận điều đó, một số có thể chỉ cho bạn biết nếu họ được hỏi và những người khác có thể nói dối, nhưng hầu hết họ đều làm như vậy."

Điều này có thể được xem là gian lận đối với việc thực hiện thử thách, nhưng có thể nghĩ một cách thoải mái hơn rằng mọi họa sĩ, người tham gia Inktober đều có một cuộc sống, những dự án và những thói quen vẽ riêng trong năm. Patricia cho biết, nếu bạn đã vẽ mỗi ngày hoặc hầu hết mỗi ngày theo thói quen, và tháng 10 vẫn còn rất nhiều khách hàng và công việc bận rộn khác, thì không nhất thiết phải "kéo thêm vào những căng thẳng của Inktober."

Tuy nhiên, lựa chọn đăng tải những bức vẽ vào tháng lễ hội này có thể thu hút được công chúng và giới mộ điệu. Bạn có thể vẽ trước, nhưng việc lựa chọn thời điểm để đăng tải lên mạng xã hội và gắn hashtag đúng lúc có thể đem đến nhiều cơ hội mới, những followers mới (người theo dõi tài khoản mạng xã hội) hoặc khả năng lọt vào mắt xanh của những công ty tìm kiếm tài năng thông qua thử thách Inktober.

Những điều chưa kể về Inktober, thử thách tháng 10 cho giới đam mê hội họa ảnh 1

Tranh vẽ Halloween chủ đề Ghibli bằng mực và màu nước của Patricia Edroso

2. Nhiều người cảm thấy như "bị ép" phải tham gia Inktober

Cho dù đó là vì sức ép từ mạng xã hội hay từ chính chúng ta, hầu hết đều dần cảm thấy mình có "nghĩa vụ" phải tham gia và hoàn thành.

Có thể người tham gia vốn yêu thích Inktober, cảm thấy mới lạ, thú vị và sự kiện này như một lễ hội tràn đầy màu sắc và sự vui vẻ. Hoặc có thể bạn cảm thấy đã đến lúc thử thách bản thân hoặc thử một dự án mới trong năm. Cũng có thể bạn đã thử nó trước đây và chưa hoàn thành, nên bạn muốn làm tốt hơn lần này.

Với những họa sĩ nghiệp dư và chuyên nghiệp, một trong những lý do chính tạo nên cảm giác "bị ép" chắc chắn là "sự kỳ vọng thái quá" từ phương tiện truyền thông xã hội, bạn bè và những người hâm mộ. Họa sĩ Patricia cho biết cũng từng suy nghĩ nhiều về việc liệu bản thân "có đủ thời gian và năng lượng thích hợp để làm điều đó trong năm nay không?” hay "Tôi thực sự muốn làm điều đó hay đó chỉ là áp lực của bạn bè?"

Với những người tham gia Inktober khác, nhiều người chỉ có thể tham gia được thời gian đầu của Inktober và sau đó drop (từ bỏ) sớm vì nhiều lý do khác nhau. Một trong những "bí quyết" có thể giúp họ đi tiếp là hình thành một nhóm nhỏ, một chút "áp lực từ bạn bè" có thể cùng giúp nhau đi tiếp hết tháng 10, nhưng không nên biến bầu không khí trở nên căng thẳng, mệt mỏi và đầy tính thúc ép.

Những điều chưa kể về Inktober, thử thách tháng 10 cho giới đam mê hội họa ảnh 2
Tranh: Patricia Edroso

3. Đúng vậy, Inktober có thể khiến người tham gia cảm thấy căng thẳng

Bất kể người tham gia thử thách có lên kế hoạch để vẽ trước một cách chỉn chu, thì đến cuối tháng 10, một "sự căng thẳng vô hình" cũng sẽ hình thành.

Lee White, một trong những đồng nghiệp của Jake Parker cho biết anh đã tạo ra “Slowvember” (Slow và November), một thử thách nghệ thuật khác ngược lại với một tháng 10 căng thẳng. Tại Slowvember, người tham gia có thể giảm tốc độ, vẽ một vài tác phẩm và hoàn thiện nhất có thể. "Hãy thực sự dành thời gian cho tác phẩm của mình, và nghỉ ngơi."

