Những món gỏi ngon khó lòng bỏ qua khi tới dải đất miền Trung

Gỏi măng trộn thính, gỏi vả, gỏi ruốc, gỏi rau đắng... đều là những món gỏi tuy dân dã nhưng rất nổi tiếng của miền Trung.
Những món gỏi ngon khó lòng bỏ qua khi tới dải đất miền Trung

Gỏi măng trộn thính

Những món gỏi ngon khó lòng bỏ qua khi tới dải đất miền Trung - anh 1

Được làm khá kỳ công nhưng khi thưởng thức thì ngon vô cùng. Măng tươi luộc chín, thái sợi, thịt heo luộc thái chỉ. Trộn măng với muối, đường, bột ngọt, ớt cho thấm đều. Tiếp đến cho thịt heo vào trộn cùng. Cuối cùng cho thính vào trộn đều tay cho thính bám chặt các sợi măng.

Gỏi quả vả

Những món gỏi ngon khó lòng bỏ qua khi tới dải đất miền Trung - anh 2

Quả vả gọt vỏ rồi ngâm trong nước chanh pha muối cho ra hết mủ, luộc chín tới rồi vớt ra cho vào nước nguội, cắt mỏng. Tôm, thịt luộc chín xắt nhỏ. Nước mắm, ớt, tỏi, đường, bột ngọt, chanh trộn với nhau thành một hỗn hợp hơi sệt, sau đó trộn đều nguyên liệu cùng rau răm, mè rang và chút dầu lạc phi hành.

Gỏi khổ qua trộn thịt bò

Những món gỏi ngon khó lòng bỏ qua khi tới dải đất miền Trung - anh 3

Vị đắng giòn thanh thanh hòa quyện với vị ngọt dai của thịt bò tạo nên một món ăn hài hòa thú vị. Mướp đắng rửa sạch thái lát mỏng, thịt bò luộc để nguội. Sau đó cho mướp đắng, thịt bò, hành tây và ớt thái sợi vào tô trộn đều với nước trộn gỏi, rắc rau răm là bạn có thể dùng ngay được.

Gỏi rau đắng

Những món gỏi ngon khó lòng bỏ qua khi tới dải đất miền Trung - anh 4

Rửa thật sạch rau đắng, để ráo nước. Xào tôm, thịt bò kèm với chút cà chua vừa chín tới là đổ lên đĩa rau đắng, vắt thêm một ít chanh, trộn đều là có món gỏi ngon và giản dị để đãi khách.

Gỏi rau càng cua

Những món gỏi ngon khó lòng bỏ qua khi tới dải đất miền Trung - anh 5

Là món ăn ngon và rất bổ dưỡng, nhất là đối với người muốn giảm cân. Chỉ cần rửa sạch rau rồi để ráo nước, tôm bóc vỏ ướp gia vị rồi xào sơ qua. Sau đó cho cà chua, đậu phộng, tôm cùng rau đắng, nước trộn gỏi trộn đều để gia vị ngấm đều là bạn có thể thưởng thức. Ngoài ra, rau càng cua còn trộn chung với các loại rau khác như rau sam, rau thơm... chấm với nước cá kho hay thịt kho rất ngon miệng và dễ ăn.

Gỏi mít non

Những món gỏi ngon khó lòng bỏ qua khi tới dải đất miền Trung - anh 6
Đây là món ăn quen thuộc trong đời sống của người dân miền Trung. Món gỏi đơn giản với mít non, lạc, các loại rau thơm ăn kèm với bánh đa rất đậm đà và ngon miệng. Gỏi mít rất dễ làm và không mất nhiều thời gian. Người dân thường lựa chọn những trái mít gai mịn đều, da nhẵn, bổ trái mít ra thành nhiều phần nhỏ, gọt vỏ, bỏ cùi, ngâm vào nước lạnh để mít ra bớt mủ và không bị thâm vì gió.
Sau khi ngâm, mít được rửa sạch, đem luộc cho vừa chín tới, vớt ra để ráo và thái thành từng sợi nhỏ vừa ăn theo thớ mít. Tôm rửa sạch, bỏ vỏ, ướp với một ít gia vị sau đó xào nhanh cho tôm chín. Thịt ba chỉ rửa sạch, luộc chín và thái sợi vừa ăn. Cho mít non, tôm, thịt vào thố trộn chung với rau răm, húng quế, húng lủi, lạc giã dập, nêm gia vị vừa ăn.
Ăn gỏi mít non không thề thiếu bánh tráng nướng cùng chén nước mắm chanh tỏi ớt. Bẻ miếng bánh tráng, xúc một ít gỏi, chấm vào chén nước mắm và thưởng thức, món ăn thơm ngon, bánh tráng giòn rụm, mít non ngọt, bùi như thịt gà, các vị cay, mặn, ngọt hòa lẫn vào nhau làm cho món ăn thêm phần đậm đà và thi vị.

