(Ngày Nay) - Một vụ nổ đã xảy ra gần khu vực kim tự tháp Giza của Ai Cập hôm thứ Sáu, khiến ít nhất 2 người chết và nhiều người bị thương, đáng chú ý trong số các nạn nhân có 12 người mang quốc tịch Việt Nam.
Hai nạn nhân được xác đinh mang quốc tịch Việt Nam đang có chuyến du lịch tới Ai Cập và đã đến thăm các kim tự tháp gần thủ đô Cairo, theo Bộ Nội vụ nước này xác nhận, ngoài ra còn có thêm 10 người khác bị thương.
Một bức ảnh về hậu quả của vụ tấn công cho thấy một chiếc xe buýt màu trắng bốc cháy với phần cửa sổ bị thổi tung ra do áp lực của quả bom.
Một tuyên bố của Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết có quả bom tự chế đã phát nổ bên đường vào lúc 6h15 chiều (giờ địa phương), trên xe buýt lúc đó có 14 người, trong đó có 12 du khách Việt Nam và 1 tài xế cùng 1 hướng dẫn viên du lịch.
Hiện chưa có tổ chức khủng bố nào đứng ra nhận trách nhiệm vụ việc.
Chính phủ Ai Cập đã có xung đột với các phần tử Hồi giáo cực đoan trong nhiều năm tại Bán đảo Sinai, các tổ chức khủng bố thường xuyên thực hiện các vụ tấn công nhắm vào người theo đạo Thiên Chúa và các khách du lịch. Tuy nhiên, đây là cuộc tấn công đầu tiên nhắm vào khách du lịch nước ngoài trong gần hai năm qua.
Ngành công nghiệp du lịch của Ai Cập đã suy giảm trong những năm gần đây do các vụ tấn công khủng bố nghiêm trọng do tình trạng bất ổn.
(Ngày Nay) - Trong bản cập nhật công bố ngày 8/7, UNESCO cho biết Ban Cố vấn Quốc tế của dự án "Hướng tới các giải pháp khí hậu nhằm bảo vệ các khu bảo tồn biển" đã họp từ ngày 9/4 để thúc đẩy việc xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu về đánh giá mức độ dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu.
(Ngày Nay) - Ngày 1/7, hơn 200 đại diện từ các cơ quan chính phủ, cộng đồng địa phương, giới học thuật, các tổ chức quốc tế và khu vực tư nhân đã tham dự lễ ra mắt Công viên địa chất Khanbogd – Shar Tsav , công viên địa chất quốc gia đầu tiên của Mông Cổ. Sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực bảo tồn di sản địa chất của quốc gia này và mở đường cho mục tiêu trở thành Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO trong tương lai.
(Ngày Nay) - Đức và Hà Lan đã nhất trí trao trả khoảng 2.000 hiện vật có giá trị văn hóa cho Ghana, những hiện vật bị đưa khỏi quốc gia Tây Phi này trong thời kỳ thuộc địa. Thông tin được công bố tại hội nghị Next Steps diễn ra tuần trước ở thủ đô Accra.
(Ngày Nay) - Nữ nghệ sĩ đương đại Mickalene Thomas, nổi tiếng với các tác phẩm hội họa và sắp đặt xoay quanh hình ảnh phụ nữ da màu, đang đối mặt với vụ kiện vi phạm bản quyền do nhiếp ảnh gia Barbara Karant khởi xướng. Nguyên đơn cáo buộc Thomas đã sử dụng nhiều bức ảnh của bà trong các tác phẩm trưng bày tại nhiều bảo tàng và phòng tranh danh tiếng mà không xin phép cũng như không ghi nhận tác quyền.
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ tối 8/7 đến hết ngày 10/7, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến từ 70-150mm, cục bộ có nơi trên 300mm.
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Phan Văn Giang ký Quyết định phê duyệt Đề án “Khuyến khích xã hội hóa hoạt động nghiên cứu, phát triển ứng dụng mật mã dân sự giai đoạn 2026-2030, định hướng đến năm 2035."
(Ngày Nay) - Tiếp Tổng Thư ký Martin Briens, Bộ trưởng Lê Hoài Trung khẳng định Việt Nam luôn mong muốn không ngừng củng cố quan hệ với Pháp, đối tác chiến lược toàn diện đầu tiên của Việt Nam trong EU.
(Ngày Nay) - Hà Nội phải đi đầu trong xây dựng nền kinh tế dựa trên tri thức, dữ liệu và sáng tạo; mạnh dạn thí điểm hỗ trợ tài chính cho những doanh nghiệp công nghệ cao của Thủ đô…
(Ngày Nay) - Về định hướng tuyển sinh vào lớp 10, mục tiêu dài hạn là "đủ trường, đủ lớp" để tiến tới không cần tổ chức thi vào lớp 10, ngoại trừ các trường chuyên hoặc trường có chất lượng cao.
(Ngày Nay) - Diễn ra từ ngày 16-18/7, Hội nghị khoa học và Triển lãm quốc tế về Điều khiển và Tự động hóa - VCCA 2026 sẽ trở thành diễn đàn kết nối các nhà khoa học, doanh nghiệp và chuyên gia quốc tế.