Nữ diễn viên vướng lao lý trong đại án OceanBank

(Ngày Nay) - Bà Tứ thu các phí dịch vụ cho công ty sân sau của Hà Văn Thắm để chi khoản "chăm sóc khách hàng" và bị chiếm đoạt.
 Tại phiên tòa sơ thẩm cuối tháng 2, bà Tứ tham gia phiên tòa với tư cách người liên quan.
Tại phiên tòa sơ thẩm cuối tháng 2, bà Tứ tham gia phiên tòa với tư cách người liên quan.

Trong số bốn người bị VKSND Tối cao “bổ sung” truy tố trong vụ đại án sai phạm xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương OceanBank, có bà Hoàng Thị Hồng Tứ, cựu chủ tịch HĐQT công ty BSC (công ty sân sau của ông Hà Văn Thắm - cựu chủ tịch HĐQT OceanBank).

Bà Tứ từng tốt nghiệp Đại học sân khấu điện ảnh, đóng nhiều vai diễn trong các phim truyền hình nổi tiếng như Trăng lạnh, Nắng trong mắt bão, Đầm lầy bạc…

Khi sự nghiệp đang nở rộ, bà Tứ được ông Thắm tuyển dụng vào ngân hàng với công việc hành hành chính, văn phòng, giúp việc cho HĐQT. Năm 2008, ông Thắm thành lập công ty BSC và nhiều lần thay đổi đăng ký kinh doanh.

Ngày 16/12/2008, khi công ty BSC thay đổi đăng ký kinh doanh lần thứ ba, Tứ đang là thư ký HĐQT OceanBank được Thắm cho đứng tên làm chủ tịch HĐQT công ty này. Tứ không góp vốn, không điều hành và không hưởng lương của BSC. Ngoài ra, từ khi Tứ đứng tên làm chủ tịch HĐQT đến khi Phạm Hoàng Giang được bổ nhiệm làm tổng giám đốc, công ty BSC không có hoạt động gì.

Cuối năm 2008, Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) ký thỏa thuận với OceanBank và trở thành cổ đông, đối tác chiến lược với việc góp 20% vốn điều lệ. Nguyễn Xuân Sơn, khi đó là tổng giám đốc công ty tài chính dầu khí Việt Nam (PVFC) được PVN giới thiệu cử làm thành viên HĐQT kiêm TGĐ OceanBank.

Đầu năm 2009, Thắm bàn với Sơn về việc huy động vốn cho OceanBank. Sơn đã chủ động đề nghị Thắm cần chi thêm khoản chăm sóc khách hàng ngoài lãi suất tiền gửi quy định trong hợp đồng. Do OceanBank mới chuyển đổi từ ngân hàng nông thôn có quy mô nhỏ, khó cạnh trạnh, Thắm tính toán mức chi thêm này trên dưới 1% nên chấp nhận đề nghị của Sơn.

Để có tiền chăm sóc khách hàng, Thắm đã quyết định sử dụng công ty sân sau BSC thực hiện việc ký các hợp đồng làm dịch vụ đối với khách hàng có nhu cầu vay vốn của OceanBank.

Công ty BSC ký hợp đồng dịch vụ trong các lĩnh vực thẩm định giá bất động sản, đấu giá tài sản, đại lý bảo hiểm, mua bán kỳ hạn bất động sản, cầm đồ, môi giới, đại diện thương mại... Thắm còn chỉ đạo cấp dưới Nguyễn Văn Hoàn (phó tổng giám đốc OceanBank) phụ trách tín dụng triển khai, thực hiện việc ký hợp đồng dịch vụ tại các khối nghiệp vụ thuộc hội sở và Chi nhánh. Số tiền thu về sẽ được chuyển vào tài khoản của BSC và giao cho Lê Thị Minh Nguyệt (phó tổng giám đốc OceanBank) thực hiện việc chi tiền chăm sóc khách hàng theo yêu cầu của Sơn.

Từ 22/5/2009 đến 31/1/2012, BSC đã ký 721 hợp đồng dịch vụ khống, 80 hợp đồng mua bán tài sản có kỳ hạn để thu phí được tổng số tiền gần 69 tỷ đồng. Trong đó, Tứ đã ký 98 hợp đồng dịch vụ, thu số tiền hơn 14 tỷ đồng. Các hợp đồng này đã được khách hàng ký trước và trên hợp đồng ghi Tứ là người đại diện công ty nên bị can phải ký để hoàn thiện.

Ngoài ra, Tứ đã 3 lần nhận tổng số hơn 6,6 tỷ đồng của BSC chi theo chỉ đạo của Lê Thị Minh Nguyệt (tổng giám đốc OceanBank) để chuyển cho Nguyễn Xuân Sơn. Bà Tứ đã đưa cho Sơn tại phòng làm việc ở 18 Láng Hà nhưng không biết là tiền gì, bản thân không được hưởng lợi.

Cơ quan công tố cáo buộc, việc Tứ với cương vị là chủ tịch HĐQT đã giúp sức cho Hà Văn Thắm sử dụng công ty để thu phí, lấy tiền chi theo yêu cầu của Sơn. Đồng thời, việc Tứ ký trực tiếp 98 hợp đồng, thu tiền dể Thắm sử dụng chi cho Sơn và bị chiếm đoạt.

Hành vi của bà Tứ bị cáo buộc là đồng phạm với ông Sơn, Thắm lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cho rằng, Tứ không biết mục đích của việc ký hợp đồng dịch vụ, thu phí và việc sử dụng khoản thu này. Tứ đã thành khẩn khai báo và tích cực hợp tác với cảnh sát. Cơ quan công an đề nghị xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khi xét xử cho Tứ.

Theo Vnexpress
Chúc sức khỏe, nhân ngày 8-3
Chúc sức khỏe, nhân ngày 8-3
(Ngày Nay) -  Trong công cuộc giải phóng phụ nữ, người phụ nữ cần tự giải phóng mình khỏi sự dằn vặt ngoại hình và thể trạng, bằng cách rèn luyện thể dục, nâng cao sức khỏe của bản thân.
Phần đất trên thửa đất 1177 được ông Quang tháo dỡ lều trại, trả lại hiện trạng. Ảnh: Lê Xuân Thọ
Mất đất sau khi… cho mượn: Bán đất đang tranh chấp?
(Ngày Nay) - Liên quan đất vụ đất bị mất sau khi cho mượn, ông Đinh Thiên Mai (SN 1979) ở thôn Kim Thạch, xã Nghĩa Hà, TP.Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết gia đình hết sức bất ngờ khi cuối năm 2020, có người đến nói đã mua miếng đất trên.