Ông Biden củng cố chiến thắng tại Georgia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Joe Biden đã củng cố chiến thắng của mình trước đương kim Tổng thống Donald Trump vào thứ Sáu sau khi được dự báo chiến thắng tại bang Georgia.
Ông Joe Biden đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử năm nay. Ảnh: AP
Ông Joe Biden đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử năm nay. Ảnh: AP

Công ty khảo sát Edison Research đã dự đoán chiến thắng dành cho ông Biden tại Georgia. Trong khi đó, ông Trump sẽ giành thắng lợi tại bang Bắc Carolina. Sau 11 ngày bầu cử kéo dài so với tiền lệ, hiện ông Joe Biden đang bỏ xa đối thủ với 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump chỉ giành được 232 phiếu.

Mặc dù cuộc bỏ phiếu phổ thông trên toàn quốc không quyết định kết quả bầu cử, nhưng ông Biden đã dẫn trước hơn 5,3 triệu phiếu, tương đương 50,8%, con số này cao hơn tỷ lệ của cựu Tổng thống Ronald Reagan trong cuộc bầu cử năm 1980 khi ông đánh bại Jimmy Carter.

Trong khi chính quyền Tổng thống Trump vẫn chưa thừa nhận thất bại, phía ông Joe Biden khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy quá trình chuyển giao quyền lực cho tới tháng 1.

Ông Biden củng cố chiến thắng tại Georgia ảnh 1

Tổng thống Donald Trump ngày càng thất thế trong cuộc bầu cử năm nay. Ảnh: Getty

Ông Trump đã tuyên bố mà không có bằng chứng rằng kết quả bầu cử đã bị gian lận và từ chối nhận thất bại. Các quan chức bầu cử tiểu bang báo cáo không có sự cố bất thường nghiêm trọng nào trong quá trình kiểm phiếu và nhiều tòa án cũng bác bỏ cáo buộc của Tổng thống Trump.

Để giành chiến thắng trong nhiệm kỳ thứ hai, ông Trump cần phải lật đổ đối thủ Biden ở ít nhất 3  bang, nhưng cho đến nay đương kim Tổng thống vẫn chưa giành được thắng lợi pháp lý ở bang nào. Các bang sẽ có thời hạn tới ngày 8/12 để xác nhận kết quả bầu cử và chọn đại cử tri cho Cử tri đoàn, nhóm sẽ chính thức chọn ra tân Tổng thống Mỹ vào ngày 14/12.

Một tòa án bang Michigan hôm thứ Sáu đã bác bỏ yêu cầu của Trump về việc chặn chứng nhận phiếu bầu ở Detroit, vốn đem lại nhiều phiếu bầu cho ông Biden.

Các quan chức an ninh liên bang không tìm thấy bằng chứng cho thấy bất kỳ hệ thống bỏ phiếu nào đã xóa hoặc làm mất hay thay đổi phiếu bầu, "hoặc bị xâm phạm theo bất kỳ cách nào".

Phát biểu tại Nhà Trắng hôm thứ Sáu, Tổng thống Trump không hề đả động gì đến kết quả mới nhất của cuộc bầu cử mà chỉ tuyên bố sẽ không ban bố một lệnh phong tỏa toàn quốc mới. "Tôi và chính quyền này sẽ không thực hiện phong tỏa. Ai mà biết được rằng sẽ có chính quyền nào khác trong tương lai? Nhưng chúng tôi sẽ không phong tỏa", ông Trump nhấn mạnh.

Thế nhưng việc ông Trump nhắc đến khả năng sẽ có một chính quyền khác vào năm tới trong chừng mực nào đó cho thấy Tổng thống Mỹ đã công nhận kết quả bầu cử.

Trong khi đó, ông Joe Biden đã gặp các đồng chủ tịch trong ban cố vấn COVID-19 của mình và nói rằng dựa trên những gì ông được biết, chính quyền hiện tại cần có "hành động khẩn cấp".

"Tôi là Tổng thống đắc cử, nhưng tôi sẽ không làm Tổng thống cho đến năm sau", ông Biden nói trong một tuyên bố. "Dịch bệnh không tôn trọng ngày tháng trên lịch, nó đang tăng tốc ngay bây giờ. Hành động khẩn cấp là cần thiết ngay hôm nay, ngay bây giờ, bởi chính quyền hiện tại, hãy bắt đầu bằng việc thừa nhận tình hình hiện tại nghiêm trọng như thế nào."

Theo Reuters
Sức khỏe của ông Nguyễn Đức Chung hoàn toàn bình thường
Sức khỏe của ông Nguyễn Đức Chung hoàn toàn bình thường

(Ngày Nay) - Trao đổi với báo chí bên lề cuộc họp báo Chính phủ chiều 2/12, Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, vào ngày 11/12 các cơ quan tố tụng sẽ đưa ra xét xử vụ án “chiếm loạt tài liệu bí mật nhà nước”, trong đó ông Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội, là 1 trong 4 bị cáo.

Không khí lạnh gây rét đậm, rét hại cho miền Bắc
Không khí lạnh gây rét đậm, rét hại cho miền Bắc

(Ngày Nay) - Theo tin từ Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, trong ngày hôm nay (03/12), không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ.

Khói bốc lên từ đám cháy rừng trên đảo Fraser, Queensland, Australia. (Ảnh: CNN)
Úc: cháy rừng đe doạ khách du lịch

(Ngày Nay) - Đội cứu hoả Australia vẫn đang đương đầu với đám cháy rừng trên đảo Fraser - một đám cháy khổng lồ khiến các du khách phải chạy trốn khỏi hòn đảo.

Tổng thống Trump: 'Hẹn gặp lại vào 4 năm tới'
Tổng thống Trump: 'Hẹn gặp lại vào 4 năm tới'

(Ngày Nay) - Dù chưa chính thức thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020, nhưng Tổng thống Donald Trump vẫn hết sức lạc quan trước viễn cảnh quay trở lại Nhà Trắng thêm một nhiệm kỳ nữa.