Ông Trump đã thắng tại Florida như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo New York Times, việc rút ngắn khoảng cách tại quận Miami-Dade và giành được đa số phiếu của các cử tri gốc Cuba đã giúp Trump chiến thắng vang dội tại Florida.
Ông Donald Trump đã giành một chiến thắng vô cùng quan trọng tại Florida.
Ông Donald Trump đã giành một chiến thắng vô cùng quan trọng tại Florida.

Chiến thắng lớn với khoảng cách 3 điểm phần trăm của ông Trump tại Florida là một cơn địa chấn. Bởi trong quá khứ, khoảng cách giữa ông Trump và bà Hillary Clinton bang này là vô cùng sít sao, khoảng 1%. Miami-Dade, quận đông dân nhất của Florida, góp phần quan trọng nhất chiến thắng của Trump. Thông điệp chống lại chủ nghĩa xã hội cùng các chính sách về luật pháp và trật tự của ông đã gây tiếng vang lớn với cộng đồng người Mỹ gốc Cuba.

Trên thực tế, Trump đã thua tại Miami-Dade với khoảng cách 7% với Joe Biden. Tuy nhiên, trong các cuộc bầu cử trước đó, đảng Dân chủ thường dẫn trước với khoảng cách 2 con số tại quận này. Miami-Dade luôn được coi là "thành trì" vững chắc nhất tại Florida của phe cánh tả. Bởi vậy, dù không chiến thắng, việc thu hẹp khoảng cách xuống còn 7% đã đóng vai trò cốt lõi trong chiến thắng của ông Trump. Donald Trump là thành viên Cộng hoà có thành tích tốt nhất tại bang Florida kể từ thời của Tổng thống Geogre W. Bush vào năm 2004. Năm đó, khoảng cách của ông Bush với đối thủ John Kerry là 6%.

Ông Trump đã thắng tại Florida như thế nào? ảnh 1

Ông Donald Trump tại một cuộc vận động tranh cử ở bang Florida vào ngày 1/11 vừa qua. (Ảnh: ABC News)

Nelson Diaz, Chủ tịch đảng Cộng hòa tại quận Miami-Dade, cho biết nhiều người Mỹ gốc Tây Ban Nha đã ủng hộ sự cứng rắn trong thực thi pháp luật của ông Trump. Trong quá khứ, họ đã từng chạy trốn khỏi các chế độ vô luật pháp ở Caribe, Trung Mỹ và Nam Mỹ.

Ông Diaz cũng nhận định rằng, đảng Dân chủ dường như đang để cho chủ nghĩa xã hội bành trướng quá mức cho phép. Joe Biden cùng các cộng sự đã bác bỏ lời "buộc tội" này trong quá khứ. Tuy vậy, các cáo buộc không phải là không có cơ sở, bởi trong một số cuộc biểu tình "Black Lives Matter" vào mùa hè, một bức tượng Christopher Columbus đã bị người biểu tình vẽ lên hình tượng búa liềm của Liên Xô.

Joe Biden đã không giành được nhiều sự ủng hộ từ người Mỹ gốc La-tinh và người Mỹ gốc Tây Ban Nha như bà Hillary Clinton. Năm 2016, 2/3 cử tri thuộc cộng đồng này đã bầu cho bà Hillary.

Năng lượng mà ông Trump tạo ra tại Miami-Dade bắt đầu từ 3 tháng trước, khi những đoàn xe khổng lồ của 2 ứng cử viên Tổng thống diễu hành mỗi dịp cuối tuần. Trong thời gian đó, Fernand R. Amandi, một chiến lược gia lâu năm của đảng Dân chủ ở Miami, đã cảnh báo rằng sự ủng hộ của cộng đồng người Mỹ gốc La-tinh và Tây Ban Nha với ông Biden đang giảm xuống. Một số thành viên đảng Dân chủ chế nhạo Joe Biden là một "kẻ sợ hãi".

"Thật không may cho các thành viên đảng Dân chủ ở Florida. Họ đang làm sống lại cơn ác mộng năm 2016, bất chấp những vấn đề có thể giải quyết được. Họ chờ đợi đến phút cuối cùng để tham gia, trái ngược với việc làm những gì đảng Cộng hòa đang làm - đó là tham gia nhiều năm trước, chứ không phải vài tuần trước cuộc bầu cử,” ông Amandi nhận xét.

Theo New York Times
Tất cả các F1,F2 tại TP HCM đều âm tính
Tất cả các F1,F2 tại TP HCM đều âm tính

(Ngày Nay) - Sáng 5/12, CDC TP Hồ Chí Minh (HCDC) thông tin, tất cả các mẫu xét nghiệm F1, F2 của 4 ca mắc COVID-19 mới đều âm tính với SARS-CoV-2. Như vậy, trong 3 ngày liên tiếp, thành phố không có ca mắc mới trong cộng đồng, chùm ca bệnh khởi phát từ bệnh nhân 1342 đã được ngăn chặn.

Điều gì xảy ra khi virus Sars-CoV-2 ở trong cơ thể
Điều gì xảy ra khi virus Sars-CoV-2 ở trong cơ thể

(Ngày Nay) -  Khi số ca mắc COVID-19 ngày một tăng, các chuyên gia đã phải làm việc không ngừng nghỉ để tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Chúng ta biết rằng các triệu chứng khi mắc bệnh bao gồm sốt, ho và khó thở. Vậy virus đã làm gì bên trong cơ thể để gây ra những triệu chứng đó?

Lơ là, chủ quan trong giám sát, theo dõi y tế người thuộc diện cách ly tập trung, cách ly tại nhà có thể làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.
Chống dịch COVID-19: 'Trên nóng, dưới lạnh', khắc phục cách nào?

(Ngày Nay) - Đến sáng hôm nay, 5/12, tất cả trường hợp F1, F2 của các ca nhiễm COVID-19 ở TPHCM, khởi phát từ BN 1342 lây cho BN 1347, BN 1348, BN 1349, đều âm tính nhưng tình huống lây nhiễm là lời cảnh báo nghiêm khắc về tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, nhất là sự chủ quan, lơ là của chính quyền, lực lượng phòng chống dịch ở cơ sở.

Các nước G20 và ASEAN thúc đẩy tiết kiệm năng lượng
Các nước G20 và ASEAN thúc đẩy tiết kiệm năng lượng

(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030, tại Hà Nội, Bộ Công Thương cùng với Trung tâm năng lượng Nhật Bản (ECCJ) và Trung tâm Năng lượng ASEAN (ACE) tổ chức Hội nghị quốc tế G20 và các nước ASEAN về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Lễ rót đồng đúc Đại Hồng Chung tại trụ sở Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng
Lễ rót đồng đúc Đại Hồng Chung tại trụ sở Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng

Sáng nay, ngày 04/12/2020 ( nhằm ngày 20/10 Canh Tý), Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng đã long trọng tổ chức Đại lễ rót đồng đúc Đại Hồng Chung nặng hơn 1 tấn tại chùa Nam Hải ( Trụ sở Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng) số 197+199, phố Hai Bà Trưng, phường An Biên, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng.

Biến đổi khí hậu khiến bọ ve thích máu người
Biến đổi khí hậu khiến bọ ve thích máu người

(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu thuộc Hiệp hội Vệ sinh và Y học Nhiệt đới Mỹ đã phát hiện ra rằng khí hậu ấm hơn có thể dẫn đến sự lây lan dịch bệnh sốt phát ban từ ve sang người.