Cá là loại thực phẩm chứa nhiều protein và axit béo omega. Hầu hết chúng ta đều chắc chắn rằng việc ăn các loại cá sẽ rất tốt cho sức khỏe.
Nhưng trước tình trạng ô nhiễm hiện nay, không ít loài cá cũng bị nhiễm những chất nguy hiểm. Các hạt nhân phóng xạ không an toàn như iodine-131, cesium 137 đang xả thẳng vào đại dương và không khí, làm cho biển cả cũng trở thành môi trường không tốt đối với các một số loại cá. Khi những con cá nuốt những thành phần có hại này vào cơ thể chúng, chúng cũng sẽ bị nhiễm độc. Do vậy, dù có thể là những loài cá quý nhưng không phải lúc nào chúng cũng là thực phẩm lành mạnh cho con người ăn.
Những loại cá tuyệt đối không nên ăn nhiều
Cá hồi
Có một số loại cá hồi chứa các chất ô nhiễm hữu cơ. Do đó, khi ăn phải chúng, bạn có thể gây khởi phát bệnh tiểu đường. Ăn thường xuyên cũng có thể gây tăng cân nhanh chóng, điều này sẽ quả là một cơn ác mộng với những ai đang muốn giảm cân.
Cá mập
Cá mập cũng nằm trong danh sách những loài cá không nên ăn vì chúng không chỉ chứa một lượng lớn thủy ngân mà còn là loài cá độc độc khi sống dựa trên việc ăn thịt các loài cá khác để tồn tại. Do vậy, có thể nói loài cá mập sẽ tự hấp thu vào cơ thể chúng rất nhiều độc tố từ các loài cá khác.
Cá thu
Mặc dù cá thu được coi là một loài cá rất tốt cho sức khỏe vì có nhiều magie. Tuy nhiên, nhược điểm của loài cá này là lượng thủy ngân khá cao do đó bạn không nên ăn quá nhiều.
Cá trứng muối
Đây là một loài cá nổi tiếng được nhiều nước phương Tây sử dụng. Tuy nhiên, đây cũng là loài cá nguy hiểm khi ăn vì chúng thường được đánh bắt trong những nguồn nước có chứa chất độc ô nhiễm, có hại cho cơ thể sau khi ăn vào người.
Lươn
Lươn màu vàng hay lươn màu bạc đều cực kỳ nguy hiểm khi ăn vì bị nhiễm PCBs và thủy ngân khá cao. Chúng xuất hiện chủ yếu trong các món ăn sushi.
Cá ngừ
Cá ngừ vây xanh và cá ngừ mắt lớn là hai loại cá mà bạn không nên ăn vì chúng chứa rất nhiều thủy ngân, chỉ sau cá kiếm.
Những người không nên ăn cá
Dân trí Cá là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và nhiều tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên nó không phù hợp với tất cả mọi người, đặc biệt là nhóm đối tượng dưới đây. Bởi nếu ăn cá quá nhiều khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng.
Bệnh nhân gout
Trong cá chứa purine, khi vào cơ thể nó sẽ chuyển hóa thành axit uric. Trong khi đó, axit uric quá cao trong huyết tương là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh gout.ĠDo vậy, người đã mắc bệnh này nên ăn ít hoặc không ăn cá để tránh làm tình trạng bệnh bị ác hóa, nguy hại cho sức khỏe.
Bệnh nhân xơ gan
Lúc này, nếu ăn quá nhiều các loại cá biển sâu như: trích, cá ngừ, ţá mòi….sẽ khiến tình trạng bệnh xấu đi và có chiều hướng trầm trọng hơn.
Người đang sử dụng thuốc ho
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, người bị ho lâu ngày và phải dùng thuốc để điều trị không nên ăn cá, đặc biệt là cá biển để tránh bị dị ứng với biểu hiện nổi ŭẩn đỏ trên da, sung huyết giác mạc, chóng mặt, tim đập nhanh…
Trong cá biển có chứa nhiều histamine. Khi lượng chất này được nạp vào cơ thể quá nhiều nó sẽ xâm nhập vào quá trình tuần hoàn máu, gây ra hiện tượng dị ứng với histaminť. Người bình thường ăn cá biển sẽ không có tình trạng trên bởi trong đường ruột và gan có chứa chất monoamine có tác dụng ức chế histamine đi vào tuần hoàn máu.
Tuy nhiên, trong thuốc ho chứa chất ức chế monoamine, sẽ kiểm soát quáĠtrình gan và đường ruột tiết ra chất này nên người uống thuốc ho mà ăn nhiều cá biển sẽ khiến bệnh thêm nghiêm trọng và còn gây hại khác cho cơ thể.
Ngoài thuốc ho, một số thuốc kháng sinh, thuốc hạ huyết áp, thuốc trị bệnh parkinsoŮ, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống viêm…cũng chứa chất ức chế monoamine. Nếu đang trong quá trình dùng các loại thuốc này để điều trị bệnh, bạn nên tránh ăn cá để mau chóng lành bệnh.
BệŮh nhân lao
Người mắc bệnh lao nếu ăn nhiều cá cùng lúc dễ bị dị ứng, nhẹ thì buồn nôn, đau đầu, da nổi mẩn, xung huyết, nặng thì tim đập nhanh, sưng môi và mặt, phát ban, tiêu chảy, đau bụng, khó thở, huyết áp tăng đột ngột, thậŭ chí là xuất huyết não.
Người mắc bệnh rối loạn chức năng máu
Những người mắc các bệnh rối loạn chức năng máu và có tính chất xuất huyết như: như suy giảm tiểu cầu, thường xuyên bị chảy máu mũi,Ġxuất huyết trong do thiếu vitamin K…nên ăn ít hoặc không nên ăn cá.
Bởi trong cá chứa axit eicosapentaenoic (EPA) ức chế quá trình kết tập của tiểu cầu, từ đó làm tăng hiện tượng chảy máu ở người bệnh.
Tuệ Linh