Ông Trump kiện Facebook, Twitter và Google

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư đã công bố một vụ kiện tập thể chống lại Facebook, Twitter và Google. Động thái này làm leo thang cuộc chiến "tự do ngôn luận" kéo dài nhiều năm giữa ông và các "gã khổng lồ công nghệ".
Ông Trump kiện Facebook, Twitter và Google

Trump nói rằng ông sẽ gia nhập vụ kiện do Viện Chính sách Nước Mỹ trên hết và hàng nghìn công dân Mỹ đã bị "gỡ bỏ" khỏi các trang mạng xã hội khởi xướng.

"Tôi đang đệ đơn kiện tập thể chống lại những gã khổng lồ công nghệ lớn bao gồm Facebook, Google và Twitter cũng như các CEO của họ, Mark Zuckerberg, Sundar Pichai và Jack Dorsey", ông Trump tuyên bố với tư cách người đại diện nhóm nguyên đơn.

Theo cựu Tổng thống Mỹ, các công ty công nghệ của Mỹ đã trở thành "những người thực thi kiểm duyệt bất hợp pháp, vi hiến".

"Chúng tôi đang đứng lên đấu tranh cho nền dân chủ Mỹ bằng cách đấu tranh cho quyền tự do ngôn luận của người dân Mỹ. Vụ kiện này mới chỉ là bắt đầu", ông Trump khẳng định.

Trump nhấn mạnh rằng ông không tìm kiếm bất kỳ hình thức dàn xếp nào bởi "chúng tôi đang trong một cuộc chiến mà chúng tôi sẽ giành chiến thắng".

Vụ kiện được đưa ra trong bối cảnh Quốc hội Mỹ đang nỗ lực kiềm chế quyền lực của các hãng công nghệ lớn. Cuối tháng trước, Hạ viện đã tiến hành cải cách sâu rộng luật chống độc quyền nhằm vào hoạt động kinh doanh của Google, Apple, Amazon và Facebook.

Các chuyên gia pháp lý cho rằng vụ kiện của cựu Tổng thống Trump rất ít cơ hội thành công.

" Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Mỹ chỉ hạn chế các tổ chức chính phủ, không hạn chế các tổ chức tư nhân", ông Eric Goldman, giám đốc Viện Luật Công nghệ cao tại Đại học Santa Clara, khẳng định.

Trong đơn kiện Facebook, phía ông Trump lập luận rằng sự hợp tác của các công ty công nghệ lớn với chính quyền liên bang đã thúc đẩy vị thế của họ từ công ty tư nhân thành công ty nhà nước.

"Do đó, bị cáo bị ràng buộc bởi Tu chính án thứ nhất về quyền tự do ngôn luận trong các quyết định kiểm duyệt liên quan đến người dùng của mình", đơn kiện nêu rõ.

Hiệp hội Công nghiệp Máy tính & Truyền thông Mỹ (CCIA) cho biết các dịch vụ kỹ thuật số có quyền thực thi các điều khoản dịch vụ của họ.

“Các vụ kiện tụng tập thể phù phiếm sẽ không thay đổi thực tế là người dùng - ngay cả các tổng thống Mỹ - phải tuân thủ các quy tắc mà họ đã đồng ý”, Chủ tịch CCIA Matt Schruers cho biết.

Trump đã bắt đầu một loạt các hoạt động công khai, bao gồm cả các cuộc biểu tình theo phong cách chiến dịch tranh cử, nhằm tìm cách duy trì vị thế đảng viên Cộng hòa quyền lực nhất.

Theo AFP
Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thêm
Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thêm
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, tối 2/8, vùng áp thấp trên vùng biển phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
Mỹ: Đạt mục tiêu tiêm vaccine cho 70% dân số
Mỹ: Đạt mục tiêu tiêm vaccine cho 70% dân số
Ngày 2/8, Mỹ đã đạt cột mốc quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 với 70% dân số nước này được tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-9, muộn hơn gần một tháng so với mục tiêu ban đầu mà chính quyền Tổng thống Joe Biden đề ra là vào ngày 4/7.
Vận động viên thể dục dụng cụ Yeo Seo-jeong tại trận chung kết Olympic nữ tại Trung tâm Thể dục dụng cụ Ariake ở Tokyo. (Ảnh: Yonhap)
Hàn Quốc đặt niềm tin vào thế hệ vận động viên trẻ tại Olympic Paris 2024
(Ngày Nay) - Vẫn chưa chắc chắn liệu đoàn Olympic Hàn Quốc có thể đạt được mục tiêu trước đó là giành ít nhất bảy huy chương vàng và nằm trong top 10 của bảng xếp hạng huy chương Thế vận hội mùa này hay không. Thế nhưng, các ngôi sao trẻ của tuyển Olympic Hàn Quốc đang mang đến hy vọng cho xứ sở kim chi về một mùa Thế vận hội khởi sắc năm 2024 ở Paris, khi đã thể hiện những màn trình diễn đầy tiềm năng tại Tokyo 2020. 
Laurel Hubbard lặng lẽ rời Olympic Tokyo 2020
Laurel Hubbard lặng lẽ rời Olympic Tokyo 2020
(Ngày Nay) - Dù được đánh giá là ứng cử viên nặng ký cho huy chương vàng ở hạng cân siêu nặng, thế nhưng Laurel Hubbard đã nhanh chóng thất bại và kết thúc kỳ Thế vận hội một cách lặng lẽ.
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 27/7 đến 6 giờ ngày 28/7, Hà Nội ghi nhận 18 trường hợp tính với SARS-CoV-2, trong đó 16 ca tại cộng đồng và 2 ca tại khu cách ly tập trung.