Łódź (Ba Lan), Thành phố sáng tạo về Điện ảnh của UNESCO

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Nằm ở trung tâm của Ba Lan, Łódź là thành phố lớn thứ ba của quốc gia này với khoảng 700.000 dân. Thế chiến thứ hai kết thúc, Łódź trở thành trung tâm làm phim của Ba Lan sau khi thành lập Trường Điện ảnh Quốc gia vào năm 1948. Łódź được chính thức công nhận trở thành Thành phố sáng tạo về Điện ảnh của UNESCO, thành viên Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO (UCCN) vào năm 2017.
Live Film street (Ảnh: UNESCO)
Live Film street (Ảnh: UNESCO)

Thành phố là nơi có nhiều đạo diễn và nhà quay phim được quốc tế đánh giá cao như Andrzej Wajda, Roman Polanski, Krzysztof Kieślowski và Piotr Sobociński. Rất nhiều xưởng phim, trong đó có xưởng phim lớn nhất Ba Lan, Feature Film Studio, đều tập trung tại thành phố này.

Được biết đến là thành phố của lễ hội, trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Łódź chứng kiến sư sôi động của hàng trăm sự kiện văn hóa xuyên suốt cả năm, từ Lễ hội Transatlantyk, được chỉ đạo nghệ thuật bởi Jan A.P. Kaczmarek, người từng đoạt Giải Oscar, đến Liên hoan Phim Thiên nhiên Quốc tế vì môi trường. Thành phố cũng có bảo tàng Phim, bảo tàng Hoạt hình Se-ma-for, và Trung tâm Văn hóa Điện ảnh Quốc gia.

Łódź (Ba Lan), Thành phố sáng tạo về Điện ảnh của UNESCO ảnh 1

(Ảnh: UNESCO)

Dựa trên khẩu hiệu ‘Łódź Creates’ (Łódź sáng tạo), Hội đồng thành phố đã thông qua Chính sách phát triển văn hóa 2020+; đặt tài năng sáng tạo làm trọng tâm, thu hút và giữ chân người tài làm mục tiêu chiến lược. Các chính sách bao gồm cung cấp hỗ trợ tài chính cho các nghệ sĩ trẻ bằng học bổng, công nhận sự đóng góp của người làm trong ngành sáng tạo thông qua các chương trình tư liệu và giải thưởng danh dự. Ủy ban Điện ảnh Łódź, đơn vị điều hành Quỹ phim Łódź, cũng hỗ trợ tài chính, hỗ trợ kỹ thuật và quảng bá cho các nhà làm phim. Từ năm 2012 đến năm 2016, 26 dự án đã nhận được tổng kinh phí là 1,1 triệu đô la Mỹ, bao gồm cả Afterimage, bộ phim cuối cùng của đạo diễn Andrzej Wajda.

Là một Thành phố sáng tạo của Điện ảnh, Łódź tăng cường khả năng tiếp cận văn hóa điện ảnh thông qua Trung tâm Văn hóa Điện ảnh Quốc gia (NCKF), nhằm bảo tồn di sản điện ảnh và tập trung vào công nghệ nghe nhìn. NCFK là một trung tâm mở cho tất cả những ai quan tâm đến điện ảnh, văn hóa nghe nhìn và giáo dục điện ảnh. NCFK có không gian lớn phục vụ tổ chức các cuộc triển lãm tương tác, một rạp chiếu phim 3 phòng, thư viện tối tân cùng phòng hội thảo đa phương tiện cho phép truy cập vào các nguồn tài nguyên kỹ thuật số của điện ảnh Ba Lan và thế giới. Người yêu điện ảnh có thể truy cập vào NCFK qua cổng thông tin nckf.pl.

Łódź (Ba Lan), Thành phố sáng tạo về Điện ảnh của UNESCO ảnh 2

(Ảnh: UNESCO)

Trường Điện ảnh hoạt động với mục tiêu thúc đẩy khả năng hiểu biết về điện ảnh ở Łódź cho trẻ em và thanh thiếu niên, với nhiều dự án hợp tác giữa trường và các tổ chức điện ảnh, cũng như cung cấp bộ hướng dẫn về giáo dục điện ảnh;

Łódź cũng chủ trương nâng cao hoạt động du lịch sáng tạo của thành phố thông qua việc ra mắt Live Fim street (Đường phim) tại Phố Moniuszki và Phố Piotrkowska.

Tháng 7 năm 2020, khi bệnh dịch bùng phát toàn cầu, Łódź cùng 17 Thành phố sáng tạo về Điện ảnh của UNESCO đã ra mắt một trang web chung, nhằm giới thiệu về các công trình, dự án ở các thành phố và tăng cường hợp tác quốc tế (citiesoffilm.org)./.

Theo UNESCO
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.