Nội các Mỹ dưới thời ông Biden: Sự trở lại của đường lối truyền thống

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các quan chức ngoại giao và an ninh được Tổng thống đắc cử Joe Biden tập hợp đều là những người từng phục vụ cựu Tổng thống Barack Obama, cho thấy nước Mỹ đang quay trở lại chiến lược ngoại giao truyền thống.
Cựu Ngoại trưởng John Kerry được ông Joe Biden chọn làm đặc phái viên về vấn đề khí hậu. Ảnh: AP
Cựu Ngoại trưởng John Kerry được ông Joe Biden chọn làm đặc phái viên về vấn đề khí hậu. Ảnh: AP

Danh sách nội các của ông Joe Biden cho thấy sự thúc đẩy nhằm khôi phục vai trò lãnh đạo của Mỹ trong các liên minh đa phương, trái ngược với chính sách "Nước Mỹ trên hết" của đương kim Tổng thống Donald Trump, hãng tin AFP cho biết.

"Họ sẽ tập hợp thế giới để đón nhận những thách thức không giống ai của chúng tôi, những thách thức mà không một quốc gia nào có thể đối mặt một mình", ông Biden đăng trên Twitter. "Đã đến lúc khôi phục quyền lãnh đạo của Mỹ".

Với một danh sách bao gồm nhiều phụ nữ và người da màu, trong đó có cả người gốc Cuba, ông Biden đang thực hiện lời hứa trong chiến dịch của mình đó là dẫn dắt một chính quyền phản ánh sự đa dạng chủng tộc của nước Mỹ, hãng thông tấn AP nhận định.

Nội các Mỹ dưới thời ông Biden: Sự trở lại của đường lối truyền thống ảnh 1

Đứng đầu danh sách là cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Antony Blinken, người sẽ được chọn cho vị trí Ngoại trưởng. Ảnh: AP

Ông Antony Blinken, một cố vấn lâu năm của Biden, sẽ dẫn đầu việc loại bỏ nhanh chóng các chính sách của chính quyền Trump, bao gồm cả việc tái gia nhập hiệp định khí hậu Paris và Tổ chức Y tế Thế giới và khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran.

Gần đây, ông Blinkenđã tham gia một cuộc họp giao ban về an ninh quốc gia với Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris về các vấn đề chính sách đối ngoại ở Ai Cập và Ethiopia.

Dưới thời Biden, nước Mỹ sẽ có một nữ Giám đốc Tình báo Quốc gia đầu tiên trong lịch sử khi bà Avril Haines được chỉ định vào vị trí này, trong khi một luật sư gốc Cuba đã được chọn làm người đứng đầu Bộ An ninh Nội địa - ông Alejandro Mayorkas.

Nội các Mỹ dưới thời ông Biden: Sự trở lại của đường lối truyền thống ảnh 2

Ông Alejandro Mayorkas, một người gốc Cuba, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng An ninh Nội địa - cơ quan đưa ra những quyết sách về vấn đề nhập cư. Ảnh: AP

Một cái tên đáng chú ý khác là cựu Ngoại trưởng John Kerry cũng chính thức trở lại chính trường Mỹ với vai trò đặc phái viên về các vấn đề khí hậu. Nhà ngoại giao kỳ cựu Linda Thomas-Greenfield cũng sẽ được bổ nhiệm làm đại sứ Mỹ tạI Liên Hợp Quốc.

 “Mỹ sẽ sớm có một chính phủ coi cuộc khủng hoảng khí hậu là mối đe dọa an ninh quốc gia cấp bách. Tôi tự hào được hợp tác với Tổng thống đắc cử, các đồng minh của chúng tôi và các nhà lãnh đạo trẻ của phong trào khí hậu để đối phó với cuộc khủng hoảng này với tư cách là đặc phái viên khí hậu", ông John Kerry chia sẻ.

Ông Jake Sullivan, người từng cố vấn cho Biden khi ông còn làm Phó Tổng thống dưới thời Obama, được chỉ định là Cố vấn An ninh Quốc gia.

Được chọn để quản lý nền kinh tế lớn nhất thế giới với tư cách là Bộ trưởng Ngân khố là bà Janet Yellen, cũng là người phụ nữ đầu tiên ngồi vào vị trí này. Bà Yellen từng là Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang dưới thời Obama vào năm 2014.

Nội các Mỹ dưới thời ông Biden: Sự trở lại của đường lối truyền thống ảnh 3

Trong những tuần tới, bà Michèle Flournoy có thể sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Quốc phòng. Ảnh: VOX

"Những người được giới thiệu vào thứ Ba là những nhà lãnh đạo có kinh nghiệm, đã được thử thách với khủng hoảng, những người sẵn sàng bắt đầu hành động vào ngày đầu tiên", phía ông Biden tuyên bố. “Các quan chức này sẽ bắt đầu làm việc ngay lập tức để xây dựng lại các thể chế của chúng ta, đổi mới và hình dung lại vai trò lãnh đạo của Mỹ để giữ cho người Mỹ an toàn ở trong và ngoài nước, đồng thời giải quyết những thách thức xác định của thời đại chúng ta - từ bệnh truyền nhiễm, đến khủng bố, phổ biến hạt nhân, các mối đe dọa mạng và biến đổi khí hậu".


Các thông báo nhân sự nội các mới được công bố trong bối cảnh Tổng thống Trump vẫn từ chối thừa nhận thất bại dù đã "bật đèn xanh" cho quá trình chuyển giao quyền lực.

Theo AFP
Thất độc phụ mẫu: Hệ lụy của chính sách một con
Thất độc phụ mẫu: Hệ lụy của chính sách một con
(Ngày Nay) - Ở Trung Quốc, những cặp vợ chồng lớn tuổi khi mất đi máu mủ duy nhất của họ sẽ được gọi với cái tên "shidu fumu" (thất độc phụ mẫu). Chính sách một con đã để lại những hậu quả khôn lường cho người cao tuổi không có con cái chăm sóc.
3 kịch bản phục hồi, phát triển du lịch Thừa Thiên-Huế
3 kịch bản phục hồi, phát triển du lịch Thừa Thiên-Huế
(Ngày Nay) - Trong năm 2021, ngành du lịch Thừa Thiên-Huế sẽ triển khai các giải pháp phục hồi và cơ cấu lại ngành, nhất là thị trường khách du lịch, sản phẩm du lịch, đồng thời xây dựng chiến lược dài hạn, đẩy mạnh công tác xúc tiến quảng bá với nhiều hình thức mới.