Ông Tập 'thắng lớn' sau chuyến công du Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã giành được hai "phần thưởng" ngoại giao quan trọng trong cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin khi trở về Bắc Kinh đó là tuyên bố ủng hộ vấn đề Đài Loan và vai trò "người hòa giải" cuộc xung đột tại Ukraine.
Ông Tập 'thắng lớn' sau chuyến công du Nga

Sau chuyến thăm ba ngày tới Nga, ông Tập đã trở lại Trung Quốc vào thứ Tư tuần này, Tân Hoa Xã đưa tin. Chủ tịch Trung Quốc đã dành tổng cộng khoảng 10 giờ với ông Putin trong suốt chuyến đi tới Moscow, bao gồm các cuộc nói chuyện không chính thức, bữa tối cấp nhà nước vào thứ Hai và hội nghị thượng đỉnh chính thức vào thứ Ba.

Kết quả của hàng loạt các hoạt động trên đó là một tuyên bố từ phía Moscow rằng Nga "ủng hộ mạnh mẽ" các biện pháp mà Trung Quốc thực hiện để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình liên quan tới vấn đề đảo Đài Loan.

Tuyên bố chung Trung Quốc-Nga có đoạn: “Nga công nhận Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc".

Trong các tuyên bố chung trước đây, Nga chỉ bày tỏ đồng thuận với nguyên tắc "Một Trung Quốc" và phản đối nền độc lập của Đài Loan. Giới lãnh đạo Trung Quốc đã bất bình về việc Nga đã không nói rõ nước này sẽ phản ứng thế nào trong trường hợp Bắc Kinh cố gắng thống nhất với Đài Loan.

Ngoài ra, cả Nga và Trung Quốc đều bày tỏ "mối quan ngại nghiêm trọng" về hiệp ước an ninh AUKUS giữa Mỹ, Anh và Australia. Tuyên bố cho biết Trung Quốc và Nga sẽ tổ chức các cuộc tập trận hải quân và không quân chung.

Tuyên bố cũng kêu gọi hợp tác kinh tế giữa hai nước, vốn là ưu tiên của chính quyền Moscow, tuy nhiên không đề cập tới con số chi tiết. Điều này cho thấy sự thận trọng từ phía Trung Quốc trước việc bị ràng buộc bởi các cam kết kinh tế với Nga.

Chuyến đi của ông Tập tới Điện Kremlin diễn ra khi Trung Quốc đang thể hiện vai trò là một nhà trung gian hòa giải quốc tế. Trong tháng này, Trung Quốc đã đóng vai trò trung gian cho một thỏa thuận khôi phục quan hệ giữa Iran và Ả Rập Saudi, nhấn mạnh sức ảnh hưởng ngày càng tăng của chính quyền Bắc Kinh ở Trung Đông.

Về Ukraine, một tuyên bố chung khác được công bố hôm thứ Ba kêu gọi sớm mở lại các cuộc đàm phán hòa bình bằng cách nhấn mạnh rằng "đối thoại có trách nhiệm là cách tốt nhất" để giải quyết cuộc khủng hoảng.

Trung Quốc dường như đang yêu cầu Nga giảm leo thang căng thẳng trên chiến trường. Phía Nga hoan nghênh vai trò trung gian hòa giải của Trung Quốc. Tuyên bố chung cho biết Nga "tái khẳng định cam kết nối lại các cuộc đàm phán hòa bình càng sớm càng tốt".

Trung Quốc về cơ bản không phản đối chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine. Mặc dù chính quyền Bắc Kinh đã thúc giục đối thoại, nhưng các tuyên bố chung không kêu gọi Nga rút quân khỏi Ukraine, cũng như không đề cập đến số phận của 4 khu vực mà Nga đã sáp nhập mới đây.

Ông Tập dự kiến sẽ sớm có cuộc hội đàm trực tuyến với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy.

Khi Tổng thống Putin đến thăm Trung Quốc vào năm ngoái trong Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh, nhà lãnh đạo Nga và ông Tập đã đưa ra một tuyên bố chung tuyên bố "tình hữu nghị giữa hai quốc gia là không có giới hạn".

Tuy nhiên, những quan điểm này không tái xuất trong các tuyên bố chung mới nhất, cho thấy Bắc Kinh có thể đã muốn giữ khoảng cách trong mối quan hệ với Moscow.

Tuyên bố chung hôm thứ Ba nhắc lại quan điểm đã được Bộ Ngoại giao Trung Quốc lặp lại rằng mối quan hệ giữa Moscow và Bắc Kinh dựa trên cơ sở không liên minh, không đối đầu và không nhằm vào bất kỳ bên thứ ba nào.

Theo Nikkei Asia
Mỹ: Nga nhận hàng trăm UAV từ Iran
Mỹ: Nga nhận hàng trăm UAV từ Iran
(Ngày Nay) - Nhà Trắng cho biết Nga dường như đang tăng cường hợp tác quốc phòng với Iran và đã nhận được hàng trăm máy bay không người lái (UAV) tấn công.
Nhà Trắng phản ứng trước động thái hạt nhân của Nga
Nhà Trắng phản ứng trước động thái hạt nhân của Nga
(Ngày Nay) - Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết Washington không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Nga đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân, nhưng sẽ theo dõi sát sao quá trình Belarus chuẩn bị tiếp nhận kho vũ khí này.
Thu Hoài bên vật lưu niệm của một thực khách nước ngoài.
Chìa khóa Michelin
(Ngày Nay) - Hàng Bun Cha Ta nằm đầu phố Nguyễn Hữu Huân có tên trong danh sách khuyến nghị của Michelin. Khi bạn nhắn thế, tôi ngồi nặn óc nhớ xem ở cái phố ấy có hàng bún chả nào. Ngoài xôi Yến, phố ấy có 2 quán cà phê uống được là Lâm và Giảng. Bún chả ngon ở Nguyễn Hữu Huân à?
Văn hóa Hà Nội như một dòng chảy ngầm bền bỉ - Bài 2: Tiếng vọng nghìn năm từ những miền quê xứ Đoài
Văn hóa Hà Nội như một dòng chảy ngầm bền bỉ - Bài 2: Tiếng vọng nghìn năm từ những miền quê xứ Đoài
(Ngày Nay) - Những mái nhà nhuốm màu thời gian, những di tích thâm trầm, cổ kính lọt thỏm giữa phố phường sầm uất. Phố cũ liền phố mới, những biệt thự cổ trầm mặc nằm kề những tòa nhà hiện đại cao chót vót. Chưa bao giờ, văn hóa Hà Nội đứng trước những thách thức và thay đổi trên quy mô lớn như hiện nay…