Gỏi xoài trộn ruốc

Những món gỏi ngon khó lòng bỏ qua khi tới dải đất miền Trung - anh 7

Ruốc khô một nắng được rang sơ để nguội, xoài nạo thành sợi dài rồi cho gia vị gồm một ít muối, tiêu, đường, bột ngọt vào trộn đều. Món gỏi xoài trộn ruốc dùng với nước mắm chua ngọt và bánh tráng nướng.

Gỏi cá mai

Những món gỏi ngon khó lòng bỏ qua khi tới dải đất miền Trung - anh 8
Món gỏi cá mai nổi tiếng của vùng đất Ninh Thuận sẽ khép lại một hành trình đầy thú vị dành cho bạn. Cá mai có hình dáng tương tự cá cơm nhưng có một lớp vẩy bạc lấp lánh bao quanh và đặc biệt là không có máu nên không có mùi tanh. Cá mai đánh sạch vảy, cắt bỏ đầu đuôi, dùng dao mổ dọc theo lườn cá, rút bỏ xương sống, làm tái qua giấm hoặc nước cốt chanh, vắt ráo và để riêng.
Các loại rau dùng để bóp gỏi rất phong phú như: cá rốt thái sợi, hành tây thái mỏng, húng lủi, rau răm thái nhỏ, đậu phụng rang... Cho tất cả các nguyên liệu trên vào trộn chung với cá mai, thêm một ít nước mắm chanh tỏi ớt, trộn đều, nếm lại vừa ăn. Bạn có thể ăn gỏi cá mai cuốn bánh tráng cùng với chuối chát, dưa leo, xà lách...
Một chuyến hành trình trên cung đường miền Trung sẽ là kỷ niệm đáng nhớ với bạn khi vừa được đi, vừa được trải nghiệm những món ăn ngon miệng của mỗi vùng miền.

Gỏi sứa

Những món gỏi ngon khó lòng bỏ qua khi tới dải đất miền Trung - anh 9
Gỏi sứa là món ăn bình dân, thích hợp trong thời tiết nắng nóng của miền Trung. Tùy theo khẩu vị mà có thể chế biến gỏi sứa thành nhiều cách khác nhau. Gỏi sứa trộn với khế, chuối chát, cũng có thể trộn với xoài chua bằm sợi, hoặc bóp gỏi không với các loại rau như: rau răm, hành tây, hành lá...
Món ăn rất dễ chế biến và không mất nhiều thời gian. Sứa là một loài thân mềm, rất dễ tan chảy thành nước nên khi mua về, bạn cần ngâm sứa vào trong nước có pha lá ổi để sứa săn lại. Bên cạnh đó, cái vị chát của lá ổi cũng giúp loại bỏ mùi tanh của sứa. Sau khi ngâm xong, rửa sứa thật sạch, thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn, chần qua nước ấm để sứa săn lại, vớt ra rổ và để ráo.
Các nguyên liệu bóp gỏi như xoài, khế... rửa sạch, thái sợi. Trộn đều các nguyên liệu với sứa, hành tây, hành lá thái nhỏ, tiếp đến là nước mắm tỏi ớt pha chua ngọt. Sau cùng là các loại rau húng quế, húng thơm, rau răm thái nhỏ, bày ra đĩa, rắc lên bên trên một ít đậu phụng rang. Món gỏi sứa được ăn kèm với bánh tráng nướng.
Bẻ miếng bánh tráng, xúc một ít gỏi, chấm vào chén nước mắm và thưởng thức, món ăn thơm ngon, hấp dẫn bởi cái giòn rụm của bánh tráng, thịt sứa dai, giòn. Cùng với đó là vị chua của xoài, thơm ngon của các loại rau hòa quyện trong nước mắm đậm đà làm cho người ăn ngon miệng mà không cảm thấy ngấy.

