Ông Putin: NATO đang "chơi với lửa"

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Ba cảnh báo phương Tây rằng các thành viên NATO ở châu Âu đang chơi với lửa khi đề xuất cho Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây để tấn công vào lãnh thổ Nga, điều mà ông cho rằng có thể gây ra xung đột toàn cầu.
Ông Putin: NATO đang "chơi với lửa"

Trả lời phỏng vấn trên tạp chí The Economist, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng các thành viên liên minh NATO nên để Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga bằng vũ khí phương Tây, quan điểm này dù được một số thành viên NATO ủng hộ nhưng không được Mỹ tán thành.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Pháp và Đức ngày 28/5 cho rằng Ukraine cần được phép sử dụng vũ khí do nước phương Tây cung cấp để tấn công các vị trí quân sự bên trong lãnh thổ Nga, những nơi mà các tên lửa Nga đã được bắn về phía lãnh thổ Ukraine. Tuy nhiên, Ukraine không được tấn công các địa điểm khác.

Phát biểu họp báo chung với Thủ tướng nước chủ nhà Olaf Scholz tại lâu đâì Meseberg ở Gransee, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết quyết định trên sẽ không khiến xung đột hiện nay ở Ukraine leo thang.

Về phần mình, Thủ tướng Scholz cho biết ông đã nhất trí với Tổng thống Macron và rằng chừng nào Ukraine tôn trọng những điều kiện mà các nước cung cấp vũ khí, gồm cả Mỹ, đặt ra, cũng như luật pháp quốc tế, Kiev cần được phép tự vệ.

“Sự leo thang liên tục có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng”, ông Putin nói với các phóng viên. “Nếu những hậu quả nghiêm trọng này xảy ra ở châu Âu, Mỹ sẽ hành xử thế nào, lưu ý đến sự ngang bằng của chúng ta trong lĩnh vực vũ khí chiến lược?”.

“Thật khó để nói – họ có muốn một cuộc xung đột toàn cầu không?”, ông Putin cảnh báo.

Tổng thống Putin cho biết các cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào Nga bằng vũ khí tầm xa sẽ cần sự trợ giúp về vệ tinh, tình báo và quân sự của phương Tây. Vì vậy phương Tây sẽ trực tiếp tham gia. Ông Putin tuyên bố việc Pháp gửi quân đội tới Ukraine sẽ là một bước tiến tới một cuộc xung đột toàn cầu.

Bình luận về các thành viên NATO ở châu Âu, ông Putin nói rằng các nước nhỏ ở đó "nên nhận thức được họ đang chơi trò gì", vì họ có diện tích đất nhỏ và dân số rất dày đặc.

“Đây là yếu tố mà họ nên lưu ý trước khi bàn về việc tấn công sâu vào lãnh thổ Nga”, ông Putin nói.

Theo Reuters
Quốc gia chuẩn bị đón năm mới... 2017
Quốc gia chuẩn bị đón năm mới... 2017
(Ngày Nay) - Vào ngày 11/9 tới, người dân Ethiopia sẽ kỷ niệm thời khắc chuyền giao giữa năm cũ và năm mới. Tuy nhiên, khi quốc gia Đông Phi này bước sang năm mới trong vài tháng nữa thì về mặt kỹ thuật đó sẽ là năm 2017, theo lịch của người Ethiopia.
Tỷ phú Elon Musk
56 tỷ USD tiền thưởng của Elon Musk vẫn chưa ngã ngũ
(Ngày Nay) - Tesla và những người phản đối khoản lương khổng lồ dành cho Elon Musk đang tranh cãi gay gắt về việc giải quyết các vấn đề pháp lý phức tạp liên quan đến gói lương 56 tỷ USD của vị CEO này và hàng tỷ USD phí pháp lý xoay quanh vụ việc này .
Khóa tu mùa hè năm 2023 tại Chùa Ba Vàng.
Chùa Ba Vàng tạm hoãn tổ chức Khóa tu mùa hè năm 2024
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/6 website chùa Ba Vàng thông báo "Do bận một số Phật sự quan trọng trong mùa An cư kiết hạ, nhà chùa xin thông báo tạm hoãn tổ chức các Khoá tu mùa hè mà Quý Phụ huynh và Khoá sinh đã đăng ký, cho đến khi có thông báo mới"
Ảnh minh hoạ.
NASA hoãn vô thời hạn việc tàu Starliner trở về Trái đất
(Ngày Nay) - Trong thông báo ngày 21/6, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết kế hoạch đưa tàu Starliner của Boeing chở theo các phi hành gia từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) về Trái Đất tiếp tục bị hoãn. NASA không đưa ra thời hạn dự kiến mới cho kế hoạch này.