Nổ súng ở Paris, IS lên tiếng nhận trách nhiệm

(Ngày Nay) - Tối qua, 20/4, một kẻ tấn công đã nổ súng vào xe cảnh sát trên đại lộ nổi tiếng Champ- Elysee ở thủ đô Paris, Pháp khiến một cảnh sát bị chết, hai người khác bị thương nặng.
 
Hiện trường vụ tấn công tối 20/4 ở trung tâm Paris. Ảnh: AP
Hiện trường vụ tấn công tối 20/4 ở trung tâm Paris. Ảnh: AP

Vụ việc diễn ra giữa lúc có chương trình truyền hình trực tiếp vận động tranh cử của 11 ứng cử viên tổng thống Pháp và còn ba ngày nữa diễn ra vòng bầu cử sơ bộ.

Sáng nay, 21/4, tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, thông qua cơ quan thông tấn của mình là  Amaq, đã nhanh chóng tuyên bố trách nhiệm về cuộc tấn công.

Tổ chức khủng bố này cho biết, cuộc tấn công được thực hiện bởi một công dân Bỉ  được xác định tên là Abu Yusuf al-Baljiki.

Cuộc tấn công tối qua khiến người đi bộ hoảng sợ chạy trốn vào đường phố và buộc cảnh sát niêm phong đại lộ Champs-Elysee nổi tiếng, ba ga điện ngầm ở trung tâm Paris đã phải đóng cửa, du khách được yêu cầu trở về khách sạn của mình.

Một ứng cử viên Tổng thống Pháp kêu gọi hoãn lại bầu cử. Tổng thống Pháp François Hollande tiến hành cuộc họp khẩn cấp vào tối qua để thảo luận về cuộc tấn công này.

Một quan chức an ninh châu Âu nói với The Washington Post, rằng kẻ bị bắn chết vốn là với tình báo Pháp, trước đây đã được chính quyền để mắt tới vì có những liên kết với các thành phần Hồi giáo cực đoan. Tay súng đã sử dụng khẩu AK-47 trong vụ tấn công này.

Reuters đưa tin, cảnh sát đã ban hành lệnh bắt giữ một nghi can thứ hai mà họ cho biết đã đến Pháp bằng tàu hỏa từ Bỉ.

Trong vòng hai năm qua, Pháp đã bị ảnh hưởng bởi một làn sóng bạo lực  với các cuộc tấn công khủng bố làm  ít nhất 230 người chết và làm bị thương hàng trăm người khác.

Theo Tiền Phong
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.