Ông Trump dọa chấm dứt hỗ trợ tài chính cho các công ty bảo hiểm

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ chấm dứt các khoản thanh toán của chính phủ cho các công ty bảo hiểm nếu Quốc hội không thông qua một một dự luật y tế mới.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AP)
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AP)

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Quốc hội liên tiếp không thông qua được các phiên bản dự luật thay thế Chương trình chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (Obamacare).

Trong một đoạn đăng trên tài khoản Twitter ngày 29/7, Tổng thống Trump nêu rõ nếu một dự luật chăm sóc sức khỏe mới không được thông qua sớm, những khoản hỗ trợ tài chính cho các công ty bảo hiểm và cho các thành viên của Quốc hội sẽ sớm chấm dứt.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi phe Cộng hòa ở Thượng viện tiếp tục không thông qua được dự luật nhằm bác bỏ nhiều nội dung của Obamacare. Theo đó, các khoản hỗ trợ tài chính của chính phủ liên bang, tổng cộng khoảng 8 tỷ USD, trả cho các hãng bảo hiểm để giảm mức phí bảo hiểm y tế cho người Mỹ có thu nhập thấp.

Trong khi đó, những khoản hỗ trợ cho thành viên Quốc hội đến từ các chủ lao động dành cho những nghị sỹ, chủ yếu là thuộc đảng Dân chủ, đã chấp thuận chuyển chương trình phúc lợi chăm sóc sức khoẻ nhân viên bình thường của liên bang sang chương trình Obamacare, một phần của luật chăm sóc sức khỏe năm 2010. Trước đó, Tổng thống Trump đã từng đe dọa đình chỉ các khoản hỗ trợ này.

Đáp lại tuyên bố của Tổng thống Trump, người đứng đầu phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cảnh báo phí bảo hiểm sẽ tăng và hàng triệu người Mỹ sẽ phải trả chi phí chăm sóc sức khỏe cao hơn.

Tổng thống Mỹ tiếp tục kêu gọi các nghị sỹ đảng Cộng hòa của Thượng viện không bỏ cuộc đồng thời yêu cầu tiếp tục bỏ phiếu. Trong khi đó, Thượng viện hiện chỉ còn 1 tuần làm việc trước khi bắt đầu kỳ nghỉ tháng 8.

Trước những nỗ lực của đảng Cộng hòa nhằm thay thế Obamacare, hàng trăm quận hạt của Mỹ đang đối mặt với nguy cơ mất quyền tiếp cận bảo hiểm y tế tư nhân vào năm 2018 vì công ty bảo hiểm xem xét rút khỏi những thị trường này. Hiện nhiều công ty bảo hiểm đang chờ đợi câu trả lời từ phía chính quyền hoặc Quốc hội Mỹ về khoản hỗ trợ tài chính trên. Nếu không có sự bảo đảm, nhiều hãng có kế hoạch tăng mức phí bảo hiểm thêm 20% vào hạn chót ngày 16/8.

Hiện phần lớn người Mỹ mong muốn tiếp tục chương trình Obamacare. Theo một cuộc thăm dò ý kiến công bố ngày 29/7 của Reuters/Ipsos, 64% trong số 1.136 người được hỏi khẳng định muốn giữ Obamacare "hoàn toàn như hiện tại" hoặc sau khi đã sửa một số nội dung.

Trả lời câu hỏi về ưu tiên tiếp theo của Quốc hội, những người được hỏi hầu hết nêu ra các vấn đề khác như cải cách thuế, quan hệ ngoại giao và cơ sở hạ tầng. Chỉ 29% cho biết họ muốn các thành viên đảng Cộng hòa trong Quốc hội tiếp tục đưa ra một dự luật chăm sóc sức khỏe mới

Theo Vietnamplus
Có nên ăn trái cây vào bữa sáng?
Có nên ăn trái cây vào bữa sáng?
Việc ăn trái cây hay uống nước ép, sinh tố hoa quả vào bữa sáng có thể khiến ruột non bị quá tải, tác động không tốt đến gan.
 Trường Mầm non Tiền Phong A (huyện Mê Linh) phun khử khuẩn phòng học để chuẩn bị đón trẻ đến trường. Ảnh: Hà Nội Mới
Các trường học Hà Nội tích cực tổng vệ sinh
(Ngày Nay) - Ngay sau khi có quyết định cho học sinh đi học từ ngày 2/3, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã khẩn trương vệ sinh, khử khuẩn phòng học, xây dựng phương án đón học sinh quay trở lại trường.
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
(Ngày Nay) - Một nhà dịch tễ học người Mỹ cảnh báo rằng số lượng tinh trùng giảm và những thay đổi trong quá trình phát triển giới tính đang “đe dọa sự sống còn của nhân loại” và dẫn đến khủng hoảng khả năng sinh sản.
Liên Hợp Quốc cảnh báo nạn đói nhân tạo tại Yemen
Liên Hợp Quốc cảnh báo nạn đói nhân tạo tại Yemen
(Ngày Nay) - Ahmadiya Juaidi mở to mắt khi cô bé được uống hỗn hợp dinh dưỡng trong chiếc cốc màu cam. Tóc Ahmadiya được vén ra sau và quanh cổ cô bé là một sợi dây chuyền bạc có hình trái tim và chữ A.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.