Nguy cơ nổ ra cuộc chiến pháp lý hậu bầu cử Tổng thống Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
 Lượng phiếu gửi qua thư quá lớn hay kết quả quá sít sao tại nhiều bang chiến địa có thể khiến việc thông báo kết quả không thể diễn ra theo đúng kế hoạch, điều này có thể dẫn tới nguy cơ cuộc chiến pháp lý từng xảy ra năm 2000.

Số lượng phiếu gửi qua đường bưu điện quá lớn hay kết quả quá sít sao tại nhiều bang chiến địa có thể  khiến việc thông báo kết quả chính thức không thể diễn ra theo đúng kế hoạch. Một kịch bản như thế có thể dẫn tới nguy cơ cuộc chiến pháp lý từng xảy ra năm 2000 khi những tranh cãi nảy sinh trong quá trình kiểm phiếu buộc Tòa án Tối cao phải vào cuộc.

Nguy cơ nổ ra cuộc chiến pháp lý hậu bầu cử Tổng thống Mỹ ảnh 1

Cả ông Biden (trái) và ông Trump đều có các hoạt động tranh cử đến ngày cuối cùng trước bầu cử. Ảnh: Reuters

Thống kê cho thấy hơn 100 triệu cử tri đã bỏ phiếu sớm qua đường bưu điện hoặc trực tiếp tại các hòm phiếu, một con số kỷ lục trong lịch sử bầu cử Mỹ và cao hơn gần gấp đôi so với năm 2016. Vấn đề đặt ra là việc kiểm toàn bộ số phiếu này có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến và như vậy kịch bản tồi tệ nhất có thể xảy ra. Đó là Tổng thống Donald Trump tuyên bố chiến thắng, trong khi ông Joe Biden lại giành chiến thắng cuối cùng một tuần sau đó khi tiến trình kiểm toàn bộ phiếu bầu kết thúc. Ông Lawrence Douglas - Chuyên gia pháp lý Đại học Amherst (Massachusetts) nhận định:

“Sẽ rất nguy hiểm khi thời gian bỏ phiếu kéo dài với việc Tổng thống Trump sẽ thúc đẩy thực hiện một cuộc chiến pháp lý, tự tuyên bố mình tái đắc cử và cho rằng các phiếu bầu qua bưu điện gian lận cần bị loại bỏ. Tuy nhiên, điều này cũng phụ thuộc vào kết quả. Nếu ông Biden thắng rõ ràng ngay từ đầu, có thể không phải trong ngày 3/11 mà một vài ngày sau đó thì cơ hội của Tổng thống Trump thực hiện cuộc chiến pháp lý rất giới hạn. Tuy nhiên nếu có sự chậm trễ trong việc kiểm phiếu tại một số bang chiến địa như Pennsylvania thì mọi việc sẽ rất phức tạp”.

Chuyên gia phân tích Douglas Herbert của Pháp nhận định, một kịch bản bầu cử có kết quả sít sao dẫn tới tình huống Tòa án tối cao buộc phải đóng vai trò định đoạt như những gì từng xảy ra năm 2000. Theo ông Herbert, thực tế là Tổng thống Trump đã chính thức bắt đầu cuộc chiến này ngay cả trước khi bầu cử diễn ra:

“Khả năng này là hoàn toàn có cơ sở sau khi Thượng viện phê chuẩn việc bổ nhiệm bà Amy Coney Barrett vào ghế thẩm phán Tòa án tối cao, đồng nghĩa với việc phe Bảo thủ hiện nắm tới 6/9 ghế tại Tòa án tối cao. Thực tế là đảng Cộng hòa đã bắt đầu cuộc chiến pháp lý tại nhiều bang nhằm ngăn chặn bỏ phiếu sớm qua đường bưu điện. Như tại Wisconsin, Tòa án tối cao mới đây đã ra phán quyết từ chối đề nghị của đảng Dân chủ gia hạn thời gian kiểm phiếu đối với các phiếu bầu gửi qua đường bưu điện hay trước đó là trường hợp của bang Texas”.

