Ông Putin: Trùm Wagner được trả 2 tỷ USD trong một năm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Ba cho biết các nhà chức trách Nga sẽ điều tra tình hình tài chính của tập đoàn quân sự Wagner sau cuộc binh biến hôm thứ Bảy tuần trước.
Ông Putin: Trùm Wagner được trả 2 tỷ USD trong một năm

Trước đó, Tổng thống Putin đặt quyết tâm sẽ dập tắt cuộc binh biến, cũng như so sánh sự việc nghiêm trọng này với tình trạng hỗn loạn của nước Nga dẫn đến các cuộc cách mạng năm 1917 và sau đó là nội chiến. Thế nhưng chỉ sau vài giờ đàm phán, một thỏa thuận đã được ký kết để cho phép trùm Wagner Yevgeny Prigozhin và một số tay súng của ông ta đến Belarus.

Nói chuyện với các binh sĩ thuộc quân đội Nga tại một cuộc họp ở Điện Kremlin, Putin cho biết ông luôn tôn trọng các chiến binh của Wagner, nhưng thực tế là tập đoàn này đã được "tài trợ hoàn toàn" từ ngân sách nhà nước.

Chính phủ Nga đã trả cho Wagner với số tiền 86,3 tỷ rúp (1 tỷ USD) từ tháng 5 năm 2022 đến tháng 5 năm 2023 để trả lương và thưởng cho các tay súng, cộng với 110,2 tỷ rúp tiền bảo hiểm.

Ngoài ra, công ty cung cấp thực phẩm Concord của Prigozhin đã kiếm được 80 tỷ rúp từ các hợp đồng nhà nước để cung ứng thực phẩm cho quân đội Nga, ông Putin cho biết.

"Tôi thực sự hy vọng rằng, như một phần của công việc này, không ai lấy cắp bất cứ thứ gì, hoặc có thể nói là ăn cắp ít hơn, nhưng tất nhiên chúng tôi sẽ điều tra tất cả những điều này", ông Putin tuyên bố.

Đầu năm nay, Yevgeny Prigozhin cho biết ông thường bỏ tiền túi để duy trì hoạt động của Wagner, nhưng đã tìm kiếm nguồn tài trợ bổ sung sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Đêm qua, Tổng thống Alexander Lukashenko cho biết Yevgeny Prigozhin đã đến Belarus.

Cũng theo nhà lãnh đạo Belarus, ông đã khuyên Tổng thống Putin "đừng vội tiêu diệt những kẻ nổi loạn".

"Tôi đã đề nghị nói chuyện với Prigozhin cùng các chỉ huy của ông ta", ông Lukashenko kể lại. "Putin trả lời: 'Nghe này, vô ích thôi. Hắn ta thậm chí không nhấc máy, hắn ta không muốn nói chuyện với bất kỳ ai'".

Prigozhin cuối cùng đã chỉ thị cho các tay súng Wagner ngừng chuyến đi tới Moscow và khởi hành đến Belarus, đối lại chính phủ Nga sẽ hủy bỏ cáo buộc hình sự chống lại ông ta. Tổng thống Putin đã cảm ơn người đồng cấp Lukashenko vì đã đứng ra dàn xếp thỏa thuận, nhưng Lukashenko kịch liệt phủ nhận vai trò "người hòa giải".

Theo Reuters
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.