Gỏi cá chuồn

Những món gỏi ngon khó lòng bỏ qua khi tới dải đất miền Trung - anh 10
Gỏi cá chuồn là một đặc sản của người dân ven biển. Cá chuồn được làm sạch, dùng dao lóc lấy phần thịt phi lê, bằm nhỏ hoặc thái mỏng. Tiếp đến là cho thịt cá vào nước cốt chanh để tái chín rồi vớt ra ngoài, vắt sơ cho ráo nước và ướp với gia vị: muối tiêu, đường… và hành tím thái mỏng.
Khi bóp gỏi, người ta trộn thịt cá với các loại nguyên liệu như: chuối chát cây bóc vỏ, thái nhỏ, ngâm trong nước để không bị thâm. Khế chua thái mỏng, rau húng quê, húng thơm, húng lủi, ngò gai, diếp cá... được rửa sạch, thái nhỏ.
Trộn đều thịt cá với các nguyên liệu, nêm thêm ít gia vị cho vừa ăn, rắc lên bề mặt một ít lạc rang giã nhỏ để món gỏi cá thêm thơm ngon. Nước chấm của món gỏi này rất đặc biệt, lấy một ít thịt cá, bằm thật nhuyễn, trộn đều với nước cốt chanh rồi vắt lấy nước, pha thêm nước mắt, các loại gia vị đường, tiêu, ớt, tỏi cùng đậu phụng giã nhuyễn.
Người miền Trung thường ăn món gỏi này bằng cách cuốn bánh tráng. Bánh tráng được nhúng sơ qua nước, cho các loại rau như xà lách, húng quế, húng lủi, ngò gai... cuối cùng là một ít gỏi, cuốn tròn lại, chấm vào chén nước chấm và thưởng thức. Vị ngọt của thịt cá, dẻo mềm của bánh tráng hòa trong mùi thơm của các loại rau cùng nước chấm đậm đà nhưng cay xé lưỡi làm nên một món ngon khiến người ăn nhớ mãi.

Gỏi củ cải

Những món gỏi ngon khó lòng bỏ qua khi tới dải đất miền Trung - anh 11

Là món có tính giải nhiệt tốt. Đem củ cải trắng, cà rốt, khế bào mỏng vắt sạch nước, thịt (hoặc tôm) vào trộn cùng với nước mắm ớt chua ngọt, thêm chút dầu lạc phi hành, rau thơm, đậu phụng vào, trộn đều.

Tuệ Linh (th)

Khắc họa Hà Nội mộng mơ qua bộ tem bưu chính rực rỡ sắc hoa
Khắc họa Hà Nội mộng mơ qua bộ tem bưu chính rực rỡ sắc hoa
(Ngày Nay) -  Hà Nội có 4 mùa Xuân - Hạ - Thu - Đông rõ rệt. Cùng với sự thay đổi của thời tiết, mỗi mùa, Hà Nội lại có vẻ đẹp rất riêng khi khoác lên mình chiếc áo mới, được tô điểm bởi sắc màu của một loài hoa chủ đạo. Yêu tha thiết Hà Nội, mê mẩn với những loài hoa, họa sỹ Nguyễn Quang Vinh đã dành nhiều tâm sức để đưa 12 loài hoa đặc trưng cho 12 tháng trong năm vào bộ tem bưu chính “Hà Nội 12 mùa hoa”.
Ảnh minh họa
Nhiều trẻ nhỏ, người già được “giải cứu” khỏi nắng nóng trên cao tốc Pháp Vân
(Ngày Nay) -  Sáng 28/4, trên nhiều trang mạng xã hội xuất hiện thông tin về một chiếc xe 16 chỗ bị đột ngột hỏng trên cao tốc Pháp Vân (cách Hà Nội khoảng 90 km về phía tỉnh Nghệ An). Chủ Facebook Nghĩa Đào viết: “Nghỉ lễ thuê xe về quê. Số nhọ hỏng xe cách Hà Nội 90km. Cả nhà đứng đường suốt 3 tiếng từ 6h30 đến 9h30. Gọi điện cho công ty thuê xe báo điều xe khác từ Hà Nội lên. Càng chờ càng mất hút...".
Ảnh minh họa
Xây dựng Phú Quốc trở thành trung tâm du lịch biển đảo tầm cỡ quốc tế
(Ngày Nay) -  Ngày 27/4, Văn phòng Chính phủ phát đi Thông báo số 189/TB-VPCP truyền đạt ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị tổng kết Quyết định số 178/2004/QĐ-TTg ngày 5/10/2004 về Đề án phát triển tổng thể đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020.
Tuyến phố đi bộ Bãi Cháy thu hút đông đảo người dân và du khách trong ngày đầu khai trương. Ảnh: Đức Hiếu - TTXVN
Quảng Ninh đưa thêm một tuyến phố đi bộ vào hoạt động
(Ngày Nay) -  Tối 27/4, tại khu phố cổ công viên Đại Dương, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) tuyến phố đi bộ kết hợp ẩm thực Bãi Cháy chính thức được khai trương. Tuyến phố này hoạt động từ 19 giờ đến 24 giờ hàng ngày.