Theo Hiến pháp Mỹ, để một trường hợp tranh chấp kết quả bầu cử được đưa lên tòa án liên bang, phải có dấu hiệu cho thấy các quyền hiến pháp liên bang, chẳng hạn như Tu chính án 14 bảo đảm các quyền lợi bình đẳng cho công dân, bị vi phạm. Phán quyết của Tòa án Tối cao giữa 2 ứng viên George W. Bush của đảng Cộng hòa và ông Al Gore của đảng Dân chủ vào năm 2000 đã giải quyết tranh chấp một cách hiệu quả chỉ vì cả 2 phe lẫn người dân chọn phương án chấp thuận phán quyết, hay nói chính xác hơn, họ chấp thuận thẩm quyền ra quyết định của Tòa án Tối cao. Tuy nhiên, đối với năm bầu cử 2020, tranh chấp, nếu xảy ra, sẽ phức tạp và rắc rối hơn nhiều so với cách đây 2 thập kỷ.

Theo VOV
Tất cả các F1,F2 tại TP HCM đều âm tính
Tất cả các F1,F2 tại TP HCM đều âm tính

(Ngày Nay) - Sáng 5/12, CDC TP Hồ Chí Minh (HCDC) thông tin, tất cả các mẫu xét nghiệm F1, F2 của 4 ca mắc COVID-19 mới đều âm tính với SARS-CoV-2. Như vậy, trong 3 ngày liên tiếp, thành phố không có ca mắc mới trong cộng đồng, chùm ca bệnh khởi phát từ bệnh nhân 1342 đã được ngăn chặn.

Điều gì xảy ra khi virus Sars-CoV-2 ở trong cơ thể
Điều gì xảy ra khi virus Sars-CoV-2 ở trong cơ thể

(Ngày Nay) -  Khi số ca mắc COVID-19 ngày một tăng, các chuyên gia đã phải làm việc không ngừng nghỉ để tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Chúng ta biết rằng các triệu chứng khi mắc bệnh bao gồm sốt, ho và khó thở. Vậy virus đã làm gì bên trong cơ thể để gây ra những triệu chứng đó?

Lơ là, chủ quan trong giám sát, theo dõi y tế người thuộc diện cách ly tập trung, cách ly tại nhà có thể làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.
Chống dịch COVID-19: 'Trên nóng, dưới lạnh', khắc phục cách nào?

(Ngày Nay) - Đến sáng hôm nay, 5/12, tất cả trường hợp F1, F2 của các ca nhiễm COVID-19 ở TPHCM, khởi phát từ BN 1342 lây cho BN 1347, BN 1348, BN 1349, đều âm tính nhưng tình huống lây nhiễm là lời cảnh báo nghiêm khắc về tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, nhất là sự chủ quan, lơ là của chính quyền, lực lượng phòng chống dịch ở cơ sở.

Các nước G20 và ASEAN thúc đẩy tiết kiệm năng lượng
Các nước G20 và ASEAN thúc đẩy tiết kiệm năng lượng

(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030, tại Hà Nội, Bộ Công Thương cùng với Trung tâm năng lượng Nhật Bản (ECCJ) và Trung tâm Năng lượng ASEAN (ACE) tổ chức Hội nghị quốc tế G20 và các nước ASEAN về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Lễ rót đồng đúc Đại Hồng Chung tại trụ sở Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng
Lễ rót đồng đúc Đại Hồng Chung tại trụ sở Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng

Sáng nay, ngày 04/12/2020 ( nhằm ngày 20/10 Canh Tý), Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng đã long trọng tổ chức Đại lễ rót đồng đúc Đại Hồng Chung nặng hơn 1 tấn tại chùa Nam Hải ( Trụ sở Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng) số 197+199, phố Hai Bà Trưng, phường An Biên, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng.

Biến đổi khí hậu khiến bọ ve thích máu người
Biến đổi khí hậu khiến bọ ve thích máu người

(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu thuộc Hiệp hội Vệ sinh và Y học Nhiệt đới Mỹ đã phát hiện ra rằng khí hậu ấm hơn có thể dẫn đến sự lây lan dịch bệnh sốt phát ban từ ve sang người.