Patricia Edrosoc nhớ lại về những Inktover từng trải qua: "Tôi cảm thấy như thể thử thách này đã vắt kiệt sức sáng tạo của mình, và mặc dù tôi tự hào vì mình đã hoàn thành thử thách theo tháng Inktober, nhưng tôi không thể thúc đẩy bản thân và sáng tạo được gì mới trong tháng tiếp theo."

Với những lợi ích và cả những "đe dọa" tinh thần mà Inktober đem lại, năm nay bạn có sẵn sàng tham gia thử thách mới cùng cộng đồng yêu hội họa toàn cầu?

Danh sách chủ đề Inktober 2021

Những điều chưa kể về Inktober, thử thách tháng 10 cho giới đam mê hội họa ảnh 3
LHQ cảnh báo tình trạng khẩn cấp với các đại dương
LHQ cảnh báo tình trạng khẩn cấp với các đại dương
(Ngày Nay) - Ngày 27/6, Hội nghị đại dương Liên hợp quốc lần thứ 2 đã khai mạc tại thành phố Lisbon, Bồ Đào Nha nhằm tìm kiếm giải pháp giúp khôi phục hệ sinh thái các đại dương toàn cầu vốn đang ngày càng suy yếu.
Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện
Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện
(Ngày Nay) - Ngày 27/6, Chính phủ Nhật Bản đã kêu gọi các hộ gia đình và các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thủ đô Tokyo và khu vực lân cận sử dụng điện tiết kiệm trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện tăng cao khi nước này đang đối mặt với mùa Hè nắng nóng kéo dài do mùa mưa kết thúc sớm.
Triển lãm 'Chế độ Y quan triều Nguyễn' tại Huế
Triển lãm 'Chế độ Y quan triều Nguyễn' tại Huế
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ hoạt động của Tuần lễ Festival Huế 2022, chiều 27/6, tại Bảo tàng Mỹ thuật Huế, Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên - Huế phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I tổ chức Triển lãm “Chế độ Y quan triều Nguyễn”.
G7 cam kết sát cánh với Ukraine
G7 cam kết sát cánh với Ukraine
(Ngày Nay) - Nhóm các quốc gia G7 đầu tuần này tuyên bố sẽ sát cánh với Ukraine "chừng nào còn có thể", hứa sẽ thắt chặt "hầu bao" của Nga bằng các biện pháp trừng phạt mới bao gồm đề xuất giới hạn giá dầu của nước này.
Tháp Champa Phú Diên được công nhận kỷ lục thế giới
Tháp Champa Phú Diên được công nhận kỷ lục thế giới
(Ngày Nay) - Tối 27/6, Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Lễ công bố kỷ lục Việt Nam và kỷ lục Thế giới đối với Tháp Champa Phú Diên (Tháp Chăm Phú Diên) đạt tiêu chí "Tháp Chăm cổ chìm sâu dưới cồn cát ven biển được khai quật và bảo tồn đầu tiên tại Việt Nam".
Hội chợ sách 'The Hidden Book 2022: Teeny Tiny Town', Thành phố của những sinh vật bé nhỏ
Hội chợ sách 'The Hidden Book 2022: Teeny Tiny Town', Thành phố của những sinh vật bé nhỏ
(Ngày Nay) - Đầu tháng Bảy, hội chợ sách thường niên The Hidden Book sẽ quay trở lại cùng nhiều trò chơi, hoạt động mới mẻ. Lấy cảm hứng từ thành phố của những sinh vật bé nhỏ, “The Hidden Book 2022: Teeny Tiny Town” sẽ được xây dựng dựa trên những câu chuyện về đời sống thường ngày của các động vật bé nhỏ sau sân nhà. Sự mới lạ này hứa hẹn sẽ thu hút đông đảo các bạn trẻ, đồng thời giúp lan tỏa văn hóa đọc sâu rộng hơn, khiến việc đọc và tìm hiểu sách trở nên thêm thú vị và hấp dẫn.