Ông Biden nói về chiến thắng trong tầm tay

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm thứ Tư, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden cho biết ông đang hướng tới chiến thắng trước Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng Hòa sau khi giành chiên thắng tại các bang miền Trung Tây là Wisconsin và Michigan.
Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: AP
Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: AP

Có thể nói rằng Wisconsin và Michigan chính là những thắng lợi bất ngờ và giúp củng cố con đường tiến vào Nhà Trắng của ông Joe Biden. Trong khi đó, đương kim Tổng thống Donald Trump đang gặp phải khó khăn khi mất đi hai bang quan trọng này, vốn từng đem lại chiến thắng cho ông trong cuộc bầu cử năm 2016.

“Và bây giờ sau một đêm dài kiểm phiếu, rõ ràng là chúng tôi đã giành được đủ tiểu bang để đạt 270 phiếu đại cử tri và giành được chức Tổng thống", ông Biden phát biểu tại quê nhà Delaware. “Tôi không ở đây để tuyên bố rằng chúng tôi đã thắng. Nhưng tôi ở đây để báo cáo rằng khi cuộc kiểm đếm kết thúc, chúng tôi tin rằng mình sẽ là người chiến thắng”.

Phía Tổng thống Trump đã yêu cầu sự can thiệp từ Tòa án Tối cao về việc liệu Pennsylvania, một bang chiến trường và vẫn kiểm đếm hàng trăm nghìn lá phiếu gửi qua thư, có được phép chấp nhận những lá phiếu được cho là đã quá hạn bầu cử hay không.

Ban vận động của ông Trump cũng cho biết họ sẽ yêu cầu kiểm phiếu lại ở Wisconsin và nói thêm rằng họ đã nộp đơn kiện ở Michigan và Pennsylvania để tìm cách ngừng kiểm phiếu, cho rằng các quan chức địa phương đã cản trở hoạt động bầu cử.

Ông Biden nói về chiến thắng trong tầm tay ảnh 1

Nhìn chung, các hoạt động pháp lý của Trump là một nỗ lực gây tranh cãi về kết quả của cuộc bầu cử kéo dài lâu hơn bình thường do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Ảnh: AP

“Mọi phiếu bầu đều phải được đếm. Không ai được tước đi nền dân chủ của chúng ta, không phải bây giờ, không bao giờ. Nước Mỹ đã đi quá xa, nước Mỹ đã chiến đấu quá nhiều trận chiến, nước Mỹ đã chịu đựng quá nhiều để có thể để điều đó xảy ra", ông Biden nhấn mạnh.

Lần gần nhất một Tổng thống Mỹ thất bại trong cuộc bầu cử cho nhiệm kỳ hai là trường hợp của ông George H.W. Bush vào năm 1992. 

Hiện ông Joe Biden đã thắng tại Michigan với hơn 67.000 phiếu bầu (1,2%) so với đối thủ Donald Trump, trong khi tại bang Wisconsin, ứng viên đảng Dân chủ cũng nhỉnh hơn đối phương 20.000 phiếu bầu, tương đương 0,6%.

Luật của bang Wisconsin cho phép một ứng cử viên yêu cầu kiểm phiếu lại nếu mức chênh lệch dưới 1%, điều mà phía Tổng thống Trump ngay lập tức cho biết họ sẽ làm.

Đáp lại vụ kiện tại Michigan, Ryan Jarvi - phát ngôn viên của tổng chưởng lý bang, cho biết các cuộc bầu cử đã được “tiến hành minh bạch”.

Việc bỏ phiếu kết thúc theo lịch trình vào tối thứ Ba, nhưng các bang thường mất nhiều ngày để kiểm phiếu xong. Việc cuộc bầu cử năm nay diễn ra lâu hơn bình thường là do nhiều cử tri chọn cách bầu qua đường bưu điện. Ngoài Wisconsin, các bang như Arizona, Nevada, Georgia và Bắc Carolina vẫn đang kiểm phiếu, khiến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ đang trở nên hết sức căng thẳng.

Theo Reuters
Các chủ phương tiện khi bị dừng xe để kiểm tra sẽ đọc số điện thoại, hoặc liên lạc người được cho là lãnh đạo CSGT huyện để không bị xử phạt. Ảnh: Chụp màn hình
Đồng Nai: Điều tra, xử lý nghiêm vụ lãnh đạo CSGT bị tố ‘thu tiền tháng’ để ‘giải cứu’ xe sai phạm

(Ngày Nay) - Mới đây, mạng xã hội lan truyền nhiều clip ghi lại bằng chứng cho thấy, chủ các phương tiện giao thông quá tải, sai phạm đã liên lạc một số người được cho là “lãnh đạo CSGT huyện Trảng Bom” nhờ “giải cứu”. Một chủ phương tiện trong clip còn cho biết, mỗi tháng họ phải nộp 1 triệu đồng để những người này can thiệp khi bị CSGT kiểm tra.

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường

(Ngày Nay) - Các trường học phải có thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch và xà phòng.... Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên việc đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà.

Thanh Thanh Hiền ly hôn Chế Phong
Thanh Thanh Hiền ly hôn Chế Phong

(Ngày Nay) - Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền đã ly hôn với ca sĩ Chế Phong, con trai của danh ca Chế Linh, vì anh thay lòng đổi dạ.

Tất cả các F1,F2 tại TP HCM đều âm tính
Tất cả các F1,F2 tại TP HCM đều âm tính

(Ngày Nay) - Sáng 5/12, CDC TP Hồ Chí Minh (HCDC) thông tin, tất cả các mẫu xét nghiệm F1, F2 của 4 ca mắc COVID-19 mới đều âm tính với SARS-CoV-2. Như vậy, trong 3 ngày liên tiếp, thành phố không có ca mắc mới trong cộng đồng, chùm ca bệnh khởi phát từ bệnh nhân 1342 đã được ngăn chặn.

Điều gì xảy ra khi virus Sars-CoV-2 ở trong cơ thể
Điều gì xảy ra khi virus Sars-CoV-2 ở trong cơ thể

(Ngày Nay) -  Khi số ca mắc COVID-19 ngày một tăng, các chuyên gia đã phải làm việc không ngừng nghỉ để tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Chúng ta biết rằng các triệu chứng khi mắc bệnh bao gồm sốt, ho và khó thở. Vậy virus đã làm gì bên trong cơ thể để gây ra những triệu chứng đó?

Lơ là, chủ quan trong giám sát, theo dõi y tế người thuộc diện cách ly tập trung, cách ly tại nhà có thể làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.
Chống dịch COVID-19: 'Trên nóng, dưới lạnh', khắc phục cách nào?

(Ngày Nay) - Đến sáng hôm nay, 5/12, tất cả trường hợp F1, F2 của các ca nhiễm COVID-19 ở TPHCM, khởi phát từ BN 1342 lây cho BN 1347, BN 1348, BN 1349, đều âm tính nhưng tình huống lây nhiễm là lời cảnh báo nghiêm khắc về tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, nhất là sự chủ quan, lơ là của chính quyền, lực lượng phòng chống dịch ở cơ sở.